Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Quan chức Iran thăm Nga khảo sát địa điểm xây nhà máy sản xuất máy bay không người lái

Moscow và Tehran được cho là đang xúc tiến kế hoạch xây dựng một nhà máy do Iran thiết kế tại Nga để sản xuất UAV.

Một phái đoàn Iran đến thăm Yelabuga, một thành phố thuộc miền Tây nước Nga, hôm 5/1, khảo sát nơi có thể được chọn để xây dựng nhà máy. Nhà máy này có thể sản xuất 6.000 UAV theo thiết kế của Iran trong mấy năm tới, để có thể hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga.

Kế hoạch xây dựng nhà máy đang được chuẩn bị, và hai bên đã đạt được thoả thuận sau khi các quan chức Nga đã đến Tehran để bàn và ký thoả thuận cuối cùng.

Israel, Mỹ và nhiều nước phương Tây đang chú ý đến quan hệ hợp tác ngày càng sâu sắc giữa Iran và Nga, trong bối cảnh hai quốc gia đều phải đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây. Iran ban đầu phủ nhận đã cung cấp vũ khí cho Nga, nhưng sau đó thừa nhận việc chuyển giao UAV, khẳng định việc đó diễn ra trước xung đột.

Tháng trước, Nga và Iran tiến thêm một bước để kết nối hệ thống ngân hàng.

Tháng 12 vừa qua, Mỹ đã khai triển một nỗ lực lớn để bóp nghẹt khả năng của Iran trong sản xuất và vận chuyển UAV cho Nga.

Nhiều quan chức an ninh Mỹ, châu Âu và Trung Đông cho biết, chương trình này sẽ trang bị cho Ukraine khả năng bắn rơi bất kỳ UAV tự sát mà Nga mua được, cũng như tấn công vào các bệ phóng.

Chính quyền Mỹ đang hợp tác chặt chẽ với Israel trong vấn đề này để tận dụng kinh nghiệm của Jerusalem trong cách đối phó với các vụ tấn công bằng UAV của Iran. Tháng trước, khi thông báo các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào hãng chế tạo UAV Iran, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chỉ trích gay gắt Tehran vì vai trò trong cuộc xung đột Ukraine qua phát biểu: “Iran giờ đã trở thành nước hỗ trợ quân sự hàng đầu cho Nga. Iran phải dừng hỗ trợ Nga ở Ukraine, và chúng tôi sẽ tiếp tục dùng mọi công cụ sẵn có để ngăn chặn hoạt động chuyển giao, gây tổn thất cho những bên liên quan đến hoạt động này”.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT