Sunday, March 26, 2023
spot_img

Trump sẽ không thể thắng Biden cho năm 2024! Chắc chắn!

Donald Trump với phát khai hỏa cho cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc đã thực sự bắt đầu vào ngày 15 tháng 11 năm 2022 tại Mar-a-Lago, Florida, sau kết quả bầu cử giữa kỳ đáng xấu hổ của đảng Cộng Hòa nhưng ở Iowa, nơi các cuộc họp kín đầu tiên của đảng Cộng hòa giữa khung cảnh băng giá, đầy tuyết và im lặng một cách kỳ lạ. Trump và DeSantis thì vẫn đang đấu khẩu quanh võ đài. Những ứng cử viên chưa lên tiếng của đảng Cộng Hòa thì khá nhiều, trên dưới mười người nhưng ai nấy đều thận trọng, chưa vội lên tiếng ngoại trừ Nikki Haley, Mike Pompeo và Mike Pence đã và đang chuẩn bị cho một thời điểm thuận tiện nhất để công bố tham gia cuộc đua.người khác đang theo dõi xem liệu ai đó có ra đòn và tạo cơ hội cho họ hay không.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Trong số những ứng cử viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử năm 2024, chỉ có cựu thống đốc tiểu bang Arkansas Asa Hutchinson đã đến thăm Ohio trong khi Tim Scott, thượng nghị sĩ của South Carolina và Kari Lake, cựu ứng cử viên cho chức thống đốc tiểu bang Arizona, được coi là người có khả năng cùng tranh cử với Trump đã lần lượt xuất hiện vào cuối tháng này.

Vào cùng thời điểm năm 2019, ít nhất hơn một chục ứng cử viên Đảng Dân chủ cho chức tổng thống đã đến Iowa hoặc công bố kế hoạch sớm đến thăm.

Donald Trump, ứng cử viên tự tuyên bố duy nhất cho đến nay, vẫn chưa đến Iowa nhưng chiến dịch tranh cử của ông ta đã tổ chức các sự kiện quy mô nhỏ ở hai tiểu bang bỏ phiếu sớm khác là New Hampshire và South Carolina.

Đó là một cách tiếp cận cử tri và người ủng hộ đáng ngạc nhiên từ một ứng cử viên quái dị nhất trong lịch sử bầu cử của Hoa Kỳ. Người đàn ông 76 tuổi này đã hai lần bị luận tội, bị quy trách nhiệm về cái chết của hàng trăm ngàn người trong đại dịch Covid-19 và âm mưu, kích động một cuộc đảo chính bạo lực vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Ông ta đang phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra hình sự, tuy nhiên, với sự vô tư, phớt lờ hậu quả của những hành động sai trái và xem thường luật pháp, tự tin cho rằng chẳng có luật pháp nào của nước Mỹ có thể đụng đến một cựu Tổng thống Mỹ, ông ta tự cho mình là người vẫn có đủ tư cách để ra tuyên bố tranh cử, vểnh mặt lên đi đây đó tham gia các cuộc biểu tình chính trị dù số người tham dự năm nay không còn đông, không còn ồn ào như năm 2020.

Nhưng điều dễ nhận thấy nhất là Trump đã bắn tiếng thách thức những đảng viên Cộng Hòa có tham vọng khác, thách thức họ bước lên võ đài, có những dấu hiệu cho thấy một số người đang chuẩn bị những phương cách để đối đầu với ông ta, nhưng vẫn chưa có ai dám tiến hành một cuộc tấn công trực diện vào Trump hoặc Chủ nghĩa Trump, dường như họ vẫn còn đang cảnh giác với việc hứng chịu cơn thịnh nộ của ông ta, chỉ duy nhất trước mắt, có một tay Thống đốc trẻ tuổi ở Florida là sẵn sàng xắn tay áo lên liền không sợ hãi.

Tôi không nghĩ những đảng viên Cộng Hòa tham vọng khác, không ai muốn trở thành những người đầu tiên bị Trump nện nhừ tử và quăng xuống võ đài cả, đó không phải là tấm vé dẫn đến thành công và có thể bị nghiền nát vì Trump sẽ thẳng tay đáp trả. Ai cũng muốn chờ cơ hội để những kẻ đi đầu đánh cho Trump đến kiệt sức thì mới nhào vô.

Tuần này nổi lên thông tin Nikki Haley, 51 tuổi, từng là thống đốc South Carolina trước khi làm đại sứ của Trump tại Liên Hiệp Quốc, đang lên kế hoạch tuyên bố ứng cử tại Charleston vào ngày 15 tháng 2 khiến người ta nhớ lại vào năm 2021, Nikki Haley từng tuyên bố rằng, bà sẽ không tranh cử nếu Donald Trump tranh cử”, nhưng bây giờ, bà đã thay đổi ý kiến, có ai hỏi, thì bà chỉ cười mỉm và nói đại khái, thời thế thế thời, thời phải thế.

Chỉ duy nhất đối với một người mà Trump dường như bị đe dọa ngược lại nhiều hơn, đó là DeSantis, người đã tái đắc cử trong một cuộc bầu cử áp đảo ở Florida và đang đánh bại Trump qua nhiều cuộc thăm dò mới đây.

Donald Trump tự nhận ông ta chính là người đã nâng đỡ DeSantis trong quá khứ, và nói rằng việc DeSantis ra mặt thách thức ông ta là “một hành động bất trung“.

Ron DeSantis, người dự kiến ​​​​sẽ không đưa ra tuyên bố cho đến khi cơ quan lập pháp Florida tạm nghỉ vào mùa xuân vẫn tung ra những lời đáp trả tay đôi các cuộc tấn công của Trump, tạo ra sự tương phản giữa thành công của chính DeSantis và thất bại của Trump tại thùng phiếu vào năm 2020.

Các ứng cử viên khả dĩ khác như cựu phó tổng thống của Trump, Mike Pence và cựu ngoại trưởng của Trump, Mike Pompeo cũng rất thận trọng vì họ biết rõ con người của Trump, trực tiếp đối đầu với Trump trong thời điểm này chỉ mang đến những rủi ro chính trị to lớn, khi các đối thủ của Trump trước đây như Jeb Bush, Ted Cruz và Marco Rubio đã từng bị Trump sỉ nhục nặng nề không nương tay.

Một vấn đề mà hầu như đảng viên Cộng Hòa tham vọng nào cũng phải hiểu là Trump vẫn có khả năng gây ra thiệt hại nhiều nhất có thể khi ông ta còn đang nắm trong tay một lượng người theo dõi trung thành của riêng mình và dù Trump thắng hay thua khi tranh chiếc vé ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng Hòa thì ông ta vẫn có khả năng phá nát những hy vọng và tương lai của những người khác.

Nói về các Thống đốc Cộng Hòa có tham vọng nhưng chưa lên tiếng thì phải điểm qua những cái tên như Greg Abbott của Texas, Brian Kemp của Georgia, Kristi Noem của South Dakota, Kim Reynolds của Iowa, Chris Sununu của New Hampshire và Glenn Youngkin của Virginia.

Và vẫn còn phải xem liệu những người chỉ trích Trump thẳng thắn như Liz Cheney, cựu dân biểu tiểu bang Wyoming, và Larry Hogan, cựu thống đốc tiểu bang Maryland, Chris Christie cựu Thống đốc tiểu bang New Jersey có tham gia cuộc đua hay không.

Nhưng trước mắt đang có hai khẩu hiệu với mục đích khá khác nhau sẽ là những trào lưu cho cuộc đua năm 2024 là “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” (của những người ủng hộ MAGA) và “Một miền đất hứa” với chủ trương phân biệt chủng tộc rõ nét và da trắng thượng đẳng, hay còn gọi là một cuộc chiến tranh văn hóa để giành quyền cho người da trắng. DeSantis nhằm mục đích chứng tỏ mình là một phiên bản thương hiệu da trắng trẻ hơn, năng động hơn so với phiên bản gốc của Trump.

Ron DeSantis có một lợi thế khác mà Trump không có, đó là quyền lực của một nhiệm kỳ thứ hai của ghế Thống đốc tiểu bang Florida, một chiến thắng mà Trump đã thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020.

Các chuyên gia chính trị nhận định rằng, mặc dù khởi đầu chậm chạp ở Iowa, nhưng cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa có vẻ sẽ cạnh tranh hơn nhiều so với một năm trước. Đảng Cộng Hòa sẽ sẵn sàng bỏ qua bất kỳ lời nói dối và hành vi sai trái nào của Trump trước đây trong quá khứ nhưng sẽ không bỏ qua thành tích tồi tệ của các ứng cử viên đã được Trump lựa chọn và tán thành trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm ngoái. Người tự xưng là người chiến thắng đã trở thành kẻ thua cuộc hàng loạt và đặc biệt nhất là số tiền gây quỹ của Trump cho đến nay tương đối đáng thất vọng.

Dù sao, Trump vẫn là một người được khá nhiều những người Mỹ ủng hộ MAGA và đảng Cộng Hòa yêu thích nhưng đồng thời vẫn bị vướng vào khá nhiều rắc rối pháp lý khiến xác suất thành công và có thể đi đến cuối con đường tranh cử của Trump không được bảo đảm, nên nhìn qua tình hình, thì chỉ có Ron DeSantis là có quyền lực, tài chính và thời thế ủng hộ, nên tôi có thể đưa ra dự đoán của riêng mình, rằng phía đảng Cộng Hòa, nhân vật khả dĩ giành được chiếc vé ứng cử viên cho đảng Cộng Hòa sẽ không là ai khác, chỉ có Ron DeSantis là có đủ thiên thời địa lợi cho năm 2024.

Và nếu sự việc xảy ra theo chiều hướng này thì dù tôi vẫn luôn ủng hộ Tổng thống Biden, nhưng tôi tin chắc là ông sẽ phải nhận thất bại trước một đối thủ trẻ, nguy hiểm, khôn lỏi và biết tính toán như Ron DeSantis, hay tệ hơn nữa, là bất cứ ứng cử viên nào khác trẻ hơn ông Biden nếu Ron DeSantis không tham gia trong năm 2024.

Nhiều người không hiểu, cứ cho rằng, ủng hộ Tổng thống Joe Biden vì kinh tế đang ổn định, tỷ lệ thất nghiệp đang thấp, và ông xứng đáng có thêm một nhiệm kỳ nữa, nhưng xin hãy sống thực tế một chút, những thành công trong hiện tại với kinh tế ổn định và tỷ lệ thất nghiệp giảm hiện nay chính xác là những luồng gió mạnh, nhưng là gió thì không đứng yên một chỗ bao giờ và kéo dài từ đây đến tháng 11 năm 2024 để đẩy ông Biden đến chiến thắng được mà còn nhiều thứ khác nữa, xin hãy nhìn vào tình hình chính trị nước nhà, cán cân các đối thủ tranh cử, khả năng, trình độ, kinh nghiệm, tuổi tác, tài chính, tại sao phải cứ ủng hộ bất chấp, nhưng lại không chịu nghĩ đến một nhân vật đại diện cho đảng Cộng Hòa sẽ là ai, nói một cách đơn giản, rằng ông Biden chỉ có thể thắng nếu ứng cử viên của đảng Cộng Hòa là Donald Trump mà thôi, nhưng Trump thì sẽ không có tương lai trong năm 2024, chắc chắn như vậy.

Nhân đây tôi xin gởi đến quý vị thính giả một nhận định của một đảng viên Cộng Hòa cũng là một nhân vật tiềm năng có thể tham gia cuộc đua năm 2024, đó là ông Chris Sununu, một người NO-Trumper, ông đã nói rất thẳng, rằng ông nghĩ Donald Trump sẽ bị đánh bại dưới tay của ông Joe Biden bất kể là điểm chấp thuận của ông Biden có thấp bao nhiêu hay có những scandals nào xảy ra từ đây đến tháng 11 năm 2024 cho bản thân tổng thống, Trump sẽ chắc chắn thua.

Sau thất bại của Trump vào năm 2020 và những tuyên bố vô căn cứ sau đó của Trump về gian lận bầu cử, Chris Sununu bắt đầu lên tiếng chỉ trích Donald Trump. Sununu cũng thường xuyên lên tiếng phản đối nỗ lực tái tranh cử gần đây của Trump, đặc biệt là sau khi ảnh hưởng tiêu cực của cựu tổng thống bị nhiều người đổ lỗi cho hoạt động kém hiệu quả của GOP trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11. Vào đầu năm 2022, Sununu đã bác bỏ tuyên bố của Trump về việc sẽ ân xá cho những người tham gia bạo loạn ở Điện Capitol nếu ông ta giành lại Tòa bạch Ốc năm 2024. Lời chỉ trích này đã khiến Trump tức giận đến mức ông ta phải tìm kiếm một đối thủ tiềm năng để tranh cử với Sununu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022.

Chris Sununu đã mỉa mai nói rằng: “Trump có thể giành được đề cử nhưng Trump sẽ không thể thắng ông Biden. Trump là một ứng cử viên Cộng Hòa có tư tưởng rất cực đoan. Đất nước này sẽ tiếp tục đi thụt lùi nếu ông ta quay lại được với quyền lực”.

Lời kết:

Qua một vài cuộc thăm dò về chủ đề tranh cử vừa được công bố gần đây do ABC News và The Washington Post thực hiện, cho thấy rằng đã có nhiều người Mỹ trung lập phản ứng thụ động và tiêu cực, trong khi cử tri ở cả hai đảng đều vỡ mộng với viễn cảnh Biden và Trump lại đối đầu một lần nữa vào năm 2024, dù không được công chúng Mỹ từ nhiều phía ủng hộ, nhưng trong bất kỳ tình huống nào, ông Biden đều sẽ thắng Trump khá dễ dàng. Nhưng đây có lẽ là trường hợp khó xảy ra, vì Trump sẽ khó mà nhận được sự đề cử bởi đa số đảng viên Cộng Hòa.

Chúng ta không thể nhắm mắt ủng hộ vì một số điều tích cực trong hiện tại và nghĩ nó sẽ dẫn đến chiến thắng cho ông Biden, không bao giờ, mà hãy nhìn vào thực tế với con số phần trăm biết nói những cử tri trẻ luôn ủng hộ đảng Dân Chủ, họ là một con số không nhỏ, phải biết họ muốn gì và nghĩ gì, họ muốn thấy tương lai của đất nước và một đảng Dân Chủ như thế nào, hãy lắng nghe những mong muốn của những đảng viên Dân Chủ từ các cơ sở tiểu bang khắp đất nước, để thấy rằng nếu đi ngược lại nguyện vọng, mong muốn của một số đông cử tri và đảng viên Dân Chủ, nếu họ không bằng lòng, phản đối thụ động, nằm nhà không đi bỏ phiếu thì lấy phiếu đâu mà thắng đây.

Và tin mới nhất mà tôi vừa nhận được trước khi lên sóng, đó là qua cuộc thăm dò trước giờ G, là giờ Tổng thống Biden đọc thông điệp liên bang trong Quốc Hội, đã có một lời cảnh báo từ đa số các đảng viên Dân Chủ cấp cơ sở đồng lòng đưa ra cùng một quan điểm ngắn gọn với khẩu hiệu: “Biden for 2024? No, thanks.

Đa số đảng viên Đảng Dân chủ hiện cho rằng một nhiệm kỳ là đủ đối với Tổng thống Joe Biden, bất chấp việc ông khăng khăng rằng ông có kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024 và có thể đưa ra tuyên bố trong dịp đọc thông điệp liên bang hôm nay.

Việt Linh 07.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT