Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Ron DeSantis, tên đao phủ Cộng Hòa nguy hiểm nhất nước Mỹ!

Tuần trước, Thống đốc Cộng hòa của tiểu bang Florida, Ron DeSantis đã đưa ra hai đề xuất vi hiến có thể dẫn đến việc Hoa Kỳ có thể xử tử nhiều người dễ dàng hơn. DeSantis là người phản đối tự do ngôn luận lâu năm đã bổ sung thêm Tu chính án thứ sáu và thứ tám vào danh sách các quyền hiến định mà ông ta muốn bỏ ra khỏi Hiến pháp nếu là người lãnh đạo cao nhất nước Mỹ hay ít nhất thì cũng không có hiệu lực trong riêng tiểu bang của ông ta.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Có thể nói đây là một nhà độc tài mạnh mẽ nhất, háo thắng nhất và chắc chắn nếu có quyền lực trong tay, ông ta sẽ sửa đổi Hiến pháp nước Mỹ trong một thời gian nhanh nhất có thể với sự góp tay của các đảng viên Cộng Hòa MAGA nếu những người họ nắm được Quốc Hội và cả Tòa Bạch Ốc.

Ngay từ bây giờ, chỉ là một Thống đốc của một trong 50 tiểu bang của nước Mỹ mà DeSantis đã bộc lộ dã tâm muốn có một cách cai trị độc đoán, đàn áp người bất đồng chính kiến hay phản đối các chính sách, dự luật vi hiến của ông ta, phân biệt chủng tộc một cách công khai không cần giấu diếm thì đủ hiểu khi có quyền lực bao trùm đất nước này thì ai cũng phải hiểu là ảnh hưởng khủng khiếp đến nhiều người Mỹ như thế nào, ngoại trừ những người Mỹ trắng tự cho họ là da trắng thượng đẳng. Lúc đó những sắc dân Châu Á, da nâu, da đen sẽ bị xem là những sắc dân thấp kém, không được làm việc, sinh hoạt hay ngồi chung xe bus, máy bay với những người da trắng chắc cũng không phải là những viễn cảnh xa vời gì.

Điều đầu tiên, mà DeSantis đề xuất trong một lần xuất hiện trước Hiệp hội Cảnh sát trưởng Florida, là cho phép bồi thẩm đoàn kết án tử hình một người nào đó ngay cả khi phiếu bầu của bồi thẩm đoàn không đồng ý.

DeSantis nói quá rõ: “Tốt thôi, có đa số là đủ để kết liễu mạng sống của những kẻ phạm tội, không cần thiết là là tất cả,” DeSantis nói thêm rằng, các vụ hành quyết nên được cho phép nếu “có thể là 8 trong số 12 người đồng ý là xem như có đủ đa số để thi hành án tử hình.

Tòa án Tối cao đã phán quyết trong vụ Hurst kiện Florida năm 2016 rằng, Tu chính án thứ sáu yêu cầu bồi thẩm đoàn, chứ không phải thẩm phán, tìm ra từng tình tiết cần thiết để áp dụng “bản án tử hình”.

Tòa án Tối cao cũng đã phán quyết trong vụ Ramos kiện Louisiana năm 2020 rằng một bồi thẩm đoàn với đầy đủ 12 bồi thẩm viên phải đồng lòng bỏ phiếu để kết tội một người nào đó về “hành vi phạm tội nghiêm trọng”.

Vài ngày sau khi đưa ra đề xuất quái đản này, tôi bắt buộc phải dùng từ ngữ “quái đản” này khi nói về những đảng viên Cộng Hòa từ tiểu bang đến liên bang, khi chúng thay nhau đưa ra những dự luật, chính sách quái đản, đi ngược lại với trào lưu tiến hóa của nhân loại.

Sau lời phát biểu đòi cải tiến hiến pháp với đa số bồi thẩm viên là đủ để kết án tử hình một người tại Florida, thì ngay sau đó, đến với Hiệp hội Cảnh sát Miami, nơi ông ta một lần nữa nhắc lại ý tưởng đó và còn đưa ra một chương trình nghị sự rộng hơn về tội phạm bao gồm mở rộng án tử hình đối với những kẻ phạm tội hiếp dâm trẻ em dù Tòa án Tối cao đã bác bỏ việc mở rộng hình phạt tử hình này trong vụ Kennedy kiện Louisiana năm 2008.

DeSantis được nhiều cử tri Cộng Hòa kỳ vọng sẽ tìm kiếm đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 2024, vì vậy đề xuất thứ hai này có thể là một nỗ lực để thu hút những cử tri tin vào thuyết âm mưu QAnon, thuyết âm mưu tuyên bố sai sự thật rằng những người theo chủ nghĩa tự do và Đảng viên Đảng Dân chủ nổi tiếng là một phần của đường dây rộng lớn của những kẻ ấu dâm.

Mặc dù hai đề xuất của DeSantis hiện chỉ là ý tưởng, nhưng ảnh hưởng của những lời kêu gọi này đã có hiệu quả trong việc chuyển ý tưởng của ông ta thông qua cơ quan lập pháp do GOP kiểm soát của Florida.

DeSantis còn là một tiếng nói nổi bật trong Đảng Cộng hòa đang cố gắng thuyết phục đa số đảng Cộng hòa hiện tại với tỷ lệ 6-3 trong Tòa án Tối cao hủy bỏ những hạn chế đối với quyền lực của chính phủ trong việc áp đặt các hình phạt tàn ác và bất công.

Thật vậy, DeSantis không thực sự cố gắng che giấu mục tiêu này, những gì ông ta nói đều là công khai, điều gây khó hiểu cho nhiều người trong đó có cả tôi, rằng những cử tri da nâu, da màu da đen và khá nhiều những anh chị Mít vàng tóc đen đã bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa, cho DeSantis tái đắc cử, bộ họ không nhìn ra con người nguy hiểm, độc ác như DeSantis hay sao, vì những chính sách hà khắc, đàn áp của ông ta chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến những người da màu, da đen, da vàng này mà, đâu có ai thoát, đâu phải cử tri Cộng Hòa là ngoại lệ.

Nếu kế hoạch mở rộng án tử hình của DeSantis thành công, hậu quả tức thời có thể chỉ được cảm nhận ở một số tiểu bang. Nhưng những tác động lâu dài của một quyết định mở rộng án tử hình nếu Tòa án Tối cao dỡ bỏ lệnh cấm này, điều đó có thể cho phép một loạt các luật mới của tiểu bang cho phép hành quyết tất cả các loại tội phạm không liên quan đến giết người.

DeSantis không sai khi nghĩ rằng đa số do GOP nắm thế đa số trên Tòa án Tối cao có thể sẵn sàng ủng hộ những đề xuất “quái đản” của ông ta, vì hiện tại các tiểu bang đỏ đang đòi hỏi Tòa án Tối cao nên trao cho chính phủ tiểu bang nhiều quyền tự do hơn trong việc áp đặt những hình phạt tàn nhẫn và bất công đối với những kẻ phạm tội. Và DeSantis chỉ là người tích cực nhất ra mặt để thúc đẩy những cải tiến sớm trở thành hiện thực.

Lời kết:

Nhưng công bằng mà nói, thì đề xuất của DeSantis cho phép chỉ cần có được “đa sốcủa một bồi thẩm đoàn là có thể áp dụng các bản án tử hình có thể là quá cực đoan ngay cả đối với Tòa án Tối cao này.

Mặc dù Tòa án Tối cao chưa bao giờ nói rõ ràng rằng án tử hình chỉ có thể được áp dụng bởi một bồi thẩm đoàn được đồng ý bởi 12 con người, nhưng dường như những tên Cộng Hòa cực đoan, đam mê quyền lực đang muốn thúc đẩy điều đó sớm trở thành hiện thực.

Việt Linh 05.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT