Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Thiếu niên Nga đối mặt nhiều năm tù vì đăng bài trên mạng xã hội chỉ trích chiến tranh Ukraine

Olesya Krivtsova có hình xăm chống Putin trên một mắt cá chân và một chiếc vòng tay theo dõi mọi hành động của cô ở mắt cá chân kia.

Cô gái 19 tuổi đến từ vùng Arkhangelsk của Nga phải đeo thiết bị này trong thời gian bị quản thúc tại gia sau khi cô bị buộc tội về các bài đăng trên mạng xã hội mà chính quyền cho rằng làm mất uy tín của quân đội Nga và biện minh cho chủ nghĩa khủng bố.

Các quan chức Nga đã thêm Krivtsova vào danh sách những kẻ khủng bố và cực đoan, ngang hàng với ISIS, al Qaeda và Taliban, vì đã đăng một câu chuyện trên Instagram về vụ nổ trên cầu Crimean vào tháng 10, đồng thời chỉ trích Nga xâm lược Ukraine.

Krivtsova, một sinh viên tại Đại học Liên bang Phương Bắc (Bắc Cực) ở thành phố Arkhangelsk phía tây bắc, cũng đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì làm mất uy tín của quân đội Nga vì đã đăng lại cuộc chiến được cho là chỉ trích cuộc chiến trong một cuộc trò chuyện của sinh viên trên mạng xã hội VK của Nga.

Hiện tại, Krivtsova đang bị quản thúc tại căn hộ của mẹ cô ở Severodvinsk, vùng Arkhangelsk, bị cấm lên mạng và sử dụng các hình thức liên lạc khác.

“Trường hợp của Olesya không phải là trường hợp đầu tiên, cũng không phải là trường hợp cuối cùng,” Alexei Kichin, luật sư của Krivtsova, nói với CNN.

Tổ chức giám sát nhân quyền độc lập OVD-Info cho biết ít nhất 61 trường hợp đã được khởi xướng ở Nga vào năm 2022 với cáo buộc biện minh cho khủng bố trên internet, với 26 trường hợp đã bị kết án cho đến nay.

Mẹ của Olesya, Natalya Krivtsova, nói rằng chính phủ đang cố gắng đưa ra lời cảnh báo cho công chúng, về việc con gái bà sẽ bị “đánh đòn công khai” vì không giữ quan điểm của mình cho riêng mình.

Chúng tôi sống ở vùng Arkhangelsk và đây là một vùng rộng lớn nhưng quá xa trung tâm. Không còn cuộc biểu tình nào ở Arkhangelsk nữa, vì vậy họ đang cố gắng bóp nghẹt mọi thứ còn sót lại ở giai đoạn đầu”, Natalya Krivtsova nói với CNN.

Một người đứng đầu Đảng Cộng sản địa phương, Alexander Novikov, đã công khai chế giễu thiếu niên này trên truyền hình nhà nước, gọi cô là một kẻ ngốc nên được cử ra tiền tuyến ở khu vực Donbas phía đông Ukraine để cô có thể “nhìn thẳng bằng mắt” các cuộc giao tranh quân sự.

Đây không phải là lần đầu tiên Olesya Krivtsova đụng độ với chính quyền vì đã công khai quan điểm của mình. Tháng 5 năm ngoái, cô phải đối mặt với cáo buộc hành chính vì làm mất uy tín của quân đội Nga bằng cách phân phát các áp phích phản chiến.

Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi cô bị buộc tội làm mất uy tín của quân đội Nga trên mạng xã hội vào tháng 10 năm ngoái. Theo luật sư của Krivtsova, việc tái phạm theo cùng một điều khoản sẽ trở thành một vụ án hình sự.

Cô ấy có ý thức cao về công lý, điều này khiến cuộc sống của cô ấy trở nên khó khăn. Không có khả năng giữ im lặng hiện là một tội lỗi lớn ở Liên bang Nga”, mẹ cô nói với CNN.

Việt Linh (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT