Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Jamie Raskin dự đoán bản cáo trạng ‘gần như không thể tránh khỏi’ của Donald Trump

Dân biểu Jamie Raskin của Maryland đã dự đoán rằng cựu Tổng thống Donald Trump đang phải đối mặt với một bản cáo trạng hình sự “gần như không thể tránh khỏi“.

Jamie Raskin, người phục vụ trong ủy ban tuyển chọn ngày 6 tháng 1 đã giải tán ngay trước khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện, đã đưa ra nhận xét trong một cuộc phỏng vấn do MSNBC đăng tải hôm thứ Sáu. Ông lập luận rằng một bản cáo trạng có thể xảy ra vì có “bằng chứng rõ ràng” rằng Trump đã dàn dựng vụ tấn công ngày 6 tháng 1 năm 2021 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Raskin nói: “Việc buộc tội gần như là không thể tránh khỏi, bởi vì bằng chứng quá nhiều và đầy đủ cũng như không thể đảo ngược hay phủ nhận. Nếu ông ta bằng cách nào đó thoát khỏi tầm kiểm soát của hệ thống tư pháp hình sự ở đây, thì đây sẽ là một điều đau đớn cho đất nước và cho hàng triệu triệu người vẫn tin rằng chúng ta có một hệ thống tư pháp nghiêm minh và đúng đắn.”

Jamie Raskin nhấn mạnh rằng khả năng phạm tội của Trump đối với ít nhất một trong các cáo buộc hình sự mà ông ấy có thể phải đối mặt — đó là can thiệp vào một thủ tục tố tụng liên bang — là “đầy đủ và rõ ràng.”

Dân biểu Jamie Raskin lập luận rằng phong trào Stop the Steal được truyền cảm hứng từ các thuyết âm mưu gian lận bầu cử của cựu tổng thống và nhằm mục đích là ngăn chặn chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của Tổng thống Joe Biden đã được chứng nhận.

Raskin mô tả cựu tổng thống là “người dàn dựng âm mưu cho một cuộc đảo chính”. Về cơ bản, ông ta là một tội phạm đúng nghĩa. Nhưng cuối cùng, chúng ta phải cố gắng tin rằng hệ thống tư pháp sẽ hoạt động.

Ủy ban ngày 6 tháng 1 đã chuyển Trump đến Bộ Tư pháp (DOJ) với khuyến nghị buộc tội Donald Trump vì đã  âm mưu lừa gạt chính phủ, đưa ra tuyên bố sai sự thật với chính phủ và kích động nổi dậy. Cố vấn đặc biệt Jack Smith đã được chỉ định vụ án Trump vào tháng 11 và sẽ quyết định có nên tiến hành truy tố hay không.

Jamie Raskin có một niềm tin cho rằng, Trump “có thể dành những ngày còn lại của cuộc đời tội lỗi của mình sau song sắt, có lẽ là với các nhân viên Mật vụ.” nhưng đó là những hy vọng quá lạc quan của ông Jamie Raskin, riêng đối với tôi, thì chuyện đó là không bao giờ xảy ra, Trump có thể nhận nhiều cáo trạng, nhiều vụ truy tố nhưng ở tù là không.

Việt Linh 05.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT