Thursday, November 30, 2023
spot_img

Hoa Kỳ và Trung Quốc thành lập các nhóm công tác kinh tế và tài chính nhằm giảm bớt căng thẳng

Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Bộ Tài chính Trung Quốc đã thành lập hai nhóm công tác kinh tế vào thứ Sáu trong nỗ lực giảm bớt căng thẳng và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa các quốc gia.

Dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Phó Thủ tướng He Lifeng, các nhóm công tác sẽ được chia thành các phân khúc kinh tế và tài chính.

Trong một loạt tweet nêu chi tiết về thông báo, bà Yellen cho biết các nhóm làm việc sẽ “thiết lập một kênh liên lạc ổn định giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới”. Bà cho biết các nhóm sẽ “đóng vai trò là diễn đàn quan trọng để truyền đạt lợi ích và mối quan tâm của Mỹ, thúc đẩy cạnh tranh kinh tế lành mạnh giữa hai nước chúng ta với một sân chơi bình đẳng cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ”.

Thông báo này diễn ra sau một loạt chuyến thăm của các quan chức cấp cao tới Trung Quốc trong năm nay, tạo tiền đề cho cuộc gặp có thể xảy ra giữa Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc, Tập Cận Bình, vào tháng 11 tại hội nghị kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ở San Francisco.

Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ và sự cạnh tranh kinh tế giữa hai quốc gia đã gia tăng trong những năm gần đây. Bộ Tài chính cho biết trong một thông cáo báo chí rằng hai bộ trưởng tài chính đã đồng ý gặp nhau theo “nhịp độ thường xuyên“.

Yellen, cùng với các quan chức khác của chính quyền Biden, đã tới Trung Quốc trong năm nay sau khi tổng thống của đảng Dân chủ chỉ đạo các quan chức cấp cao chủ chốt “duy trì liên lạc và tăng cường các nỗ lực mang tính xây dựng sau khi ông gặp ông Tập ở Bali vào năm ngoái.”

Sự ra mắt của các nhóm cũng diễn ra sau khi Ngoại trưởng Antony Blinken gặp phó chủ tịch Trung Quốc vào thứ Hai bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Các nhóm làm việc giữa Mỹ và Trung Quốc không phải là một sáng tạo mới.

Dân biểu Rick Larsen, D-Wash., và Darin LaHood, R-Ill., đã thành lập một nhóm làm việc vào năm 2005 giữa các nhà lập pháp ở hai quốc gia. Và mới đây vào tháng 8, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết bà và Bộ trưởng Thương mại Wang Wentao đã hứa thành lập một nhóm làm việc gồm các quan chức và đại diện khu vực tư nhân để “tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề thương mại và đầu tư”.

Các lĩnh vực bất đồng giữa các quốc gia bao gồm thuế quan, công nghệ và tuyên bố của Trung Quốc đối với Đài Loan tự trị cũng như phần lớn Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Căng thẳng giữa hai nước lên đến đỉnh điểm vào đầu năm nay khi một khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc được phát hiện di chuyển trên không phận nhạy cảm của Mỹ. Quân đội Mỹ đã bắn khinh khí cầu xuống ngoài khơi bờ biển Carolina sau khi nó đi qua các địa điểm quân sự nhạy cảm trên khắp Bắc Mỹ. Trung Quốc khẳng định cầu vượt là một tai nạn liên quan đến máy bay dân sự và đe dọa gây ra hậu quả.

Vào tháng 4, Yellen đã chỉ trích hoạt động kinh doanh và vi phạm nhân quyền của Trung Quốc ở Tân Cương, Hồng Kông và Tây Tạng, đồng thời đưa ra giọng điệu hòa giải về việc có “một tương lai trong đó cả hai nước cùng chia sẻ và thúc đẩy tiến bộ kinh tế toàn cầu”.

Mối quan hệ giữa hai nước ngày càng trở nên căng thẳng khi quốc gia Cộng sản này tăng cường quan hệ với Nga bất chấp việc nước này tiếp tục xâm lược Ukraine.

Các quan chức Bộ Thương mại cho biết vào tháng 10 năm ngoái, Mỹ đã chuyển sang chặn xuất khẩu chip máy tính tiên tiến sang Trung Quốc, một hành động nhằm dập tắt khả năng của Trung Quốc trong việc tạo ra các hệ thống quân sự tiên tiến bao gồm vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Việt Linh (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img