Ron DeSantis bị đe dọa bằng hành động pháp lý đối với lệnh cấm nghiên cứu người Mỹ gốc Phi của AP

0
1600

Các học sinh trung học ở Florida đe dọa sẽ kiện thống đốc GOP về lệnh cấm khóa học nâng cao mà ông cho là “truyền bá chứ không phải giáo dục”.

Ba học sinh trung học ở Florida đang đe dọa kiện Thống đốc Florida Ron DeSantis và tiểu bang Florida về lệnh cấm được công bố gần đây trên toàn tiểu bang đối với khóa học Nâng cao mới về lịch sử người Mỹ gốc Phi.

Hành động pháp lý bị đe dọa đã được công bố hôm thứ Tư thay mặt cho AP vinh danh những sinh viên cáo buộc tiểu bang và thống đốc đảng Cộng hòa kiểm duyệt giáo dục công cộng trong khi ủng hộ lịch sử da trắng hơn da đen.

Chắc chắn có những lịch sử sắp xếp nâng cao khác, chẳng hạn như Lịch sử AP Châu Âu, Lịch sử AP Hoa Kỳ và Lịch sử Thế giới AP, tất cả chủ yếu được tạo ra cho người da trắng,” học sinh trung học Victoria McQueen, một trong những nguyên đơn tiềm năng, cho biết tại một cuộc họp báo bên cạnh luật sư dân sự, nhân quyền Ben Crump, người sẽ đại diện cho họ.

Nếu ông ấy không thương lượng với College Board để cho phép dạy các nghiên cứu về người Mỹ gốc Phi trong các lớp học ở tiểu bang Florida, ba thanh niên này sẽ là nguyên đơn chính trong một vụ kiện lịch sử,” Crump nói về DeSantis.

Chương trình thí điểm về nghiên cứu người Mỹ gốc Phi đã bị cấm ở Florida theo cái gọi là “Đạo luật Stop WOKE” của DeSantis, mà ông đã ký thành luật vào năm ngoái. Luật đặt ra những hạn chế về cách phân biệt chủng tộc và các khía cạnh khác của lịch sử có thể được giảng dạy trong trường học và nơi làm việc. Nó bao gồm lệnh cấm giảng dạy “lý thuyết chủng tộc quan trọng”, một khuôn khổ nghiên cứu cấp đại học lập luận rằng phân biệt chủng tộc được đưa vào các hệ thống pháp luật và chính sách của chính phủ.

Bộ Giáo dục Florida (DOE) cho biết một số chủ đề – bao gồm lý thuyết chủng tộc quan trọng, nghiên cứu về người đồng tính da đen và tính giao thoa – cần phải được loại bỏ để khóa học được giảng dạy trong các trường học của tiểu bang.

Như Thống đốc DeSantis đã nói, Lịch sử người Mỹ gốc Phi là Lịch sử Hoa Kỳ và chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ tổ chức nào sử dụng một khóa học hàn lâm như một cửa ngõ để truyền bá và một chương trình nghị sự chính trị,” Giám đốc Truyền thông của Bộ Giáo dục Florida Alex Lanfraconi cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

College Board đã công bố hôm thứ Ba rằng họ sẽ trình bày khuôn khổ chính thức của khóa học vào ngày 1 tháng 2 sau khi xem xét phản hồi mà họ nhận được từ các trường trung học và cao đẳng đã tham gia chương trình thí điểm trên toàn quốc.

Khuôn khổ này, đang được phát triển từ tháng 3 năm 2022, thay thế khuôn khổ khóa học thí điểm sơ bộ đang được thảo luận cho đến nay,” tổ chức phi lợi nhuận cho biết, nhưng không chia sẻ bất kỳ chi tiết cụ thể nào về việc khóa học chính thức có thể khác với khóa học thí điểm như thế nào.

DOE của Florida, trong một bức thư gửi cho College Board vào tuần trước, cho biết khóa học AP bao gồm nội dung không chính xác về mặt lịch sử và “thiếu giá trị giáo dục một cách đáng kể”. Nó gợi ý rằng khóa học nên được sửa đổi cho bất kỳ xem xét nào trong tương lai.

Khóa học thí điểm là “truyền bá, không phải giáo dục,” DeSantis cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Ai sẽ nói rằng một phần quan trọng của lịch sử Da đen là lý thuyết kỳ lạ?” DeSantis nói. “Đó là mặt trái của tiêu chuẩn Florida. Khi bạn cố gắng sử dụng lịch sử Da đen để đánh lừa lý thuyết kỳ lạ, rõ ràng bạn đang cố gắng sử dụng điều đó cho mục đích chính trị.”

Việt Linh (Theo NBC News)