Nhà lãnh đạo Úc chào đón thủ tướng Ấn Độ như một ngôi sao nhạc rock

0
647

Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã dành nhiều lời khen ngợi cho người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi, ví ông như ngôi sao nhạc rock người Mỹ Bruce Springsteen trong bài phát biểu giới thiệu hùng hồn tại một sân vận động hôm thứ Ba.

Ông Modi sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Sydney sau 9 năm khi ông chuẩn bị tranh cử trong cuộc bầu cử quốc gia vào năm tới – và khi Úc tìm cách xây dựng cầu nối kinh tế với thị trường đông dân nhất thế giới vào thời điểm quan hệ với một gã khổng lồ châu Á khác là Trung Quốc trở nên xấu đi.

Đứng trên sân khấu tại Qudos Bank Arena vào thứ Ba, một địa điểm giải trí rộng lớn trong Công viên Olympic của thành phố, Albanese đóng vai người dẫn chương trình và khởi động.

Lần cuối cùng tôi nhìn thấy ai đó trên sân khấu ở đây là Bruce Springsteen, và anh ấy đã không nhận được sự chào đón như Thủ tướng Modi,” Albanese nói.

Bạn đã mang tinh thần của nền dân chủ lớn nhất thế giới đến Australia,” Albanese nói về “người bạn thân yêu” của mình, đồng thời cho biết thêm nhà lãnh đạo Ấn Độ đã giúp củng cố nền dân chủ của Australia.

Thủ tướng Modi là ông chủ!” ông ấy nói thêm, trước những tràng pháo tay như sấm từ đám đông do cộng đồng người Ấn Độ ở Úc thống trị.

Ban đầu được lên kế hoạch là một hội nghị thượng đỉnh cho các nhà lãnh đạo từ Quad, bao gồm Hoa Kỳ và Nhật Bản, chuyến đi của ông Modi tới Úc diễn ra khi Canberra đang cố gắng củng cố mối quan hệ với New Delhi trong nỗ lực phát triển quan hệ kinh tế và củng cố quan hệ đối tác chiến lược của họ. Phương Tây cố gắng ngăn chặn sự trỗi dậy của một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Theo ngôn ngữ của môn cricket, mối quan hệ của chúng tôi đã chuyển sang chế độ T20,” Modi nói trong lần xuất hiện chung với Albanese. “Các giá trị dân chủ của chúng ta là nền tảng cho mối quan hệ của chúng ta. Mối quan hệ của chúng ta dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Cộng đồng Ấn Độ ở Úc là cầu nối sống động giữa các quốc gia của chúng ta.”

Theo một tuyên bố từ chính phủ Ấn Độ, ông Modi cũng đã gặp một số “nhân vật nổi tiếng của Úc”, bao gồm đầu bếp quốc tế Sarah Todd và ca sĩ người Úc Guy Sebastian.

Trong một loạt video được đăng lên tài khoản Twitter của Modi, một số nhân vật này đã được quay phim ca ngợi nhà lãnh đạo.

Ông ấy thật ấm áp và tốt bụng,” Sebastian nói về sự tương tác của họ.

Sự chào đón nồng nhiệt của ông ấy là biểu tượng cho sức hấp dẫn to lớn của ông ấy đối với nhiều người Ấn Độ sống ở nước ngoài, cũng như sự nổi lên của ông ấy với tư cách là nhân vật chủ chốt trong trật tự toàn cầu.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo và Đảng Bharatiya Janata (BJP) theo chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu của ông cũng đang bị giám sát ngày càng nhiều do đàn áp tự do ngôn luận và các chính sách phân biệt đối xử đối với các nhóm thiểu số trong nền dân chủ thế tục 1,4 tỷ dân, điều mà các nhà lãnh đạo phương Tây hiếm khi đề cập công khai khi Modi đến thăm.

Khi được các phóng viên hỏi liệu Albanese có gây sức ép với ông Modi về một số vấn đề này hay không, nhà lãnh đạo Úc đã bỏ qua vấn đề này, nói rằng ông có mối quan hệ “tôn trọng” với người đồng cấp Ấn Độ.

Ấn Độ dĩ nhiên là nền dân chủ lớn nhất thế giới. Tất nhiên, ở Úc, mọi người có quyền bày tỏ quan điểm của mình một cách ôn hòa và mọi người, tất cả chúng ta đều có quan điểm khác nhau về con người trong chính trị,” Albanese nói. “Úc, tất nhiên, luôn đứng lên bảo vệ nhân quyền, bất kể điều đó xảy ra ở đâu trên thế giới.”

Ấn Độ cũng đã nhiều lần bỏ phiếu trắng lên án Nga tại Liên hợp quốc, thay vào đó nhắc lại nhu cầu “ngoại giao và đối thoại”, đồng thời mua một lượng lớn dầu của Moscow bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraine.

Albanese cho biết ông tôn trọng việc Ấn Độ “chịu trách nhiệm về các mối quan hệ quốc tế của mình” và thừa nhận lịch sử không liên kết của quốc gia Nam Á này.

Ông nói: “Ấn Độ là một người ủng hộ tuyệt vời cho hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực của chúng ta.”

Chuyến thăm Úc của ông Modi kết thúc một tuần bận rộn với các hoạt động ngoại giao và du lịch.

Cuối tuần qua, ông có mặt ở Papua New Guinea, nơi ông gặp Thủ tướng James Marape và cam kết ủng hộ Quần đảo Thái Bình Dương.

Vài ngày trước đó, ông Modi đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước (G7) tại Nhật Bản – lần đầu tiên họ gặp mặt trực tiếp kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu.

Và vào tháng tới, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ tiếp đón ông Modi tại Nhà Trắng.

Ấn Độ đã đảm nhận chức chủ tịch Nhóm 20 (G20) trong năm nay, tổ chức một loạt sự kiện quan trọng trong nước, đồng thời quảng bá mình là một nhà lãnh đạo của Nam bán cầu. Ông Modi cũng đang chuẩn bị cho một năm bầu cử vào năm 2024, tìm cách đảm bảo quyền lực trong thập niên thứ hai quan trọng.

Và trong khi Ấn Độ ngày càng xích lại gần phương Tây và các đồng minh của họ, những người chỉ trích đã cáo buộc các nhà lãnh đạo phương Tây nhắm mắt làm ngơ trước một số cáo buộc vi phạm nhân quyền của New Delhi đang diễn ra ở trong nước.

Đầu năm nay, Ấn Độ đã cấm một bộ phim tài liệu của BBC chỉ trích vai trò bị cáo buộc của Modi trong các cuộc bạo loạn Gujarat chết người năm 2002, trong đó hơn 1.000 người – chủ yếu là người Hồi giáo – đã thiệt mạng, trong một động thái bị những người ủng hộ tự do ngôn luận chỉ trích.

Vào tháng 3, Rahul Gandhi, cựu lãnh đạo đảng chính trị đối lập chính của Ấn Độ và là một trong số ít nhân vật có sức mạnh ngôi sao và sự công nhận tên tuổi cần thiết để thách thức Modi, đã bị tước tư cách nghị sĩ sau khi ông được trao hai năm tù.

Những người chỉ trích BJP và những người ủng hộ Gandhi nói rằng vụ việc có động cơ chính trị.

Đầu tháng này, đảng của ông Modi đã mất thành trì duy nhất ở miền nam đất nước sau khi bang Karnataka bỏ phiếu ủng hộ Đảng Quốc Đại của Gandhi.

Việt Linh (Theo Asia News)