Đức và Mỹ công bố kế hoạch gửi xe tăng tới Ukraine trong dấu hiệu hỗ trợ lớn cho Kiev

0
1396

Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Đức đều tuyên bố hôm thứ Tư rằng họ sẽ gửi các đội xe tăng tới Ukraine, đảo ngược sự lo lắng lâu nay của họ trong việc cung cấp cho Kiev các phương tiện bọc thép tấn công và tung ra các công cụ mới mạnh mẽ trong nỗ lực của Ukraine nhằm chiếm lại lãnh thổ bị Nga chiếm giữ.

Thông báo của Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng ông sẽ gửi xe tăng Leopard 2 đi cùng với thông báo của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden rằng ông sẽ cung cấp 31 xe tăng M1 Abrams cho Ukraine, đảo ngược sự phản đối lâu dài của chính quyền đối với các yêu cầu từ Kiev về việc bảo trì nhưng rất phức tạp.

Các thông báo kép được đưa ra trong một thời điểm mang tính bước ngoặt sau nhiều tuần áp lực mạnh mẽ đối với Berlin từ một số đồng minh NATO. Các quyết định này là kết quả của quá trình ngoại giao kéo dài giữa Đức, Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu khác, và được đưa ra khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky muốn Ukraine được chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới của Nga vào mùa xuân này.

Phát biểu từ Tòa Bạch Ốc, ông Biden cho biết các xe tăng này sẽ “nâng cao năng lực của Ukraine trong việc bảo vệ lãnh thổ và đạt được các mục tiêu chiến lược của mình” trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Và trong khi ông ca ngợi khả năng của xe tăng trong việc giúp Ukraine “chống lại các chiến thuật và chiến lược đang phát triển của Nga trên chiến trường”, ông Biden nhấn mạnh rằng Moscow không nên coi chúng là “mối đe dọa tấn công”.

Đây không phải là một mối đe dọa tấn công đối với Nga. Không có mối đe dọa tấn công nào đối với Nga nếu quân đội Nga quay trở lại Nga, nơi họ thuộc về”, ông nói.

Trước đó, ông Scholz nói với các nhà lập pháp tại quốc hội Đức rằng quyết định gửi xe tăng Leopard 2 được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến ​​với các đồng minh phương Tây.

Đúng là chúng tôi đã tiến bộ từng chút một. Đó là nguyên tắc duy nhất có thể hoạt động trong những điều kiện nguy hiểm như vậy,” ông nói.

Tranh chấp về việc liệu người Đức có gửi Leopards để hỗ trợ Ukraine hay không có nguy cơ cho thấy một số rạn nứt đầu tiên trong phản ứng thống nhất của phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Nhưng thông báo từ Scholz và Biden cho thấy Hoa Kỳ và các đồng minh của họ vẫn đang làm việc chặt chẽ khi hỗ trợ Tổng thống Volodymyr Zelensky và cuộc chiến chống lại người Nga của đất nước ông.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với Kate Bolduan của CNN trên chương trình “At This Hour” rằng các quyết định của Đức và Mỹ là “những thông báo quan trọng” và rằng ông “hoan nghênh sự lãnh đạo của Mỹ” trong việc biến chúng thành hiện thực.

Nó sẽ tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của họ,” ông Stoltenberg nói về tác động của xe tăng đối với quân đội Ukraine.

Quyết định của Mỹ cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine thể hiện một sự thay đổi đột ngột so với lập trường đã nêu trước đó. Mặc dù chính quyền Biden chưa bao giờ loại bỏ hoàn toàn khả năng vận chuyển xe tăng Mỹ, nhưng các quan chức Mỹ tuần trước đã công khai nói rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để gửi xe tăng M-1 Abrams nặng 70 tấn vì chúng tốn kém và đòi hỏi một lực lượng đáng kể.

Thay vào đó, xe tăng liên tục được thả nổi như một lựa chọn lâu dài – ngay cả khi những người chỉ trích cho rằng đây là thời điểm thích hợp, khi Ukraine chuẩn bị cho khả năng Nga sẽ huy động thêm quân và tiến hành một cuộc tấn công mới. Zelensky đã liên tục yêu cầu các đồng minh phương Tây cung cấp xe tăng hiện đại khi đất nước của ông chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc phản công lớn dự kiến ​​của Nga vào mùa xuân.

Tuy nhiên, sau một cuộc ngoại giao căng thẳng với Đức, nước đã nói rõ rằng họ sẽ chỉ gửi xe tăng Leopard 2 của mình tới Ukraine nếu Hoa Kỳ đề nghị cung cấp Abrams, Biden đã đồng ý gửi các phương tiện này. 31 chiếc Abrams sẽ tạo thành một tiểu đoàn xe tăng Ukraine hoàn chỉnh.

Xe tăng Abrams là tốt nhất trên thế giới. Đây là một khả năng mới to lớn mà Ukraine sẽ có được để tăng cường khả năng phòng thủ lâu dài của mình”, một quan chức chính quyền cấp cao cho biết, đồng thời lưu ý rằng các xe tăng sẽ được mua thông qua quỹ Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine.

Tổng thống Biden đã nói chuyện qua điện thoại hôm thứ Tư với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Rishi Sunak để thảo luận về việc tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Các quan chức Hoa Kỳ cho biết việc duy trì sự thống nhất giữa liên minh phương Tây là một cân nhắc quan trọng khi Biden và nhóm của ông bắt đầu gửi xe tăng Abrams.

Các quan chức chính quyền cấp cao cho biết, các xe tăng Abrams sẽ mất nhiều tháng để đến tay quân đội Ukraine và sẽ yêu cầu quân đội Ukraine được đào tạo chuyên sâu về cách vận hành và bảo dưỡng chúng. Hoa Kỳ phải điều hướng chuỗi cung ứng phức tạp cho các thành phần cần thiết cho xe tăng.

Các quan chức cho biết quá trình mua sắm sẽ mất vài tháng, mặc dù Leopards của Đức sẽ đến trong thời gian tới. Trong khi chờ đợi, Mỹ sẽ bắt đầu một “chương trình huấn luyện toàn diện” cho người Ukraine trên Abrams, vốn sẽ yêu cầu bảo trì đáng kể sau khi chúng được khai triển. Việc đào tạo sẽ diễn ra bên ngoài Ukraine.

Quan chức thứ hai cho biết, Mỹ cũng đang mua 8 xe thu hồi M88, điều này sẽ giúp “duy trì hoạt động của các xe tăng Abrams”.

Phát biểu trước thông báo của tổng thống, các quan chức cấp cao của Mỹ coi quyết định này là một khoản đầu tư vào “khả năng dài hạn” của Ukraine, một dấu hiệu cho thấy chính quyền nhìn thấy cuộc chiến kéo dài 11 tháng hiện nay sẽ kéo dài trong tương lai. Ukraine hy vọng các xe tăng mới có thể giúp nước này chiếm lại lãnh thổ bị Nga chiếm giữ, bao gồm cả ở Donbas. Điều đó cũng có thể bao gồm Crimea, bán đảo được Nga sáp nhập vào năm 2014.

Tuy nhiên, các quan chức thừa nhận những thách thức trong việc cung cấp cho Ukraine xe tăng Abrams vẫn còn rất lớn.

Có những khía cạnh kỹ thuật đối với Abrams khiến nó gặp nhiều thách thức hơn một chút so với một số hệ thống mà chúng tôi đã cung cấp cho Ukraine trước đây,” một quan chức cấp cao cho biết. “Đó là loại xe tăng mạnh nhất thế giới, nhưng nó cũng rất tinh vi.”

Đức gửi 14 xe tăng tới Ukraine

Tuyên bố của chính phủ cho biết mục tiêu của người Đức là tập hợp hai tiểu đoàn xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Trong bước đầu tiên, Berlin sẽ cung cấp cho một đại đội gồm 14 xe tăng Leopard 2 A6 từ kho dự trữ của Bundeswehr, với việc huấn luyện các thủy thủ đoàn Ukraine sẽ bắt đầu nhanh chóng ở Đức. Ngoài huấn luyện, gói này cũng sẽ bao gồm hậu cần, đạn dược và bảo trì hệ thống.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho biết xe tăng Leopard có thể hoạt động tại Ukraine trong khoảng 3 tháng nữa. Boris Pistorius, nói chuyện với các phóng viên hôm thứ Tư, cho biết việc huấn luyện sẽ được thực hiện trước, sau đó các xe tăng sẽ được gửi về phía đông.

Quân đội Đức sở hữu 320 xe tăng Leopard 2 nhưng không tiết lộ bao nhiêu chiếc sẽ sẵn sàng chiến đấu, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng trước đó nói với CNN.

Đức cũng sẽ cho phép các nước khác xuất khẩu xe tăng chiến đấu này. Ba Lan hôm thứ Ba đã chính thức đề nghị Đức chấp thuận chuyển giao một số xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất cho Ukraine.

Một số quốc gia châu Âu cũng sở hữu một số Leopards và Ba Lan đã dẫn đầu nỗ lực tái xuất chúng sang Ukraine ngay cả khi Đức không tham gia.

Phát biểu trước quốc hội Đức sau thông báo này, Scholz cho biết ông đã nói chuyện với Zelensky trước khi đến quốc hội.

Trong bài phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Đức cho biết Đức cùng với Mỹ và Anh đã gửi nhiều hệ thống vũ khí nhất tới Ukraine và khẳng định nước ông sẽ đi đầu trong việc hỗ trợ Ukraine.

Gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine sẽ cung cấp cho lực lượng của Kiev một phương tiện quân sự hiện đại và mạnh mẽ trước một cuộc tấn công mùa xuân tiềm năng của Nga. Nó cũng sẽ là một đòn giáng mạnh vào Điện Kremlin, vốn đã chứng kiến ​​một chiến dịch ngày càng tăng nhằm trang bị cho quân đội Ukraine các hệ thống chiến đấu công nghệ cao khi cuộc chiến tranh trên bộ của Nga sắp kéo dài một năm.

Ban đầu, Đức đã phản đối áp lực ngày càng tăng của phương Tây trong việc chuyển một số xe tăng đến Ukraine, với việc Bộ trưởng Quốc phòng mới của Đức, ông Vladimir Pistorius, liên tục kêu gọi thêm thời gian và nhấn mạnh rằng động thái này sẽ đi kèm với những thuận lợi và bất lợi cho Berlin.

Đồng minh ủng hộ động thái của Berlin

Vương quốc Anh đã tạo tiền lệ cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine vào tuần trước sau khi nước này cam kết gửi cho Kiev 14 xe tăng Challenger 2 của Quân đội Anh. Thỏa thuận này đã vượt qua những gì trước đây dường như là lằn ranh đỏ đối với Mỹ và các đồng minh châu Âu.

Các quan chức Ukraine đã liên tục cầu xin các đồng minh phương Tây của họ cung cấp xe tăng chiến đấu hiện đại – không chỉ được sử dụng để bảo vệ các vị trí hiện tại của họ mà còn để chiến đấu với kẻ thù trong những tháng tới. Người Ukraine lo sợ rằng một cuộc tấn công thứ hai của Nga có thể bắt đầu trong vòng hai tháng.

Mặc dù Ukraine có kho dự trữ xe tăng thời Liên Xô, nhưng xe tăng hiện đại của phương Tây mang lại tốc độ và sự linh hoạt cao hơn. Đặc biệt, nhu cầu bảo trì tương đối thấp của Leopard so với các mẫu xe khác khiến các chuyên gia tin rằng xe tăng này có thể giúp Ukraine nhanh chóng trên chiến trường.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak ca ngợi quyết định của Đức là “quyết định đúng đắn” sau thông báo hôm thứ Tư.

Quyết định đúng đắn của các đồng minh NATO và bạn bè khi gửi xe tăng chiến đấu chủ lực tới Ukraine. Cùng với Challenger 2s, họ sẽ tăng cường hỏa lực phòng thủ của Ukraine. Cùng nhau, chúng tôi đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo Ukraine chiến thắng trong cuộc chiến này và đảm bảo một nền hòa bình lâu dài”, ông Sunak viết trên Twitter.

Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoan nghênh thông tin này và nhắc lại rằng nước này cần “rất nhiều” xe tăng Leopard.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ca ngợi quyết định của Thủ tướng Đức Scholz. “Cảm ơn Olaf Scholz. Quyết định gửi những chú Báo đốm tới Ukraine là một bước tiến lớn nhằm ngăn chặn Nga. Cùng nhau, chúng ta mạnh mẽ hơn,” Morawiecki viết trên Twitter.

Việt Linh (Theo TheGuardian)