Pháp đình công lần thứ hai trên toàn quốc phản đối cải cách lương hưu

0
957

Một cuộc đình công toàn quốc thứ hai đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất điện, giao thông công cộng và trường học của Pháp vào thứ Ba, khi các công nhân phản đối kế hoạch của chính phủ khiến mọi người làm việc lâu hơn trước khi nghỉ hưu.

Chỉ một phần ba số tàu cao tốc TGV đang hoạt động và thậm chí còn ít hơn các chuyến tàu địa phương và khu vực. Hệ thống tàu điện ngầm ở Paris cũng bị gián đoạn nghiêm trọng, với các sân ga chật cứng khi hành khách chen lấn để bắt một vài chuyến tàu có sẵn.

Tại ga tàu điện ngầm Concorde, trung tâm Paris, Catherine, 59 tuổi, trợ lý luật sư, cho biết bà không ngại việc phải chờ tàu, thay vào đó là đi bộ.

Tôi ủng hộ họ,” bà nói. “Tôi sẽ sớm 60 tuổi, vì vậy tôi thực sự không hài lòng với việc phải làm việc thêm hai năm nữa.”

Một nửa số giáo viên tiểu học đã nghỉ việc, cũng như nhân viên nhà máy lọc dầu và đài truyền hình công cộng phát nhạc thay vì các chương trình tin tức.

Học sinh phong tỏa trường trung học Turgot ở trung tâm Paris, giương cao biểu ngữ “Ủng hộ người lao động” và “Thanh niên giận dữ“.

Các công đoàn, vốn đã tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp suốt cả ngày, muốn tiếp tục gây áp lực lên chính phủ và có khả năng sẽ công bố nhiều hành động công nghiệp hơn trong những tuần tới.

Mylene Jacquot, tổng thư ký chi nhánh công chức của công đoàn CFDT, nói với Reuters: “Khi có sự phản đối lớn như vậy, sẽ rất nguy hiểm nếu chính phủ không lắng nghe.”

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy hầu hết người dân Pháp, vốn đã tức giận với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt do lạm phát cao, phản đối cải cách, nhưng Tổng thống Emmanuel Macron có ý định giữ vững lập trường của mình. Ông cho biết cải cách này là “sống còn” để đảm bảo khả năng tồn tại của hệ thống lương hưu.

Các kế hoạch của chính phủ sẽ nâng tuổi nghỉ hưu lên 64 từ 62 và cũng sẽ trì hoãn tuổi đủ điều kiện hưởng lương hưu đầy đủ.

Theo ước tính của Bộ Lao động, các biện pháp này sẽ mang lại thêm 17,7 tỷ euro (19,18 tỷ USD) tiền đóng góp lương hưu hàng năm.

Các công đoàn cho biết có nhiều cách khác để tăng doanh thu, chẳng hạn như đánh thuế những người siêu giàu hoặc yêu cầu người sử dụng lao động hoặc những người hưu trí khá giả đóng góp nhiều hơn.

Cải cách này là không công bằng và tàn bạo,” Luc Farre, tổng thư ký của hiệp hội công chức UNSA cho biết. “Chuyển (tuổi hưởng lương hưu) sang 64 là đi ngược về mặt xã hội.”

Các công đoàn hy vọng sẽ lặp lại số cử tri đi bầu lớn như trong ngày biểu tình đầu tiên trên toàn quốc vào ngày 19 tháng 1, khi hơn một triệu người xuống đường trên khắp nước Pháp.

Nguồn cung cấp điện của Pháp đã giảm 4,5% hay 3 gigawatt (GW) do công nhân tại các lò phản ứng hạt nhân và nhà máy nhiệt điện tham gia đình công.

Eric Sellini, thành viên công đoàn CGT cho biết, từ 75 đến 100% công nhân nhà máy lọc dầu TotalEnergies đang đình công.

TotalEnergies (TTEF.PA) cho biết không có việc giao các sản phẩm xăng dầu từ các cơ sở của họ ở Pháp vì cuộc đình công, đồng thời cho biết thêm rằng các trạm xăng đã được cung cấp đầy đủ và nhu cầu của khách hàng đã được đáp ứng.

Chính phủ đã đưa ra một số nhượng bộ trong dự thảo luật, chẳng hạn như quy định tuổi hưởng lương hưu mới là 64 thay vì cam kết trong chiến dịch tranh cử của Macron là 65 và đồng ý với mức lương hưu tối thiểu 1.200 euro một tháng cho tất cả mọi người.

Thủ tướng Elisabeth Borne nói rằng ngưỡng 64 tuổi là “không thể thương lượng“, nhưng chính phủ đang tìm cách bù đắp một số tác động, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Việt Linh (Theo France 24)