Thursday, December 7, 2023
spot_img

Đức Thánh Cha lên án sự thờ ơ đối với người di cư

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên án “chủ nghĩa thờ ơ cuồng tín” chào đón những người di cư đang tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu, khi ngài đến cảng Marseille ở Địa Trung Hải hôm thứ Sáu trong bối cảnh một làn sóng tị nạn mới từ châu Phi đang bùng phát phản ứng dữ dội từ một số nhà lãnh đạo ngày càng chống người nhập cư ở châu Âu.

Mở đầu chuyến viếng thăm qua đêm ngắn ngủi tới cảng Pháp, Đức Phanxicô đã chủ trì một giây phút cầu nguyện thầm lặng tại một đài tưởng niệm dành riêng cho các thủy thủ và người di cư bị mất tích trên biển. Xung quanh ông là các nhà lãnh đạo của các nhóm tín ngưỡng khác nhau ở Marseille và đại diện của các tổ chức giải cứu người di cư đang ngày càng bị các chính trị gia dân túy châu Âu chỉ trích.

Chuyến thăm, dự kiến ​​từ nhiều tháng trước, diễn ra trong bối cảnh tình thế tiến thoái lưỡng nan về người di cư ở châu Âu lại một lần nữa được đưa lên báo chí. Tuần trước, đảo Lampedusa của Ý đã bị choáng ngợp bởi gần 7.000 người di cư đến đây một ngày sau khi trả tiền cho những kẻ buôn lậu ở Tunisia để qua lại, nhiều hơn cả dân số cư trú trên đảo.

Tàn ác, thiếu nhân tính. Một sự thiếu nhân tính khủng khiếp”, Đức Phanxicô nói về thảm kịch Lampedusa khi ngài bay tới Marseille.

Vị giáo hoàng người Mỹ Latinh đầu tiên trong lịch sử đã đặt hoàn cảnh của những người di cư thành ưu tiên trong triều đại giáo hoàng 10 năm của mình, du hành đến Lampedusa trong chuyến tông du đầu tiên với tư cách là giáo hoàng để tôn vinh những người di cư bị chết đuối. Trong những năm kể từ đó, ngài đã cử hành Thánh lễ ở biên giới Mỹ-Mexico, gặp gỡ những người tị nạn Rohingya ở Myanmar và ngoạn mục nhất là đưa 12 người Hồi giáo Syria về nước trên máy bay của ngài sau khi đến thăm một trại tị nạn ở Lesbos, Hy Lạp.

Trích dẫn mệnh lệnh chào đón người lạ của Tin Mừng, Đức Phanxicô đã phát triển một câu thần chú, khuyến khích các chính phủ chào đón, thúc đẩy, bảo vệ và hòa nhập những người tuyệt vọng chạy trốn chiến tranh, nghèo đói và khủng hoảng khí hậu.

Vào thứ Sáu, Đức Phanxicô đã tụ tập với các linh mục Marseille tại Vương cung thánh đường Notre Dame de la Garde và sau đó chủ sự một buổi cầu nguyện liên tôn tại đài tưởng niệm gần đó, nằm trên một mỏm đá nhìn ra Marseille và Địa Trung Hải. Ở đó, Francis cho biết có quá nhiều người chưa bao giờ vào được bờ.

Và vì thế vùng biển xinh đẹp này đã trở thành một nghĩa trang khổng lồ, nơi mà nhiều anh chị em thậm chí bị tước đoạt quyền được chôn cất trong một ngôi mộ,” ngài nói.

Thêm vào những nhận xét đã được chuẩn bị sẵn của mình, ông gửi lời cảm ơn đặc biệt đến các nhóm nhân đạo giải cứu người di cư, coi những nỗ lực ngăn chặn cuộc giải cứu của họ là “cử chỉ thù hận” – ám chỉ rõ ràng đến việc Ý thường xuyên giam giữ các thuyền cứu hộ vì vi phạm kỹ thuật.

Đức Phanxicô đang ở Marseille để chủ trì phiên bế mạc vào thứ Bảy của cuộc họp mặt các giám mục Công giáo khu vực Địa Trung Hải, nơi mà thảm kịch di cư đang là tâm điểm. Khoảng 350.000 tín hữu Công giáo dự kiến ​​sẽ có mặt tại thành phố vào cuối tuần, trong đó có 100.000 người xếp hàng trên đại lộ lớn của Marseille trước Thánh lễ Thứ Bảy tại sân vận động Velodrome mà Tổng thống Emmanuel Macron dự kiến ​​sẽ tham dự.

Chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô diễn ra 10 năm sau chuyến hành hương khai mạc giáo hoàng của ngài tới Lampedusa, nơi được những kẻ buôn lậu người di cư lựa chọn vì nó gần châu Phi hơn lục địa Ý. Ở đó, Đức Phanxicô đã cử hành Thánh lễ trên một bàn thờ làm bằng gỗ bị đắm tàu, ném hoa xuống biển để tưởng nhớ những người di cư đã chết đuối và lên án “sự thờ ơ toàn cầu hóa” mà thế giới cho thấy những người di cư tuyệt vọng.

Vào thứ Sáu, ông đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ hơn về chủ đề đó, chỉ trích “sự thờ ơ cuồng tín” chào đón những người di cư, thừa nhận rằng trong 10 năm ông làm giáo hoàng, Châu Âu chỉ cứng rắn với đường lối của mình về vấn đề di cư với một số quốc gia nhấn mạnh đến hàng rào biên giới, hồi hương và khả năng phong tỏa hải quân để ngăn chặn người di cư.

Trong cùng thập kỷ đó, theo Tổ chức Di cư Quốc tế, ước tính có khoảng 28.000 người di cư đã chết ở Địa Trung Hải khi cố gắng đến châu Âu, trong khi những người khác phải chịu điều kiện khủng khiếp tại các trung tâm giam giữ ở Libya, nơi nạn lạm dụng tràn lan, sau khi bị quay trở lại biển.

Chúng ta không thể cam chịu khi chứng kiến ​​con người bị đối xử như những con bài thương lượng, bị cầm tù và tra tấn theo những cách tàn bạo,” Đức Phanxicô nói rõ ràng khi đề cập đến các trại ở Libya. “Chúng ta không thể xem thảm kịch đắm tàu ​​do nạn buôn người tàn ác và sự thờ ơ cuồng tín gây ra nữa”.

Ông nhấn mạnh những người có nguy cơ bị đuối nước “khi bị bỏ rơi trên sóng biển” phải được cứu hộ.

Đó là nghĩa vụ của nhân loại; đó là nghĩa vụ của nền văn minh!” ông nói.

Ngài phát biểu trước một tượng đài được tạo thành từ cây thánh giá Camargue, một biểu tượng bao gồm cây thánh giá Kitô giáo, chiếc mỏ neo và trái tim thể hiện đức tin, hy vọng và lòng bác ái. Dòng chữ “gửi đến những người đã thiệt mạng và biến mất trên biển, những nạn nhân của việc nhập cư bất hợp pháp” đã được thêm vào đài tưởng niệm vào năm 2010, sau khi một số người di cư được một tàu Pháp cứu khỏi một vụ đắm tàu.

Linh mục José-Maria Cantal-Rivas, một linh mục ở Algiers, Algeria, cho biết đây là một khoảnh khắc “rất cảm động” khi nghe những lời mạnh mẽ của Đức Phanxicô tại tượng đài, đặc biệt khi ngài nghe về những người Algeria trẻ tuổi bỏ lại gia đình của họ.

“Các gia đình đến nói với tôi: ‘Con cái chúng tôi đã đến Tây Ban Nha. Có cách nào để biết họ còn sống hay không, họ đang ở trong tù hay đang ở nhà xác? Đây là tên của họ, ngày họ rời đi’”, ông nói.

Sau những người mới đến Lampedusa vào tuần trước, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni đã khơi lại lời kêu gọi phong tỏa hải quân Tunisia và công bố các trung tâm mới ở Ý để giam giữ những người không đủ điều kiện xin tị nạn cho đến khi họ được đưa về nhà.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã đến thăm Lampedusa và ủng hộ lời kêu gọi của Meloni về việc tăng cường các nhiệm vụ hải quân để ngăn chặn những người rời khỏi Tunisia, nhấn mạnh rằng Liên minh Châu Âu sẽ quyết định ai có thể vào khối chứ không phải những kẻ buôn người.

Về phần mình, Pháp đã tăng cường tuần tra ở biên giới phía nam với Ý, cách Marseille vài giờ lái xe và lắp đặt máy bay không người lái giám sát dãy Alps để ngăn những người mới đến vượt qua. Với cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu diễn ra vào năm tới và phe cực hữu của Pháp thách thức các chính sách của chính phủ ôn hòa, các quan chức chính phủ Pháp đã từ chối tiếp nhận bất kỳ người nào đến Lampedusa.

Tổng giám mục của Marseille, Đức Hồng Y Jean-Marc Aveline, người sinh ra ở Algeria và chuyển đến Pháp khi còn nhỏ, lưu ý rằng cái chết trên biển là rủi ro mà các thủy thủ phải gánh chịu vì công việc của họ. Nhưng ông nói những người di cư chạy trốn chiến tranh và đau khổ không nên bị buộc phải đối mặt với những rủi ro như vậy.

Phát biểu tại đài tưởng niệm, ông nói rằng việc những kẻ buôn người di cư lợi dụng sự tuyệt vọng của họ là “tội ác”, nhưng cũng là tội ác khi châu Âu từ chối viện trợ cho họ.

Aveline nói: “Và khi các thể chế chính trị cấm các tổ chức phi chính phủ cũng như các tàu thương mại đi qua vùng biển này để giải cứu các nạn nhân bị đắm tàu, thì đó là một tội ác nghiêm trọng hơn và vi phạm luật hàng hải quốc tế cơ bản nhất”.

Đó rõ ràng là sự tham chiếu đến các quy định mà chính phủ cánh hữu của Meloni đã đưa ra, yêu cầu các tàu cứu hộ nhân đạo phải quay trở lại cảng sau mỗi cuộc giải cứu, thường ở xa khu vực tìm kiếm và cứu hộ, khiến họ phải rời khỏi các hoạt động cứu hộ tích cực trong nhiều ngày liền.

Việt Linh (Theo France24)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img