Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Hãy cẩn thận không gây lây lan sâu bệnh khi tặng cam quýt vào dịp Trung Thu năm nay

CaliToday News – Tết Trung Thu đã gần kề! Trong khi bánh trung thu là quà tặng phổ biến nhất trong mùa lễ này, thì các loại trái cây họ cam quýt như bưởi cũng rất phổ biến vì hình dạng của nó tượng trưng cho mặt trăng và tên của nó trong tiếng Trung Hoa có âm tương tự như “phúc lành”. Chúng cũng rất được mùa vào thời điểm này trong năm.

Để đảm bảo trái cây giống cam quýt quý vị cắt hái đem đi tặng người thân thể hiện phước lành sung túc như những lời chúc lành, hãy bảo đảm rằng quý vị làm theo đúng phương pháp khi thu hoạch chúng để bảo vệ giống cây cam cây quýt yêu quý của California trong nhiều năm tới.

Một loại côn trùng có tên là rầy chổng cánh châu Á (ACP) đã được phát hiện ở California trên khắp tiểu bang, đe dọa giống cây có múi trong nước và ngành công nghiệp cam quýt của tiểu bang. Loài côn trùng gây hại này có thể lây lan một loại bệnh thực vật nguy hiểm có tên là Huanglongbing (HLB), làm chết cây có múi. Mặc dù không gây hại cho con người và động vật nhưng căn bệnh này gây tử vong cho cây có múi và hiện không có thuốc chữa.

Quý vị có thể mua quýt, bưởi, quất và các loại trái cây có múi khỏe mạnh khác không có côn trùng và bệnh tật từ các cửa hàng tạp hóa có uy tín – đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng quý vị đang tặng những quả cam quýt sạch, chất lượng cao cho bạn bè hoặc người thân trong gia đình của mình trong dịp mùa lễ này. Cây có múi trồng tại nhà cũng có thể được tặng nhưng có nguy cơ truyền sâu bệnh cao hơn. Để thận trọng, hãy loại bỏ lá và thân của những quả có múi trồng tại nhà và rửa thật sạch trước khi đem đi tặng.

Cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh HLB là ngăn chặn sự lây lan của giống sâu bệnh ACP. HLB đã được xác nhận ở hơn 6,000 cây có múi ở các quận Los Angeles, Orange, Riverside, San Bernardino và San Diego.

Chủ nhà ở California – 60% trong số họ sở hữu cây có múi – đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cây có múi ở tiểu bang của chúng ta và họ được yêu cầu phải bảo vệ cây ở sân sau của họ bằng cách tìm kiếm các dấu hiệu của sâu bệnh.

Chương trình Phòng Chống Dịch Bệnh và Sâu Bệnh Trên Giống Cây Có Múi cung cấp cho quý vị các hướng dẫn sau đây để giúp ngăn chặn sự lây lan của ACP và HLB:

  • Kiểm tra cây thường xuyên. Kiểm tra các triệu chứng ACP (thường thấy khi lá mới mọc) và các triệu chứng HLB hàng tháng hoặc bất cứ khi nào bạn tưới nước, phun thuốc hoặc tỉa cây. Tìm hiểu thông tin cần thiết ở đây: https://californiacitrustthreat.org/pest-disease/
  • Hợp tác với các quan chức nông nghiệp. Hợp tác với các quan chức nông nghiệp của tiểu bang và quận, những người có thể đang kiểm tra cây cối trong khu vực của quý vị. Nếu quý vị thấy một quan chức nông nghiệp, điều đó có thể có nghĩa là loài sâu bệnh ACP hoặc căn bệnh HLB đã được tìm thấy gần nhà quý vị.
  • Đừng di chuyển cam quýt. Không di chuyển cây, lá hoặc tán lá của giống cây có múi vào hoặc ra khỏi khu vực cách ly hoặc xuyên biên giới tiểu bang hoặc quốc tế. Giữ cây trong phạm vi địa phương.
  • Ghép thận trọng. Chỉ sử dụng những chồi đã ghi danh có tài liệu nguồn gốc rõ ràng khi cấy ghép cây có múi.
  • Đuổi kiến khỏi cây cam quýt. Kiến bảo vệ các giống sâu bệnh gây hại như ACP. Đặt mồi kiến xung quanh cây có múi và làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. 

HLB gây ảnh hưởng đến tất cả các loại cây cam quýt có múi và một số họ hàng của cây có múi, bao gồm cả cây hoa nhài màu cam. Nếu quý vị nghĩ rằng mình đã tìm thấy loại sâu bệnh ACP hoặc bệnh HLB, hãy gọi đến đường dây nóng toàn tiểu bang theo số 800-491-1899.

Để biết thêm thông tin về cách phòng ngừa ACP và HLB, hãy truy cập CaliforniaCitrusThreat.org/vietnamese/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img