Tổng chưởng lý Israel cho biết, ông Netanyahu đã hành động bất hợp pháp bằng cách tham gia vào cuộc đại tu tư pháp

0
1025

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hành động bất hợp pháp khi tuyên bố hôm thứ Năm rằng ông sẽ trực tiếp tham gia vào các hành động của chính phủ nhằm thay đổi hệ thống tư pháp của đất nước, Tổng chưởng lý Gali Baharav-Miara nói với ông trong một bức thư ngỏ hôm thứ Sáu.

Đêm qua bạn đã công khai tuyên bố rằng bạn có ý định vi phạm phán quyết của Tòa án Tối cao và hành động trái ngược với ý kiến ​​của cố vấn pháp lý cho chính phủ,” cô viết. Cô ấy nói rằng tuyên bố đó là bất hợp pháp và bị ô nhiễm bởi xung đột lợi ích.

Động thái này thậm chí còn làm tăng nguy cơ trong một cuộc tranh cãi quốc gia đã khiến hàng chục nghìn người biểu tình xuống đường ở Israel, khiến quân nhân dự bị từ chối huấn luyện, và gây ra sự chỉ trích từ các nhà lãnh đạo kinh doanh và tài chính, cựu chỉ huy quân đội và tình báo, và các đồng minh quốc tế bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nó được đưa ra sau khi chính phủ của ông Netanyahu thông qua một đạo luật vào thứ Năm nhằm tước quyền của các tòa án trong việc tuyên bố một thủ tướng không phù hợp với chức vụ.

Vài giờ sau, Netanyahu nói trong một bài phát biểu trước quốc gia rằng cá nhân ông sẽ tham gia vào gói biện pháp gây tranh cãi nhằm đại tu hệ thống tư pháp của đất nước. Cho đến lúc đó, chiến dịch đã được dẫn dắt công khai bởi các đồng minh của ông Netanyahu bao gồm Bộ trưởng Tư pháp Yariv Levin và Simcha Rothman, chủ tịch Ủy ban Hiến pháp, Luật pháp và Tư pháp của Knesset.

Cho đến hôm nay tay tôi vẫn bị trói. Không còn nữa. Tôi tham gia sự kiện này, vì lợi ích của người dân và đất nước, tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để đạt được giải pháp và xoa dịu tinh thần trong nước”, ông Netanyahu nói trong bài phát biểu tối thứ Năm.

Bức thư của Baharav-Miara đề cập đến một thỏa thuận xung đột lợi ích do tòa án ủy quyền mà Netanyahu đã chấp nhận để cho phép ông thành lập chính phủ mặc dù đang bị xét xử vì nhiều cáo buộc tham nhũng.

Là một Thủ tướng bị truy tố tội ác, bạn phải kiềm chế những hành động khơi dậy nỗi sợ hãi hợp lý về xung đột lợi ích giữa lợi ích cá nhân của bạn trong quá trình tố tụng hình sự và vai trò Thủ tướng của bạn,” cô viết cho ông ta.

Một nguồn tin thân cận với ông Netanyahu, người đang ở London gặp Thủ tướng Anh Rishi Sunak vào thứ Sáu, phủ nhận việc ông đã vi phạm luật hoặc vi phạm thỏa thuận xung đột lợi ích của mình.

Nguồn tin cho biết: “Thông báo của Thủ tướng ngày hôm qua không liên quan đến các vấn đề cá nhân của ông ấy.

Tranh chấp có khả năng kết thúc tại tòa án cấp cao.

Việt Linh (Theo Huffpost)