Số tiền bao nhiêu là đủ để kết thúc chiến tranh Ukraine?

1
2827

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã thông báo vào đầu tháng 1 năm 2023 rằng họ sẽ viện trợ quân sự thêm 3,1 tỷ USD cho Ukraine để hỗ trợ cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Gói chi tiêu mới này bao gồm một danh sách dài các hệ thống vũ khí quân sự tiên tiến và pháo binh.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Mỹ chưa chính thức tuyên chiến với Nga, nhưng chiến trường ở Ukraine được giới chuyên gia quân sự nhìn nhận đây chính thức là một cuộc chiến ủy nhiệm đúng nghĩa, được tiến hành mà không có tuyên bố chính thức.

Sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine là không đổi trong suốt năm đầu tiên của cuộc xung đột, gần đây nhất đã mở rộng đến mức mời các lực lượng Ukraine đến một căn cứ Không quân ở Hoa Kỳ để được huấn luyện.

Khi gần đến ngày 24 tháng 2, là đúng một năm ngày Nga xâm lược Ukraine thì giới chuyên gia quân sự đưa ra một câu hỏi rằng: Liệu Hoa Kỳ có sẵn sàng kéo hỗ trợ Ukraine trong một thời gian dài hay cam kết chi tiêu ở mức cao hiện tại của chính phủ Hoa Kỳ sẽ bị đảo ngược bởi tác động của chính trị nội bộ bị phân cực của Hoa Kỳ?

Dưới đây là ba điểm chính về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cần được hiểu rõ là Hoa Kỳ chắc chắn sẽ luôn sát cánh với Ukraine lâu dài.

1. Viện trợ của Mỹ cho Ukraine là vô cùng lớn

Tốc độ và số lượng viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Ukraine nói lên một câu chuyện về cách Hoa Kỳ và các đồng minh của họ nhìn nhận các lợi ích trong kết quả của cuộc chiến. Viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Ukraine cho đến nay là đáng kinh ngạc, đặc biệt là khi so sánh với cách Hoa Kỳ đã hỗ trợ các cuộc xung đột khác trong lịch sử hiện đại. Viện trợ quân sự của Hoa Kỳ trong các cuộc xung đột trong Chiến tranh Lạnh cao hơn nhiều so với chi tiêu ở Ukraine, nhưng những khoản viện trợ đó diễn ra trong thời gian dài hơn. Chẳng hạn, Chiến tranh Việt Nam đã tiêu tốn của Hoa Kỳ khoảng 138,9 tỷ đô la từ năm 1965 đến năm 1974, nếu tính theo thời giá hiện nay thì tương đương với khoảng 1 ngàn tỷ đô la cho cuộc chiến tại Việt nam.

Tổng cộng, Hoa Kỳ đã phê duyệt khoản viện trợ khoản 50 tỷ USD cho Ukraine vào năm 2022.

Khoảng một nửa số tiền đó – tương đương 24,9 tỷ đô la – được dùng cho chi tiêu quân sự. Để so sánh, viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Israel – quốc gia lâu năm luôn nhận viện trợ quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ – vào năm 2020 là 3,8 tỷ đô la.

Hoa Kỳ cũng cấp 9,6 tỷ đô la cho Ukraine cho các mục đích phi quân sự vào năm 2022, chẳng hạn như giúp người dân Ukraine được chăm sóc y tế và thực phẩm. Điều này đánh dấu sự gia tăng mạnh so với tổng số 343 triệu đô la viện trợ nước ngoài mà Hoa Kỳ dành cho Ukraine vào năm 2021 – con số này bao gồm cả hỗ trợ quân sự và kinh tế.

Một câu hỏi quan trọng là liệu thành công của Ukraine trong việc ngăn chặn các mục tiêu quân sự và chính trị của Nga có dẫn đến một loại hiệu ứng dây chuyền hay không. Trong tình huống này, các quốc gia khác bị đe dọa tương tự bởi các nước láng giềng độc tài lớn sẽ yêu cầu thêm viện trợ quân sự của Hoa Kỳ hoặc NATO. Khi đó, Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với thách thức liệu có nên cung cấp nhiều tiền hơn cho các quốc gia này hay không.

2. Hầu hết nhưng không phải tất cả người Mỹ vẫn muốn tiếp tục giúp Ukraine

Đối với các đồng minh phương Tây ở châu Âu, đặc biệt là những nước như Ba Lan gần gũi nhất với Ukraine, cuộc chiến được coi là hiện hữu – đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định của chính trị quốc tế và các tổ chức, như Liên Hợp Quốc, được thành lập sau Thế chiến II để ngăn chặn một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba.

Người Mỹ không phải đối mặt với mối đe dọa trực tiếp về một cuộc chiến tranh lan rộng trên bộ xuyên biên giới như người dân ở châu Âu có thể phải đối mặt. Nhưng hầu hết người Mỹ vẫn tiếp tục ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.

Theo Hội đồng các vấn đề toàn cầu Chicago, một tổ chức tư vấn chính sách phi đảng phái cho biết vào tháng 12 năm 2022, 65% người Mỹ cho biết họ ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho Ukraine và 66% cho biết họ ủng hộ việc gửi tiền trực tiếp.

Nhưng có một điểm đáng chú ý hơn nữa, cuộc thăm dò cũng cho thấy cứ 3 người Mỹ thì có 1 người ủng hộ ý tưởng đưa quân đội Mỹ tham chiến.

Nhưng một số đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội muốn thấy Hoa Kỳ cắt giảm viện trợ nước ngoài cho Ukraine, và họ công khai chia rẽ về lý do tại sao điều này nên xảy ra.

Ngay từ đầu cuộc chiến, khi một số nhà quan sát cho rằng Ukraine sẽ nhanh chóng rơi vào tay Nga, một số nhà lập pháp bảo thủ và những người khác tán thành lo ngại rằng các hệ thống quân sự hoặc vũ khí của Mỹ sẽ rơi vào tay Nga và làm tổn hại uy tín của Mỹ và NATO.

Mối quan tâm này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay , bất chấp thực tế là các quan chức Hoa Kỳ và Ukraine đã nói rằng Nga dường như không lấy được vũ khí của Mỹ được tìm thấy ở các khu vực bị chiếm đóng hoặc tranh chấp của Ukraine.

Thay vào đó, Ukraine đã cho thấy trong suốt cuộc xung đột rằng họ có thể ngăn chặn một chiến thắng của Nga chỉ với sự hỗ trợ tối thiểu từ bên ngoài. Quân đội Ukraine cũng đã chứng minh rằng chỉ cần có thêm tiền và sự trợ giúp quân sự, họ thậm chí có thể chiếm lại những phần lãnh thổ đã bị Nga chiếm trước đây.

Và mặc dù có sự ủng hộ của lưỡng đảng, một số đảng viên Cộng hòa – đặc biệt là những người bảo thủ liên kết với lập trường “America First” theo chủ nghĩa biệt lập của cựu tổng thống Donald J. Trump – đã lập luận rằng Hoa Kỳ không đủ khả năng đồng thời vừa hỗ trợ Ukraine vừa giải quyết vấn đề lạm phát cao trong nước.

Hội đồng Chicago về các vấn đề toàn cầu đã mở một cuộc thăm dò cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ can dự của Hoa Kỳ vào Ukraine trong số những người được hỏi thuộc Đảng Cộng hòa đã giảm đáng kể, từ mức cao 80% vào tháng 3 năm 2022 xuống còn 55% vào tháng 12 năm 2022.

3. Mỹ phát tín hiệu viện trợ dài hạn cho Ukraine

Tác động lâu dài của viện trợ quân sự của Mỹ và NATO đối với cuộc chiến ở Ukraine vẫn chưa chắc chắn. Một mặt, rõ ràng là sự hỗ trợ của tình báo Mỹ, vũ khí tiên tiến và việc Ukraine sử dụng thành thạo cả hai thứ này đã làm tổn hại nghiêm trọng đến sức mạnh của Nga trên chiến trường.

Mặt khác, Ukraine đã thể hiện mức độ đoàn kết quốc gia, khả năng lãnh đạo và năng lực quân sự mạnh mẽ. Vì vậy, ngay cả sự hỗ trợ tình báo hoàn hảo và vũ khí tiên tiến nhất của Hoa Kỳ cũng sẽ không tạo ra nhiều khác biệt nếu Ukraine không thể hiện kỹ năng, lòng can đảm và sự can trường khi đối mặt với những cuộc tấn công áp đảo của Nga.

Phần lớn khoản viện trợ mà Hoa Kỳ đã hứa cho Ukraine sẽ được giải ngân trong một thời gian dài. Hầu hết các quỹ sẽ được chi tiêu vào năm 2025, nhưng một số sẽ không đến cho đến năm 2030. Đó là bởi vì phần lớn viện trợ dành cho vũ khí có thể mua từ Mỹ và các nơi khác, nhưng chưa đủ số lượng.

Chính khung thời gian dài hạn này là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Mỹ có kế hoạch giúp Ukraine xây dựng lại quân đội, ngay cả sau khi chiến tranh kết thúc.

Lời kết:

Hoa Kỳ cùng với các đồng minh NATO của mình đã cam kết hỗ trợ bằng nhiều cách giúp Ukraine nhằm đánh bại Nga trên chiến trường hoặc ít nhất là giúp cung cấp cho Ukraine phương tiện đủ để làm tổn thương Nga để dễ dàng chấm dứt cuộc chiến.

Trong khi người châu Âu tranh luận về việc cung cấp xe tăng cho Ukraine, Hoa Kỳ cũng tuyên bố vào tháng 1 năm 2023 rằng họ đang gửi một loạt phương tiện quân sự bọc thép tới Ukraine.

Nhưng tôi tin rằng điều tốt nhất mà kết quả từ viện trợ quân sự có thể đạt được là nuôi dưỡng một cuộc chiến tranh kéo dài và tiêu hao thì Ukraine mới có thêm thế mạnh trên bàn đàm phán. Muốn kết thúc chiến tranh trên chiến trường là điều dường như không thể đối với cả Nga và Ukraine.

Hoa Kỳ và phương Tây cần viện trợ quân sự đủ mạnh giúp Ukraine kéo dài cuộc chiến đồng thời cũng phải có sự nhạy bén chính trị và các nỗ lực ngoại giao để giúp Ukraine tiếp tục bảo đảm nền độc lập của mình và bảo vệ các quốc gia khác khỏi các mối đe dọa trong tương lai đến từ Nga.

Việt Linh 26.01.2023

1 COMMENT

  1. The unfairness of the United Nations bulled the small Republic of Vietnam when the Paris Peace Accords did not enforce, Mr. Putin is freely invading and subverting in Ukraine as the United Nations self-shut down the mouth of the United Nations. That is why the United Nations can’t punish Russia because the United Nations self-disloyalty the low makes chaos like President Putin, says Bright Quang