Friday, December 1, 2023
spot_img

Tòa án Thụy Điển giữ nguyên án tù đối với người có liên quan đến phiến quân

Một tòa phúc thẩm Thụy Điển hôm thứ Tư đã giữ nguyên bản án 4 năm rưỡi tù giam đối với một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ bị kết tội âm mưu tống tiền, sở hữu vũ khí và âm mưu tài trợ khủng bố, nói rằng anh ta đang hành động thay mặt cho người Kurd ngoài vòng pháp luật là Đảng công nhân.

Tuy nhiên, Tòa phúc thẩm Svea cho biết Yahya Güngör không nên bị trục xuất sau khi chấp hành xong bản án, đảo ngược phán quyết của tòa án cấp dưới.

Tòa phúc thẩm cho biết: “Vì khả năng bị trục xuất không còn quá xa trong tương lai nên Tòa phúc thẩm cho rằng thật hợp lý khi tin rằng trở ngại sẽ vẫn còn vào thời điểm đó”, tòa phúc thẩm cho biết, đồng thời trích dẫn những mối đe dọa mà người đàn ông này sẽ phải đối mặt nếu bị trục xuất về Thổ Nhĩ Kỳ vì về mối quan hệ của ông với đảng, còn được gọi là PKK.

Vào tháng 7, Tòa án quận Stockholm cho biết anh ta sẽ bị trục xuất khỏi Thụy Điển sau khi mãn hạn tù và bị cấm quay trở lại.

Đây là lần đầu tiên một tòa án Thụy Điển kết án ai đó vì tài trợ cho một đảng chính trị ở nước ngoài. PKK đã tiến hành cuộc nổi dậy ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984 và bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu coi là tổ chức khủng bố.

Vào tháng 5, Thụy Điển đã thắt chặt luật chống khủng bố, một hành động được cho là sẽ giúp quốc gia Bắc Âu này được chấp thuận yêu cầu gia nhập NATO. Luật sửa đổi bao gồm các án tù lên tới 4 năm đối với những người bị kết án tham gia vào một tổ chức cực đoan nhằm mục đích thúc đẩy, củng cố hoặc hỗ trợ một nhóm như vậy.

Tháng sau, Güngör, một người Kurd, bị buộc tội cố gắng tống tiền ở Stockholm vào tháng 1 bằng cách chĩa súng lục ổ quay vào chủ nhà hàng, bắn chỉ thiên và đe dọa gây thiệt hại cho nhà hàng trừ khi anh ta nhận được tiền vào ngày hôm sau. Güngör đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Tòa án cấp dưới cho biết cuộc điều tra vụ án cho thấy “PKK tiến hành một hoạt động gây quỹ rất rộng rãi ở châu Âu bằng cách sử dụng ví dụ như tống tiền các doanh nhân người Kurd”.

Năm ngoái, Thụy Điển và nước láng giềng Phần Lan đã tìm kiếm sự bảo vệ dưới sự bảo trợ an ninh của NATO sau khi Nga xâm chiếm Ukraine. Phần Lan gia nhập liên minh này vào đầu năm nay nhưng Thụy Điển, quốc gia đã từ bỏ lịch sử lâu dài không liên kết quân sự, vẫn đang chờ trở thành thành viên thứ 32 của NATO.

Các mục mới phải được tất cả các thành viên hiện tại chấp thuận và Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay vẫn từ chối phê chuẩn đơn đăng ký của Thụy Điển. Họ cho biết điều này là do Thụy Điển đã từ chối dẫn độ hàng chục người bị nghi ngờ có liên quan đến các tổ chức chiến binh người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích một loạt cuộc biểu tình ở cả Thụy Điển và Đan Mạch trong đó đốt Kinh Qur’an, cuốn sách thánh của đạo Hồi.

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius vào tháng 7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết nước ông sẽ từ bỏ phản đối tư cách thành viên của Thụy Điển sau hơn một năm ngăn chặn nước này. Tuy nhiên, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phải phê chuẩn đơn đăng ký, Hungary cũng vậy.

Việt Linh (Theo Iltasanomat)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img