Tuesday, March 21, 2023
spot_img

EU muốn gửi thêm người trở lại Châu Phi, Trung Đông, Châu Á

Các bộ trưởng di cư của Liên minh châu Âu họp vào thứ Năm để thảo luận về các hạn chế thị thực và phối hợp tốt hơn trong khối để có thể gửi thêm nhiều người không có quyền tị nạn ở châu Âu trở về nước của họ, bao gồm cả Iraq.

Ba năm sau khi 27 quốc gia EU đồng ý hạn chế thị thực đối với các quốc gia bị coi là không hợp tác trong việc đưa người của họ trở lại, chỉ có Gambia bị trừng phạt chính thức.

Ủy ban châu Âu đã đề xuất các bước tương tự đối với Iraq, Senegal và Bangladesh, mặc dù hai quan chức EU cho biết sự hợp tác với Dhaka về những người trở về đã được cải thiện kể từ đó.

Tuy nhiên, tỷ lệ lợi nhuận hiệu quả chung của EU vẫn ở mức 21% vào năm 2021, theo dữ liệu mới nhất hiện có của Eurostat.

Đó là mức mà các quốc gia thành viên coi là thấp không thể chấp nhận được,” một trong các quan chức EU cho biết.

Nhập cư là một chủ đề rất nhạy cảm về mặt chính trị trong khối, nơi các quốc gia thành viên thà thảo luận về việc tăng cường thu hồi, cũng như giảm nhập cư bất hợp pháp ngay từ đầu, hơn là làm sống lại mối thù cay đắng của họ về cách chia sẻ nhiệm vụ chăm sóc những người tạo ra nó sang châu Âu và giành quyền ở lại.

Việc thiết lập một hệ thống chung và hiệu quả của EU để trả lại là một trụ cột trung tâm của các hệ thống tị nạn và di cư hoạt động tốt và đáng tin cậy,” Ủy ban cho biết trong một tài liệu thảo luận dành cho các bộ trưởng mà Reuters đã xem.

Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, khoảng 160.000 người đã vượt Địa Trung Hải vào năm 2022, con đường chính đến châu Âu của những người chạy trốn chiến tranh và nghèo đói ở Trung Đông, châu Phi và Đông Nam Á. Ngoài ra, gần 8 triệu người tị nạn Ukraine cũng đã được đăng ký trên khắp châu Âu.

Các bộ trưởng gặp nhau hai tuần trước khi 27 nhà lãnh đạo quốc gia EU tập trung tại Brussels để thảo luận về vấn đề di cư, và cũng được cho là sẽ kêu gọi gửi thêm người đi.

Bản dự thảo tuyên bố chung cho rằng: “Hành động nhanh chóng là cần thiết để đảm bảo lợi nhuận hiệu quả từ Liên minh châu Âu cho các quốc gia xuất xứ bằng cách sử dụng tất cả các chính sách có liên quan của EU làm đòn bẩy,”.

Tuy nhiên, bên trong EU, không có đủ nguồn lực và sự phối hợp giữa các bộ phận khác nhau của chính phủ để bảo đảm mỗi người không có quyền ở lại đều được trả lại hoặc trục xuất một cách hiệu quả, theo Ủy ban.

Sự hợp tác không đầy đủ của các quốc gia xuất xứ là một thách thức bổ sung“, là điều sẽ gây khó thêm cho các vấn đề bao gồm nhận dạng và cấp giấy tờ tùy thân và du lịch.

Nhưng áp lực từ những người đứng đầu về di cư nhằm trừng phạt một số nước thứ ba bằng các hạn chế về thị thực trong quá khứ đã chống lại các bộ trưởng phát triển và ngoại giao của chính EU, hoặc thất bại do các chương trình nghị sự mâu thuẫn của các quốc gia EU khác nhau.

Do đó, cho đến nay vẫn chưa có đủ đa số trong số các quốc gia EU để trừng phạt một quốc gia khác ngoài Gambia, nơi mọi người không còn có thể xin thị thực nhập cảnh nhiều lần vào khối và phải chờ đợi lâu hơn.

Trong khi các nước EU bao gồm Áo và Hungary lớn tiếng phản đối làn sóng nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu là người Hồi giáo từ Trung Đông và Bắc Phi, Đức nằm trong số những nước đang tìm cách mở cửa thị trường việc làm cho những người lao động rất cần thiết từ bên ngoài khối.

Việt Linh (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT