Biểu tình khắp nước Mỹ lên án sự tàn bạo của cảnh sát sau cái chết của Tire Nichols

0
2211

Những người biểu tình một lần nữa xuống đường để chỉ trích sự tàn bạo của cảnh sát vào cuối tuần sau khi đoạn video mô tả cảnh sát Memphis đánh đập bạo lực dẫn đến cái chết của Tire Nichols, 29 tuổi.

Những người biểu tình đã diễu hành qua Thành phố New York, Atlanta, Boston, Baltimore, Los Angeles, San Francisco và Portland, cùng các thành phố khác trên toàn quốc vào thứ Bảy, giương cao những tấm biển mang tên ông và kêu gọi chấm dứt lạm quyền.

Người ta có thể nghe thấy tiếng Nichols la hét gọi mẹ anh ta trong đoạn video về cuộc chạm trán ngày 7 tháng 1 , bắt đầu bằng việc dừng giao thông và tiếp tục cho thấy các cảnh sát liên tục đánh thanh niên Da đen bằng dùi cui, đấm và đá anh ta – kể cả thời điểm trong khi anh ta hai tay bị trói sau lưng.

Sau đó, anh ta bị còng tay gục xuống đất, 23 phút trôi qua trước khi xe cứu thương đến hiện trường. Nichols cuối cùng phải nhập viện và qua đời ba ngày sau đó.

Trong đoạn video này do Thành phố Memphis công bố, các sĩ quan từ Sở Cảnh sát Memphis đã đánh Tire Nichols ở một góc phố.

Video cho thấy Tire Nichols gọi mẹ của anh ta, các sĩ quan đánh đập Nichols hiện đang bị buộc tội về cái chết của anh ta

Kể từ đó, phản ứng dữ dội diễn ra tương đối nhanh chóng. Năm sĩ quan Memphis tham gia vào vụ đánh đập – cũng là người Da đen – đã bị sa thải và bị buộc tội về cái chết của Nichols. Đơn vị mà họ tham gia đã bị giải tán và các nhà lập pháp tiểu bang đại diện cho khu vực Memphis bắt đầu lên kế hoạch cho các dự luật cải cách cảnh sát.

Luật sư gia đình của Nichols, Ben Crump, nói rằng việc bắt giữ nhanh chóng các sĩ quan cảnh sát cũng như công bố đoạn video nên là một “kế hoạch chi tiết” về cách xử lý các cáo buộc về sự tàn bạo của cảnh sát trong tương lai. Ông hoan nghênh Cảnh sát trưởng Memphis Cerelyn Davis vì đã bắt giữ và buộc tội các sĩ quan trong vòng 20 ngày.

Khi bạn thấy các sĩ quan cảnh sát phạm tội chống lại công dân, thì chúng tôi muốn bạn hành động nhanh chóng và thể hiện như cảnh sát trưởng đã nói, cộng đồng cần thấy điều đó, nhưng chúng ta cũng cần thấy điều đó khi đó là các sĩ quan cảnh sát da trắng,” Crump nói .

Cảnh sát Memphis đóng cửa đơn vị SCORPION liên quan đến đánh chết người.

Theo luật sư quận Shelby County, năm cựu sĩ quan cảnh sát Memphis liên quan đến vụ bắt giữ đã bị buộc tội giết người cấp độ hai và bắt cóc trầm trọng hơn, cùng các tội danh khác.

Các sĩ quan, được xác định là Tadarrius Bean, Demetrius Haley, Justin Smith, Emmitt Martin và Desmond Mills Jr., dự kiến ​​sẽ bị buộc tội vào ngày 17 tháng 2.

Luật sư của một trong những sĩ quan bị truy tố, Mills Jr., đã đưa ra một tuyên bố vào tối thứ Sáu nói rằng anh ta không vượt qua ranh giới “mà những người khác đã vượt qua” trong cuộc đối đầu.

Tất cả năm sĩ quan đều là thành viên của đơn vị SCORPION hiện đã bị loại bỏ , phát ngôn viên cảnh sát Memphis, Thiếu tá Karen Rudolph nói với CNN hôm thứ Bảy. Đơn vị này, ra mắt vào năm 2021, đưa các sĩ quan vào các khu vực mà cảnh sát đang theo dõi sự gia tăng của tội phạm bạo lực.

Ủy viên hội đồng thành phố Memphis Patrice Robinson cũng nói với CNN rằng việc giải tán đơn vị không đủ để giải quyết các vấn đề trong cơ quan.

Chúng tôi phải chiến đấu với những kẻ xấu trong cộng đồng của mình, và bây giờ chúng tôi phải chiến đấu với các sĩ quan cảnh sát của chính mình. Điều đó thật đáng trách,” Robinson nói. “Chúng ta sẽ phải làm gì đó.”

Việt Linh (Theo CNN)