Thủ tướng Anh Rishi Sunak cách chức Chủ tịch Đảng Bảo thủ Nadhim Zahawi

0
1272

Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak đã cúi đầu trước áp lực vào Chủ nhật bằng cách sa thải Chủ tịch Đảng Bảo thủ Nadhim Zahawi, người đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về các thỏa thuận thuế cá nhân của mình.

Sunak tuần trước đã ra lệnh cho cố vấn đạo đức của mình điều tra Zahawi sau khi tuyên bố rằng ông ta đã trả tiền phạt như một phần của thỏa thuận trị giá 4,8 triệu bảng Anh (5,96 triệu USD) được báo cáo với các quan chức thuế. Người ta cáo buộc rằng Zahawi đã không khai báo tranh chấp với cơ quan thuế.

Zahawi được cựu thủ tướng Boris Johnson bổ nhiệm làm bộ trưởng tài chính – bộ trưởng tài chính – vào tháng 7 năm ngoái. Ông vẫn ở trong Nội các dưới quyền của người kế nhiệm Johnson là Liz Truss và người kế nhiệm của bà, Sunak, người đã bổ nhiệm ông làm chủ tịch đảng.

Trong một bức thư gửi cho Zahawi, Sunak nói rằng, sau khi cuộc điều tra hoàn tất, “rõ ràng là đã có sự vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Bộ trưởng.”

Các báo cáo về khoản dàn xếp trị giá hàng triệu bảng của Zahawi với các quan chức thuế đã gây sốc cho người Anh, nhiều người trong số họ đang phải chiến đấu để tồn tại trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Đảng Lao động đối lập cho biết Sunak, người nhậm chức với cam kết “chính trực, chuyên nghiệp và trách nhiệm giải trình ở mọi cấp độ,” lẽ ra nên sa thải Zahawi khi các cáo buộc lần đầu tiên được đưa tin vào tháng này, thay vì cố câu giờ bằng cách mở một cuộc điều tra.

Nhà lập pháp Lao động cấp cao Bridget Phillipson nói với Sky News rằng vụ bê bối đã phơi bày Sunak là một nhà lãnh đạo “yếu đuối”.

Bản thân Sunak cũng bị soi xét về các thỏa thuận thuế của vợ ông là Akshata Murty, con gái của một tỷ phú Ấn Độ. Năm ngoái, Sunak và Murty xuất hiện trong Danh sách 250 người giàu nhất Vương quốc Anh của Sunday Times – tờ báo ước tính giá trị tài sản ròng chung của họ là 730 triệu bảng Anh (826 triệu USD).

Năm ngoái, có thông tin cho rằng Murty đã được hưởng tình trạng “không có nơi cư trú” ở Vương quốc Anh, điều đó có nghĩa là bà ấy có thể tránh phải trả thuế của Vương quốc Anh một cách hợp pháp đối với thu nhập từ nước ngoài của bà ấy từ tập đoàn kinh doanh Infosys của gia đình bà.

Việt Linh (Theo TheGuardian)