McCarthy và Hạ viện GOP là một món quà cho Trung Quốc

2
3237

Chủ tịch Hạ viện mới của Hoa Kỳ, Kevin McCarthy đe dọa sẽ đẩy Mỹ vào tình trạng vỡ nợ, một kịch bản làm rung chuyển thị trường thế giới mà quốc gia cuối cùng có lợi nhiều nhất chính là trung Quốc, thế nên với nhận định của các chuyên gia chính trị, kinh tế cho rằng chính sách của đảng Cộng Hòa đã dìm nền kinh tế Mỹ xuống vực thẳm và đem lại lợi thế cho kẻ thù của quốc gia xem ra cũng không có gì là ngoa.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Trong một năm qua Trung Quốc đã đối mặt với muôn vàn khó khăn với những vấn đề trong nước và đại dịch Covid, vừa kinh tế vừa địa chính trị với vấn đề khó giải quyết là quốc đảo Đài Loan, nhưng Trung Quốc có ít nhất một lý do để lạc quan cho năm 2023, đó là: Kevin McCarthy.

Trong số những rủi ro lớn nhất hiện nay đối với nước Mỹ, là rủi ro chưa bao giờ cao hơn khi lần đầu tiên Washington vỡ nợ quốc gia. Đó là bởi vì đảng Cộng Hòa của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy dường như đã quên mất những gì đã xảy ra trong lần cuối cùng họ chơi trò chơi với trần nợ quốc gia.

Năm 2011, các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã đòi hỏi Tòa Bạch Ốc của Barack Obama phải nhượng bộ, bao gồm cắt giảm chi tiêu, trước khi nâng giới hạn vay hợp pháp của chính phủ.

Khi đó, Standard & Poor’s (S&P) phản ứng bằng cách tước xếp hạng AAA của Washington.

Giờ đây, trong những ngày đầu năm 2023 Đảng Cộng Hòa cực hữu của Kevin McCarthy muốn tái diễn trò chơi này là một tin đáng sợ đối với châu Á, nơi vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào đồng đô la và chứng khoán do chính phủ Mỹ phát hành với gánh nợ 31,4 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Nhà kinh tế học Gregory Daco cho biết “trò chơi cá cược” này sắp khuấy động thị trường toàn cầu một lần nữa. Điều này có nghĩa là cắt giảm ngay lập tức khoản chi tiêu trị giá khoảng 4,5-5,0% GDP, dẫn đến suy thoái tự gây ra và có nguy cơ khiến thị trường tài chính bị xáo trộn nghiêm trọng.

Khi các nhà giao dịch từ New York đến Tokyo bắt đầu lo sốt vó và tìm đường “chạy trước”, thị trường tiền tệ, trái phiếu và chứng khoán sẽ thay đổi triển vọng tăng trưởng trên toàn cầu.

Chiến lược gia Brian Gardner ở Washington cho biết “sự rối loạn chức năng này là một tín hiệu khá rõ ràng” và các nhà đầu tư “nên cảnh giác khi mùa hè đến gần” bởi vì “việc vượt qua trần nợ có thể dẫn đến sự biến động của thị trường.”

Tại Châu Á, Trung Quốc của Tập Cận Bình và Nhật Bản của Fumio Kishida đang nắm giữ khoảng 2,2 nghìn tỷ đô la trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ hiện đang bị tổn hại nghiêm trọng. Và đối với Bắc Kinh, đây chính là vấn đề.

Trở lại năm 2009, hai năm trước khi S&P hạ bậc xếp hạng nền kinh tế lớn nhất thế giới, thủ tướng Trung Quốc khi đó là Ôn Gia Bảo đã đưa ra một lời kêu gọi đáng chú ý tới các chính trị gia Mỹ khi nói rằng: “Chúng tôi đã cho Hoa Kỳ vay một số tiền rất lớn. Tất nhiên, chúng tôi lo ngại về sự an toàn của tài sản của mình. Thành thật mà nói, tôi có một chút lo lắng.” Ông kêu gọi Hoa Kỳ “tôn trọng lời nói của mình, tiếp tục là một quốc gia đáng tin cậy và bảo đảm an toàn cho các tài sản của Trung Quốc.”

Đó là khoảng một năm sau khi “chấn động Lehman” tàn phá thị trường thế giới và buộc Washington phải vay mượn mạnh tay để ổn định nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Những trò chơi bịp bợm của Đảng Cộng Hòa đã mang lại hậu quả khủng khiếp cho Hoa Kỳ.

Năm 2011, các quan chức Bắc Kinh nhắc nhở Washington rằng các chủ ngân hàng hàng đầu của họ ở châu Á cũng có một số đòn bẩy.

Hãng thông tấn chính thức Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã lập luận vào năm đó rằng, Trung Quốc “toàn quyền ngay bây giờ để yêu cầu Hoa Kỳ giải quyết các vấn đề nợ cơ cấu và bảo đảm an toàn cho các tài sản bằng đô la của Trung Quốc. Sự giám sát quốc tế đối với vấn đề đô la Mỹ nên được đưa ra và một loại tiền tệ dự trữ toàn cầu mới, ổn định và được bảo đảm cũng có thể là một lựa chọn để ngăn chặn thảm họa do bất kỳ quốc gia nào gây ra.”

Lập luận thứ hai này có giá trị hơn bao giờ hết khi đảng Cộng Hòa của Kevin McCarthy đặt các trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ khổng lồ của châu Á vào tình thế rủi ro.

Trong những năm đối kháng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, vai trò của đồng nhân dân tệ trong thương mại và tài chính toàn cầu đã tăng lên theo cấp số nhân. Bắc Kinh cũng đang đánh bại Washington để tiếp thị bằng một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Tuy nhiên, những lợi ích dài hạn đối với nền kinh tế của Tập cận Bình vượt xa những tiếng ồn ào phát ra từ Đồi Capitol tại nước Mỹ.

Với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, đã ngăn chặn đà trượt dốc dẫn đến khủng hoảng hiến pháp tại cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ tiếp theo khi các cử tri từ chối hầu như tất cả các ứng cử viên tranh cử thống đốc bang hoặc tổng chưởng lý bang đã phủ nhận hoặc đặt câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn là một trong những nền dân chủ công nghiệp tiên tiến nhất trên thế giới bị phân cực về chính trị và rối loạn chức năng vào năm 2023.

Sự khác biệt về chính sách cực đoan giữa các tiểu bang đỏ và xanh sẽ khiến các công ty Hoa Kỳ và nước ngoài khó coi Hoa Kỳ như một thị trường thống nhất, bất chấp các thế mạnh kinh tế rõ ràng. Và nguy cơ bạo lực chính trị vẫn còn cao.

Bạo lực tài chính cũng vậy, khi cuộc chiến về trần nợ sắp tới có thể trở nên tồi tệ hơn. Châu Á đang đi trước Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khi lo ngại rằng một vụ vỡ nợ sẽ đồng nghĩa với “thảm họa” đối với nền kinh tế toàn cầu.

Hiện tại, nhóm của Bộ trưởng Tài Chính Hoa Kỳ, Janet Yellen tại Bộ Tài chính Hoa Kỳ có sẵn các biện pháp kế toán trị giá khoảng 500 tỷ đô la để thanh toán các hóa đơn của Washington cho đến khi băng nhóm xã hội đen Cộng Hòa tại Hạ Viện của Kevin McCarthy đạt được thỏa thuận với chính phủ.

Nhưng cách mà cuộc họp kín của McCarthy sắp làm tổn hại đến uy tín của Washington sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Tập cận Bình khi ông ta bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm lần thứ ba.

Nhìn lại nhiệm kỳ tổng thống 2017-2021 của Donald Trump, thì chính xác là thời đại Trump đã gây ra nhiều thiệt hại cho các mối quan hệ với thế giới của Hoa Kỳ trên toàn cầu hơn là nền kinh tế Trung Quốc,Trump chưa làm điều gì tổn hại đến nền kinh tế hay đụng đến các chính sách của Tập cận Bình trong bốn năm là Tổng thống Mỹ.

Đối với Trung Quốc, Donald Trump là “món quà trời cho, ngàn năm có một” khi Trung Quốc không cần ra tay, đã có Trump quậy tung khối NATO, chia rẽ các nước Đồng Minh, rời khỏi các hiệp ước quốc tế,đặc biệt nhất là phản ứng tai hại, xem thường khoa học của Trump đối với đại dịch Covid-19 đã khiến nước Mỹ lao đao đầy chết chóc và kéo nền kinh tế đi xuống, đồng thời Trung Quốc bổng nhiên trở thành một hình mẫu về quản trị đại dịch hiệu quả và ổn định kinh tế tốt hơn.

Hơn nữa, chính sách đối ngoại America first của Trump đã khiến các đồng minh truyền thống của Hoa Kỳ xa lánh, gây khó khăn cho việc xây dựng một liên minh rộng lớn để chống lại Trung Quốc.

Đây là suy nghĩ mù mờ của những người ủng hộ trump, những thành viên MAGA luôn cổ võ cho một lập luận ngô nghê, trẻ con: “Mỹ sẽ đánh Trung Quốc tan tành giúp Việt nam” nhưng sự thật ngược lại là cuộc khủng hoảng bầu cử của Trump là một món quà trời cho tặng cho một Đảng Cộng sản muốn thấy một nền dân chủ mạnh nhất thế giới trở thành một mô hình dân chủ nghèo nàn và chuyên quyền tương tự như Trung Quốc.

Bằng cách từ chối chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020, thúc đẩy những vụ kiện thưa vô lý, không có chứng cứ và gây ra cuộc khủng hoảng về tính hợp pháp cho Tòa án Tối cao, có lẽ không có nhiều người Mỹ nhận ra những thiệt hại lâu dài do Chủ nghĩa Trump gây ra đã giúp cho vị thế và uy tín của Trung Quốc tăng lên và tư cách chính trị của Tập cận Bình cũng mạnh lên nhờ chính người lãnh đạo tệ hại của quốc gia đối thủ tự gây xáo trộn và chia rẽ trong nội địa Hoa Kỳ và phá vỡ sự gắn kết với Đồng Minh truyền thống trên thế giới, Tập cận Bình không đánh mà thắng lớn.

Giờ đây, hơn 100 nhà lập pháp là những người ủng hộ những lời nói dối trong cuộc bầu cử của Trump đang chiếm đa số tại Hạ viện và họ đe dọa sẽ ném một quả bom tài chính vào thị trường khi tình trạng vỡ nợ đang bên bờ vực thẳm.

Sự biến động sẽ tăng theo cấp số nhân nếu Quốc Hội Cộng Hòa trở thành điểm thu hút tất cả sự phẫn nộ của các nhà phân tích tại S&P, Dịch vụ Nhà đầu tư và thị trường chứng khoán.

Thảm họa chưa xảy ra nhưng không thể nói là sẽ không xảy ra, nhưng tác hại trước mắt đối với nền kinh tế Mỹ và đồng đô là đã được thấy trước, đó là đã có những dấu hiệu rõ ràng rằng những người nắm giữ trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ hàng đầu của Washington – Nhật Bản và Trung Quốc – đang giảm mức độ tiếp xúc với đồng đô la của họ. Hai quốc gia này đang cân nhắc đến một loại tiền tệ ổn định khác với mức độ ổn định chính trị cao như tiền EURO của Liên hiệp Châu Âu.

Đầu tuần này, bà Janet Yellen đã kêu gọi đảng Cộng Hòa của Kevin McCarthy hãy mau chóng loại bỏ cảm giác sợ hãi của nước Mỹ và thế giới trước thảm họa suy thoái toàn cầu và cần cân nhắc đến trách nhiệm cũng như bảo vệ uy tín của quốc gia Hoa Kỳ.

Nhiều nhà quan sát châu Á lo ngại rằng việc Kevin McCarthy giữ vai trò Chủ tịch Hạ Viện rất yếu khiến ông dễ bị các phần tử cực đoan gây ảnh hưởng nhiều hơn so với nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa vào năm 2011, John Boehner.

Sự phân cực bên trong một Hạ Viện Cộng Hòa của Kevin McCarthy càng cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nằm trong tay những kẻ muốn tạo sự hỗn loạn trong nước để tấn công chính phủ đảng đối lập, gây thảm họa tài chính cho chính nước Mỹ và thế giới, còn Trung Quốc của Tập Cận Bình thì sẽ không hề hấn gì, ông ta chỉ cần khoanh tay ngồi yên và nhìn đối thủ chính của mình trở nên yếu ớt và tự gục ngã, từ bỏ tranh giành ảnh hưởng toàn cầu.

Có lẽ, nếu có thể nói một câu với Kevin McCarthy thì Tập cận Bình rất muốn nói rằng: “Thank you for standing by my side, thank you for being my best friend!

Việt Linh 31.01.2023

2 COMMENTS

  1. Còn người thì còn của zero covid TQ đã bảo vệ biết bao nhiêu sinh mạng vô tội Nếu là một con người biết phải trái Đó là điều trân trọng kô đc đê tiện mà phủ nhận
    Còn ba năm cấm cửa TQ vẫn vận hành kinh tế sản xuất đều đều Công nhân làm việc tại CO nhất là shipper rất tốt ở nhà có đồ ăn Ngoại hối thì vô túi đều tri Đó là việc thứ 2 kô ai làm đc