Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Thủ tướng Nhật sa thải phụ tá sau bình luận ‘không muốn thấy LGBT’

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 4/2 cho biết ông đã sa thải một phụ tá thân cận sau khi những bình luận kỳ thị cộng đồng LGBT từ người này được lan truyền rộng rãi.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết những bình luận từ ông Masayoshi Arai – một trong những trợ lý thân cận – buộc nội các phải xem xét về tương lai của ông.

“Nhận xét của thư ký Arai hoàn toàn mâu thuẫn với chính sách của chính phủ và không thể tha thứ được”, Kyodo dẫn lời ông Kishida cho hay.

Theo Japan Times, ông Kishida khẳng định mình xem vấn đề này “rất nghiêm trọng” và đã quyết định người kế nhiệm ông Arai.

Trước đó, trong một cuộc gặp kín với phóng viên tại văn phòng thủ tướng, ông Arai – quan chức thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản – cho biết mình “không muốn sống cạnh” một cặp đôi LGBT, thậm chí “không muốn nhìn thấy họ”.

Ông cũng nói nếu Nhật Bản cho phép hôn nhân đồng giới, điều này sẽ “thay đổi cấu trúc xã hội” và “có khá nhiều người sẽ rời xa đất nước này”.

Vị quan chức sau đó xin lỗi “vì cách diễn đạt gây ra hiểu nhầm” và rút lại các bình luận khi truyền thông Nhật Bản công khai câu chuyện này. Ông cũng nói những nhận xét này không phản ánh suy nghĩ của Thủ tướng Kishida.

Quyết định này được đưa ra sau khi ông Kishida phát biểu tại một phiên họp quốc hội vào tuần trước về việc công nhận hợp pháp hôn nhân đồng giới. “Chúng ta cần phải cực kỳ cẩn thận khi xem xét vấn đề vì điều này có thể ảnh hưởng đến cấu trúc gia đình Nhật Bản“, thủ tướng nói.

Nhiều thành viên của đảng cầm quyền Dân chủ Tự do phản đối hôn nhân đồng giới, với lý do bảo vệ các giá trị truyền thống của đất nước, chẳng hạn vai trò phụ nữ trong nuôi dạy con cái.

Việt Linh (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT