Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Thông qua các hành động của đảng Cộng hòa trong những tháng gần đây, các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã nói rõ rằng họ coi sự bế tắc về trần nợ là một tình huống làm con tin mà họ có thể khai thác để thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị của mình — bao gồm việc cắt giảm hà khắc các chương trình xã hội và tài trợ lớn cho ngành nhiên liệu hóa thạch, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho những người giàu có.

Vào thứ Ba, chỉ vài ngày trước quốc gia có thể bị vỡ nợ, ngày 1 tháng 6, dân biểu Cộng hòa, thành viên trong nhóm House Freedom Cauvus, Matt Gaetz (R-Fla.) đã ngay lập tức thừa nhận điều đó, nói với các phóng viên khi nói rằng: “Phần lớn các đồng nghiệp bảo thủ của tôi ủng hộ Đạo luật Giới hạn, Tiết kiệm, Phát triển, và chúng tôi không cảm thấy sự cần thiết nên thương lượng với con tin của mình.”

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Một nhóm giám sát cho biết rằng: “Các bạn đã thấy chưa, một nhân vật chủ chốt trong Hạ viện Cộng hòa bởi nhóm House Freedom Caucus MAGA cực đoan giờ đây đã thừa nhận điều mà bất kỳ ai trong chúng ta đã nghi ngờ từ lâu.”

Joseph Zeballos-Roig của Semafor đã công bố bản ghi âm các bình luận của Matt Gaetz trên Twitter.

Đạo luật Giới hạn, Tiết kiệm, Tăng trưởng là đạo luật mà các đảng viên Cộng hòa đã thông qua trong một cuộc bỏ phiếu theo đường lối của đảng vào tháng trước, khẳng định quan điểm của họ rằng không nên nâng trần nợ trừ khi những người giàu gian lận thuế được bảo vệ và cắt giảm chi tiêu cho dinh dưỡng liên bang, cắt giảm Medicaid, cắt giảm hỗ trợ nhà ở giá cả phải chăng, cắt giảm chăm sóc người già và trẻ em và các chương trình quan trọng khác sẽ ảnh hưởng đến nhiều người Mỹ bình thường.

Hạ viện GOP, do Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) lãnh đạo trên danh nghĩa nhưng thực chất chịu ảnh hưởng nặng nề của nhóm House Freedom Caucus cực hữu, họ đã giữ vững quan điểm đó, đe dọa buộc quốc gia vỡ nợ và muốn gây hỗn loạn kinh tế toàn cầu trừ khi yêu cầu của họ được đáp ứng.

Matt Gaetz, một thành viên của House Freedom Caucus, đã nói thẳng hôm thứ Ba rằng thỏa thuận mà McCarthy đã đạt được với cánh cực hữu của mình để bảo đảm quyền nắm giữ ghế Chủ tịch Hạ viện — cụ thể là quy tắc cho phép chỉ cần một nhà lập pháp cũng có thể triệu tập một cuộc bỏ phiếu để loại bỏ người Chủ tịch Hạ viện — đã khiến nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa cam kết với họ là sẽ đi đến cùng và sẵn sàng để cho quốc gia vỡ nợ.

Matt Gaetz tự hào khoe rằng: “Chiến thuật của nhóm House Freedom Caucus của chúng tôi đã hoạt động tốt, chúng tôi đang nắm quyền lực trong tay, điều này sẽ tạo nên một người Chủ tịch Hạ viện biết thấu hiểu, phục tùng và làm việc tốt nhất có thể”.

Các nhà lập pháp dân chủ và các nhóm giám sát tiến bộ coi nhận xét của Matt Gaetz là sự thừa nhận thẳng thắn về những gì họ đã nói kể từ khi bắt đầu cuộc đình công trần nợ.

Jeremy Funk, phát ngôn viên của Accountable.US cho biết rằng: “Một nhân vật chủ chốt trong phe đa số cực đoan tại Hạ viện MAGA đã thừa nhận điều mà bất kỳ ai chú ý cũng đã nghi ngờ trước đây: Đảng Cộng hòa trong Quốc hội coi nền kinh tế Hoa Kỳ và hàng triệu việc làm là ‘con tin’ trong khi đưa ra các yêu cầu thắt lưng buộc bụng một cách vô lý, đặc biệt gây tổn hại cho các cựu chiến binh và người cao tuổi có thu nhập thấp. Bất cứ ai nghi ngờ cuộc khủng hoảng vỡ nợ và suy thoái kinh tế sắp xảy ra không hoàn toàn do đa số MAGA tạo ra, thì họ chỉ cần gọi điện cho những người trong nhóm House Freedom Caucus để nghe những lời xác nhận bỉ ổi, trơ trẽn từ chính những thành viên cực đoan đó.”

Dân biểu Brendan Boyle (D-Pa.), Đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Ngân sách Hạ viện, đã viết trên Twitter rằng “Matt Gaetz vừa thừa nhận Đảng Cộng hòa đang bắt giữ nền kinh tế Hoa Kỳ làm con tin. Những kẻ cực đoan trong GOP sẵn sàng mạo hiểm với thảm họa kinh tế để buộc các gia đình Mỹ phải cắt giảm một cách tàn nhẫn. Đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ không để điều đó xảy ra.”

Brendan Boyle đang dẫn đầu một nỗ lực về thủ tục được gọi là đơn yêu cầu bãi nhiệm để buộc bỏ phiếu tăng trần nợ khi giới lãnh đạo Đảng Cộng hòa vẫn cam kết theo đuổi việc cắt giảm chi tiêu sâu mà các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện đã bác bỏ.

Không một đảng viên Đảng Cộng hòa nào ở Hạ viện ký vào đơn yêu cầu bãi nhiệm.

Với các cuộc đàm phán giữa Tòa Bạch Ốc và Đảng Cộng hòa đang bế tắc, ngày càng có nhiều nhà lập pháp quốc hội — bao gồm cả những người cấp tiến nổi bật như Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (I-Vt.) và Elizabeth Warren (D-Mass.) — đang kêu gọi Tổng thống Joe Biden sử dụng quyền hạn trong Tu chính án thứ 14 của mình để đơn phương ngăn chặn tình trạng vỡ nợ, một lựa chọn mà tổng thống cho đến nay vẫn phản đối.

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (DN.Y.), người đã nói rằng Tu chính án thứ 14 “nên được đưa ra bàn“, chỉ ra những bình luận của Matt Gaetz hôm thứ Ba như một sự xác nhận thêm rằng “đảng Cộng hòa không đàm phán một cách thiện chí. Đó là cực đoan, và nó không thể chấp nhận được.”

Dân biểu Ilhan Omar (D-Minn.) đã viết trên Twitter rằng Matt Gaetz và GOP “đang chơi một trò chơi nguy hiểm và giống như mọi tình huống bắt giữ con tin, sẽ có ai đó có thể sẽ bị thương. Chúng ta cần phải giải cứu người dân Mỹ.”

Việt Linh, 26.05.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT