Sunday, March 26, 2023
spot_img

Trump bắt tay vào cuộc thập tự chinh mới sau một số tổn thất pháp lý

Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông đang khởi kiện hội đồng trao giải Pulitzer cho The New York Times và The Washington Post sau khi họ từ chối hủy bỏ giải thưởng mà họ đã trao cho hai cơ quan này vì đã đưa tin về mối liên hệ bị cáo buộc của Trump với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Trong một bài đăng trên Truth Social hôm thứ Hai, Trump cho biết ông sẽ nỗ lực “lập kỷ lục” sau khi xuất bản một bài phê bình gay gắt trên Tạp chí Báo chí Columbia vào cuối tuần qua chỉ trích các quy trình liên quan đến báo cáo đoạt giải Pulitzer trong hai tờ báo “có sai sót đáng kể hoặc dựa trên thông tin chưa được kiểm chứng hoặc đã bị lật tẩy.”

Tuy nhiên, đối mặt với những lời kêu gọi hủy bỏ giải thưởng từ Trump và các đồng minh của ông vào năm ngoái, hội đồng đã thông báo rằng họ sẽ đứng về phía giải thưởng sau khi một cuộc đánh giá độc lập xác định rằng “không có đoạn văn hoặc tiêu đề, nội dung tranh cãi hoặc khẳng định nào trong bất kỳ bài dự thi đoạt giải nào bị làm mất uy tín bởi sự thật“.

Trump, có vẻ như không bỏ cuộc, tuyên bố hôm thứ Hai rằng ông dự định khởi kiện hội đồng quản trị về giải thưởng.

Trump viết rằng: “Hội đồng Pulitzer lẽ ra từ lâu đã nên hủy bỏ các giải thưởng được trao cho Washington Post và New York Times vì những câu chuyện giả mạo của họ về trò lừa bịp Nga, Nga, Nga. Tuy nhiên, Pulitzer từ chối làm điều đúng đắn! Trò lừa bịp giờ đây đã bị phơi bày thêm bởi một mẩu tin tàn khốc, không thể chối cãi trên Tạp chí Báo chí Columbia, và Pulitzer không có bình luận nào. Tôi đang kiện Hội đồng Pulitzer để lập kỷ lục và tiếp tục đấu tranh cho SỰ THẬT ở Mỹ!”.

Một thành viên của Hội đồng Pulitzer từ chối bình luận, với lý do kiện tụng đang chờ giải quyết.

Tuy nhiên, không rõ liệu Trump có thực sự có ý định thực hiện lời đe dọa kiện hội đồng quản trị hay không — đặc biệt là sau khi phải trả gần 1 triệu đô la tiền trừng phạt vì đã đệ trình hai vụ kiện phù phiếm chống lại Tổng chưởng lý New York Letitia James vào đầu năm nay.

Việc tìm kiếm hồ sơ tòa án liên bang cho thấy không có vụ kiện nào được đệ trình chống lại Hội đồng Pulitzer gần đây.

Cũng không rõ liệu mối đe dọa gần đây nhất của Trump là một mối đe dọa mới hay sự lặp lại những bất bình trong quá khứ đối với Hội đồng Pulitzer.

Tháng 12 năm ngoái, Trump được cho là đã khởi kiện Hội đồng Pulitzer ở Hạt Okeechobee, Florida, Fox News đưa tin, lập luận rằng “mối liên hệ rõ ràng là sai đã và vẫn là cơ sở đã nêu” cho tin tức đã nhận được giải thưởng.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm hồ sơ tòa án Quận Okeechobee cũng như các tòa án liên bang không cho thấy liệu một vụ kiện như vậy đã thực sự được đệ trình hay chưa, cũng như không rõ liệu khiếu nại hiện tại của Trump chống lại Hội đồng Pulitzer có giống như khiếu nại mà ông đã ám chỉ vào tháng 12 hay không.

Việt Linh (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT