Friday, June 2, 2023
spot_img

Hoàng tử William bị Nga chế nhạo trong chuyến thăm quân đội ở Ba Lan

Hoàng tử William đã bị một quan chức Nga chế giễu hôm thứ Năm khi anh đang thực hiện ngày thứ hai của chuyến thăm Ba Lan không báo trước để cảm ơn quân đội Anh và Ba Lan tham gia cuộc chiến ở Ukraine.

Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga đã công khai chỉ trích Hoàng tử xứ Wales khi chính phủ Anh bảo vệ kế hoạch gửi đạn uranium đơn chất đến Ukraine, một hành động mà Tổng thống Vladimir Putin cho biết sẽ buộc Nga phải phản ứng.

Tôi tự hỏi liệu William Charles-ovich có mang theo đạn uranium đơn chất cho quân đội của mình hay không“, Zakharova nói về chuyến đi của thái tử tới Ba Lan, theo The Daily Telegraph.

Đạn uranium đơn chất là tâm điểm căng thẳng giữa phương Tây và Nga trong những ngày gần đây khi Điện Kremlin cáo buộc phương Tây sử dụng vũ khí có “thành phần hạt nhân“.

Trong một cuộc họp báo chung được tổ chức với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Ba, ông Putin cho biết ông đã nghe nói về kế hoạch gửi vũ khí tới Ukraine và lưu ý: “Nếu tất cả những điều này xảy ra, Nga sẽ phải đáp trả tương ứng, vì phương Tây nói chung đã sẵn sàng” khi cho rằng phương Tây bắt đầu sử dụng vũ khí có thành phần hạt nhân.

Hôm thứ Tư, Bộ Quốc phòng Anh xác nhận rằng họ sẽ cung cấp đạn uranium đơn chất xuyên giáp cùng với xe tăng Challenger 2 cho Ukraine – mặc dù họ nhấn mạnh rằng việc sử dụng uranium là “một thành phần tiêu chuẩn và không liên quan gì đến vũ khí hạt nhân.”

Quân đội Anh đã sử dụng uranium đơn chất trong các loại đạn xuyên giáp của mình trong nhiều thập niên,” một tuyên bố từ MoD cho biết thêm, theo BBC.

Nga biết điều này nhưng đang cố tình làm sai lệch thông tin. Nghiên cứu độc lập của các nhà khoa học từ các nhóm như Hiệp hội Hoàng gia đã đánh giá rằng bất kỳ tác động nào đối với sức khỏe cá nhân và môi trường từ việc sử dụng đạn uranium đơn chất có thể sẽ ở mức thấp.”

Chuyến thăm của William tới Ba Lan có liên quan đến một số cuộc giao tranh quân sự bao gồm các chuyến thăm quân đội để tìm hiểu về sự hỗ trợ quân sự kết hợp của Anh và Ba Lan dành cho Ukraine. Ông cảm ơn các quân nhân và phụ nữ đã “bảo vệ các quyền tự do của chúng tôi“, sau đó là cuộc gặp với Tổng thống Ba Lan, Andrzej Duda.

Sau cuộc gặp với tổng thống, người phát ngôn của Cung điện Kensington cho biết, theo The Times of London, rằng cuộc trò chuyện của họ “ấm áp và thân thiện, và chủ yếu tập trung vào cuộc xung đột đang diễn ra với cuộc chiến ở Ukraine, đặc biệt là tác động của nó đối với xã hội Ba Lan.”

Hoàng tử xứ Wales đã nhân cơ hội này để cảm ơn tổng thống và người dân Ba Lan, những người đã làm rất nhiều để hỗ trợ người dân Ukraine chạy trốn khỏi đây. Họ đã thảo luận về tầm quan trọng của nhu cầu hỗ trợ liên tục cho Ukraine và người dân của họ,” họ nói thêm, trước khi tiếp tục xác nhận rằng tổng thống và đệ nhất phu nhân đã được mời tham dự lễ đăng quang của cha ông, Vua Charles III , vào ngày 6 tháng Năm.

Người phát ngôn cho biết: “Hoàng tử nói rằng ông rất mong được gặp tổng thống và đệ nhất phu nhân tại lễ đăng quang. Anh ấy cũng cảm ơn Tổng thống Ba Lan đã tham dự đám tang của cố Nữ hoàng.”

Trong chuyến thăm của mình, William đã dành thời gian với những người tị nạn Ukraine đang định cư ở Ba Lan và các tình nguyện viên hỗ trợ họ, đồng thời đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh, một hành động cống hiến mà ông bà của hoàng gia, Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng tế Philip, đã từng làm vào năm 1996.

Không có gì ngạc nhiên khi Hoàng tử William đã có một chuyến thăm rất thành công tới Ba Lan để cảm ơn quân đội Anh và Ba Lan, đồng thời để xem Ba Lan chăm sóc người tị nạn Ukraine như thế nào trong khi cuộc chiến tàn khốc vẫn diễn ra ác liệt sau cuộc xâm lược bất hợp pháp của Nga“, nhà bình luận hoàng gia Richard Fitzwilliams nói rằng: “Rõ ràng nó sẽ được hiểu là một sự thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine phù hợp với quan điểm đã biết của Vua Charles.”

Việt Linh (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT