Sunday, March 26, 2023
spot_img

Ai còn tin rằng Trump sẽ vào tù? Không bao giờ!

Trên thực tế, toàn bộ lý do John Durham từng được cựu Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr bổ nhiệm làm Luật sư đặc biệt để xem xét nguồn gốc cuộc điều tra Nga của Robert Mueller trước hết liên quan đến nỗi ám ảnh của Donald Trump.

Trump bị ám ảnh rằng, cả nước Mỹ sẽ biết được những bí mật về trump và Putin của nước Nga có những quan hệ mật thiết sâu đậm như thế nào. Vì vậy, Trump đã yêu cầu Bill Barr chỉ định John Durham điều tra ngược lại cuộc điều tra của Robert Mueller. Nói cách khác, Trump đã vũ khí hóa Bộ Tư pháp để theo đuổi những kẻ thù của ông ta trong FBI, bắt đầu với nhân vật số 1 là James Comey, cựu giám đốc FBI, người đầu tiên mở cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử của Trump.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Cuộc điều tra của John Durham, như đã được biết đến trong bốn năm qua, gần đây đã được đưa tin rất nhiều. Durham được bổ nhiệm vào tháng 5 năm 2019 để điều tra cái gọi là cuộc điều tra phản gián của FBI về Cơn bão Crossfire, cũng như cuộc điều tra của Mueller, kéo dài từ tháng 5 năm 2017 đến tháng 3 năm 2019.

Một năm sau cuộc điều tra của Durham, tại một cuộc họp báo của Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Bill Barr cho biết những gì ông ấy đang cố gắng làm là “tìm hiểu tận cùng những gì đã xảy ra vào năm 2016“, điều này rất thú vị, bởi vì cuộc điều tra duy nhất diễn ra vào năm 2016 là của FBI.

John Durham đã lãng phí bốn năm — thời gian dài gấp đôi cuộc điều tra của Robert Mueller — và chẳng ai biết chính xác cuộc điều tra với mục đích trả thù này đã sử dụng bao nhiêu đô la của người đóng thuế mà không thể kết tội bất kỳ ai làm sai, John Durham đã thua cả hai vụ khi đưa ra tòa.

Trump tin rằng FBI, và đặc biệt là James Comey, đã ra tay để bắt ông ta. Trump đã đặt Comey qua một bài kiểm tra lòng trung thành ngay sau khi ông nhậm chức, mời Comey đi ăn tối và hỏi Comey có sẳn sàng bỏ qua cho Michael Flynn, người đã từ chức cố vấn an ninh quốc gia của Trump vào ngày hôm trước hay không vì đã nói dối Phó Tổng thống Mike Pence về các cuộc trò chuyện của Michael Flynn với Đại sứ Nga Sergey Kislyak vào tháng 12 năm 2016 nhưng James Comey đã từ chối, và Michael Flynn tiếp tục bị truy tố và kết tội nói dối FBI về cùng một vấn đề. Qua vụ này, Trump đã thề rằng sẽ không bao giờ tha thứ cho James Comey, đặc biệt là sau khi James Comey làm chứng trước Ủy ban Tình báo Hạ viện rằng chiến dịch tranh cử của Trump đã bí mật bị điều tra kể từ tháng 7 năm 2016.

Trump đã sa thải James Comey chỉ hai tháng sau đó, vào ngày 9 tháng 5.

Nhưng một trong những điều gây tò mò xuất hiện trong câu chuyện của New York Times về cách cuộc điều tra Durham cuối cùng được “làm sáng tỏ” là câu chuyện về việc Bill Barr tham gia cùng với Durham vào năm 2019 trong chuyến đi tới London, thủ đô của Vương Quốc Anh và Rome, thủ đô của Ý như một phần trong cuộc điều tra của Durham về nguồn gốc vụ ban tranh cử của Trump có liên quan đến người Nga.

Điều khiến cuộc điều tra về Nga bắt đầu là những hành động được thực hiện bởi một trong những cố vấn chính sách đối ngoại của chiến dịch tranh cử của Trump đã có mặt ở cả Rome và London.

Tại sao chiến dịch tranh cử của Trump có một trong những cố vấn của họ ở Rome và London, và tại sao quan chức đó lại liên lạc với một người có quan hệ thân thiết với chính phủ Nga chính là câu hỏi đã khiến FBI phải vào cuộc.

Nỗ lực của Trump nhằm mang lại tai tiếng cho báo cáo của Robert Mueller bằng cách yêu cầu Bill Barr chỉ định một cố vấn đặc biệt để điều tra các nhà điều tra đã phản tác dụng một cách ngoạn mục.

Đó là một cuộc rượt đuổi với mục đích trả thù và sử dụng tiền thuế của người Mỹ một cách sai trái.

Bill Barr đã chỉ định John Durham điều tra nguồn gốc của báo cáo Mueller sau khi ông ta đã cố gắng hết sức để chôn vùi nó bằng một thông báo giả mạo của riêng ông ta, do ông ta tự soạn lấy lời phát biểu mà không cần bất cứ ai trợ giúp trước khi báo cáo được đưa ra, Bill Barr đã tuyên bố rằng Robert Mueller không tìm thấy “sự thông đồng” nào giữa chiến dịch tranh cử của Trump và Nga.

Tuy nhiên, nếu đó là sự thật thì tại sao lại cần đến cuộc điều tra của Durham? Đơn giản và dễ hiểu thôi, đó là để làm mất uy tín báo cáo của Robert Mueller, và điều đó cần phải được thực hiện vì một số lý do. Đầu tiên là việc Robert Mueller đã tìm thấy tám trường hợp riêng biệt khi Trump dường như đã cố gắng cản trở công lý bằng cách can thiệp vào cuộc điều tra Nga. Đó chắc chắn là một điều tồi tệ, nhưng nó không gây nguy hiểm cho Trump, vì Robert Mueller không đưa ra khuyến nghị truy tố Trump vì ông ta biết các tổng thống đương nhiệm không thể đối mặt với các cáo trạng liên bang, theo chính sách thường trực của Bộ Tư pháp.

John Durham đã theo dõi cuộc điều tra của Mueller và cuối cùng phát hiện ra rằng thực sự có lý do chính đáng để FBI điều tra các mối liên hệ của chiến dịch Trump với người Nga.

Robert Mueller đã truy tố và kết án một số người của Trump như Michael Flynn và George Papadopoulos, vì đã nói dối FBI. Ông cũng đã truy tố và kết án vắng mặt 25 người Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. 13 người trong số họ là công dân Nga làm việc cho Cơ quan Nghiên cứu Internet (IRA) ở St. Petersburg. Họ bị buộc tội âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ và đánh cắp danh tính. Cũng bị truy tố trong nhóm này là chủ sở hữu của IRA, Yevgeny Prigozhin, một người được mệnh danh là “đầu bếp của Putin“. Chưa hết, mười hai trong số những người Nga bị truy tố là đặc vụ của cơ quan tình báo Nga, GRU, những người bị buộc tội và kết tội âm mưu tấn công và phát tán email của các đảng viên Đảng Dân chủ quan trọng, bao gồm cả email của Hillary Clinton và chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà, John Podesta.

Tất cả các cáo trạng của người Nga đều liên quan đến tội phạm máy tính – hack, giả danh tính và phát tán thông tin sai lệch qua mạng xã hội – nhằm âm mưu gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Lời kết:

Nói tóm lại, cuộc điều tra của Robert Mueller đã thành công và đã có câu trả lời khá rõ ràng, rằng ban tranh cử của Trump có liên hệ với những người Nga, đã nhờ người Nga hack vào mailbox của bà Hillary Clinton và sau đó lấy cắp những email và phát tán chúng trên internet, nhưng người trong ban tranh cử của Trump không thể tự ý hành động nếu không có những cái gật đầu từ Trump.

Kết luận của Robert Mueller được cho là đã quy trách nhiệm Donald Trump nhưng vì ông ta đang có trong tay tấm kim bài miễn tử, không thể bị truy tố hay kết tội một Tổng thống đương nhiệm, và tay sai của Trump, Bill Barr đã đưa ra một thông báo sai trái nhằm làm giảm đi tính chất quan trọng của vụ việc lái kết quả sang một hướng khác để rửa tội cho Trump.

Như vậy, câu hỏi của tôi muốn đưa ra để quý vị thính giả cùng tìm lấy câu trả lời, đó là khi lên nhậm chức Bộ trưởng Tư pháp, ông Merrick Garland có biết những sự thật trong cuộc điều tra của Robert Mueller hay không?

Tại sao khi Trump đã mất quyền miễn trừ, chỉ là một công dân bình thường ở Mar-a-Lago mà Bộ Tư pháp của Merrick Garland không dùng kết quả cuộc điều tra của Robert Mueller để kết tội, truy tố và bỏ tù Trump. Câu trả lời cũng khá đơn giản, đó là giới tinh hoa chính trị ở Washington không muốn thấy cảnh “gà nhà bôi mặt đá nhau”, làm trò cười cho thế giới.

Đã có một cuộc điều tra kéo dài gần hai năm của Robert Mueller đã đi đến tận cùng và có được kết luận rõ ràng mà thể chế Tư pháp của Biden vẫn không muốn sử dụng thì quý vị nhìn sang những vụ điều tra hiện nay đi, đó thực ra chỉ là những hình thức, những thủ tục, phải làm như vậy nhưng sẽ không đi đến đâu cả. Vì kết quả chung cuộc đã được giới tinh hoa chính trị muốn nó xảy ra như vậy.

Việt Linh 07.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT