Friday, June 2, 2023
spot_img

Lãnh đạo phe đối lập Ấn Độ bị 2 năm tù và bị loại khỏi Quốc hội vì bình luận chống đối Thủ tuớng Modi

Rahul Gandhi, người đã hỏi “Tại sao tất cả những tên trộm đều có họ là Modi?” vào năm 2019, cho biết anh ấy đang nêu bật nạn tham nhũng của chính phủ chứ không phải bôi nhọ cả một cộng đồng. Anh ta đang kháng cáo bản án.

Quốc hội Ấn Độ hôm thứ Sáu đã truất quyền lãnh đạo đảng Quốc hội đối lập chính, Rahul Gandhi, một ngày sau khi tòa án tuyên ông phạm tội phỉ báng về những nhận xét của ông về họ của Thủ tướng Narendra Modi và kết án ông hai năm tù.

Gandhi “không đủ tư cách thành viên của Lok Sabha,” quốc hội cho biết, đề cập đến hạ viện của quốc hội. Các thành viên Quốc hội đã tổ chức các cuộc biểu tình ở một số vùng của đất nước vào thứ Sáu để phản đối việc kết tội Gandhi và bản án tù hai năm.

Vụ kiện chống lại Gandhi bắt nguồn từ một cuộc mít tinh bầu cử vào năm 2019, nơi ông nói, “Tại sao tất cả những tên trộm đều lấy họ là Modi?” Trong bài phát biểu của mình, sau đó anh ấy tiếp tục nêu tên ông trùm kim cương Ấn Độ đang chạy trốn Nirav Modi, ông chủ Giải ngoại hạng Ấn Độ bị cấm Lalit Modi và Narendra Modi.

Thủ tướng Narendra Modi không liên quan đến một trong hai người kia.

Vụ kiện phỉ báng chống lại Gandhi đã được đệ trình bởi một lãnh đạo của Đảng Bharatiya Janata cầm quyền ở bang Gujarat phía tây. Người khiếu nại, Purnesh Modi, cho biết những bình luận của Gandhi đã “phỉ báng toàn bộ cộng đồng Modi.”

Modi là một họ phổ biến ở Gujarat.

Gandhi, người có mặt tại tòa án khi phán quyết được công bố, cho biết nhận xét của ông nhằm làm nổi bật nạn tham nhũng và không nhằm chống lại bất kỳ cộng đồng nào. Anh ta sẽ không ngồi tù ngay lập tức vì tòa án đã cho phép tại ngoại trong 30 ngày để nộp đơn kháng cáo bản án.

Mallikarjun Kharge, chủ tịch đảng Quốc đại của Gandhi, cho biết Gandhi sẽ kháng cáo phán quyết lên tòa án cấp cao hơn và gọi chính phủ của ông Modi là “hèn nhát và độc tài”.

Sau phán quyết, Gandhi viết trên Twitter: “Tôn giáo của tôi dựa trên sự thật và bất bạo động. Sự thật là Chúa của tôi, và bất bạo động là phương tiện để đạt được nó.”

Gandhi, một nhà lập pháp, là một trong những nhà lãnh đạo đối lập chính ở Ấn Độ. Anh ấy có khả năng sẽ chống lại Modi khi anh ấy tìm kiếm nhiệm kỳ thủ tướng thứ ba vào năm 2024.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT