Thursday, November 30, 2023
spot_img

Tòa án tối cao Brazil quyết định hợp pháp hóa phá thai đến tuần thứ 12 hay không?

Quốc gia Nam Mỹ hiện chỉ cho phép phá thai trong trường hợp bị hãm hiếp, có nguy cơ rõ ràng đối với sức khỏe của người mẹ hoặc nếu thai nhi không có não hoạt động.

Chánh án Tòa án Tối cao Rosa Weber đã đưa vấn đề này ra trong một phiên họp trực tuyến hôm thứ Sáu và bỏ phiếu ủng hộ hành động này. Bà sẽ nghỉ hưu vào tháng 10 sau khi tròn 75 tuổi, độ tuổi giới hạn đối với các thành viên của tòa án. Mười thẩm phán nữa vẫn chưa bỏ phiếu, nhưng chưa có ngày ấn định khi nào phiên điều trần sẽ tiếp tục.

Weber cho biết trong quyết định của mình rằng quan điểm phá thai của Brazil không coi “sự bảo vệ bình đẳng đối với các quyền cơ bản của phụ nữ bằng cách trao quyền giám hộ tuyệt đối cho cuộc sống tiềm năng”.

Weber viết: “Việc hình sự hóa hành vi tự nguyện phá thai mà không có hạn chế, đã đánh vào cốt lõi của quyền tự do, quyền tự quyết, sự thân mật, quyền tự do sinh sản và phẩm giá của phụ nữ.”

Năm 2018, một quan chức của Bộ Y tế cho biết chính phủ ước tính có khoảng 1 triệu ca phá thai hàng năm ngoài điều kiện cho phép, với các thủ tục không an toàn khiến hơn 250.000 ca nhập viện và 200 ca tử vong.

Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva cho biết vào tháng 4 năm ngoái trong quá trình vận động tranh cử rằng bất kỳ ai cũng được phép phá thai, nhưng chỉ trong vài ngày ông đã rút lui. Sau đó, ông nói rằng ông phản đối việc phá thai mặc dù ông tin rằng phụ nữ nên được phép lựa chọn vì vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Một vụ án xảy ra vào năm ngoái đã gây chấn động người Brazil sau khi một thẩm phán bảo thủ trong nhiều tuần đã ngăn chặn việc một bé gái 11 tuổi bị cưỡng hiếp chấm dứt thai kỳ ở bang Santa Catarina phía nam. Bé gái, mới 10 tuổi khi bị cưỡng hiếp, đang ở tuần thứ 29 khi việc phá thai cuối cùng được thực hiện.

Vào thời điểm đó, các nhà hoạt động chống phá thai cho rằng đã quá muộn để thực hiện thủ tục này. Luật pháp Brazil không đề cập đến giới hạn trong trường hợp nạn nhân bị hiếp dâm hoặc khi tính mạng của phụ nữ gặp nguy hiểm.

Debora Diniz, một nhà nghiên cứu của Đại học Brown, đã thực hiện một cuộc khảo sát năm 2016 ở Brazil cho thấy cứ năm người được hỏi thì có một người phá thai ở tuổi 40. Cuộc khảo sát trên 2.002 phụ nữ Brazil cho thấy tỷ lệ phá thai cao hơn ở những người có trình độ học vấn và thu nhập thấp hơn.

Những phụ nữ Brazil giàu có hơn trong nhiều năm đã đến Hoa Kỳ hoặc Châu Âu để phá thai mà không phải đối mặt với những rủi ro và trở ngại pháp lý mà họ gặp phải ở quê nhà. Gần đây hơn, họ đã tới Argentina, quốc gia Mỹ Latinh lớn nhất cho phép làm thủ tục này kể từ cuối năm 2020. Người Brazil không cần hộ chiếu để vào Argentina.

Việt Linh (Theo Euro News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img