Monday, December 4, 2023
spot_img

Người Mỹ vội vã trốn thoát trước khi Sudan rơi vào nội chiến

Dân thường mô tả những nỗ lực điên cuồng để thoát khỏi các cuộc giao tranh lẻ tẻ ở thủ đô Khartoum, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn ba ngày mới giữa các tướng lĩnh tham chiến của đất nước.

Một nhà văn du lịch đến từ Massachusetts là một trong hàng ngàn người Mỹ bị mắc kẹt trong cuộc chiến ở Sudan khi cuộc xung đột giữa hai vị tướng đối địch có nguy cơ bùng nổ thành cuộc nội chiến toàn diện.

Có cắt điện, không có nước sinh hoạt, không có tiền mặt. Vì vậy, tôi rời đi chỉ với 20 đô la“, Lakshmi Parthasarathy, 32 tuổi, nói khi quá giang xe về phía Nam.

Với khoảng 16.000 công dân Mỹ ở nước này trước khi bạo lực nổ ra gần hai tuần trước, cuộc chạy đua di tản các nhà ngoại giao trong những ngày gần đây đã khiến nhiều người phải tự bảo vệ mình ở quốc gia châu Phi giàu tài nguyên rộng lớn này.

Dân thường mô tả những nỗ lực điên cuồng để thoát khỏi các cuộc giao tranh lẻ tẻ ở thủ đô Khartoum, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn mới kéo dài ba ngày.

Thành phố hoàn toàn hỗn loạn khi tôi rời đi“, Parthasarathy, đến từ New Bedford, nói qua tin nhắn video từ một trường học đã bị biến thành một trại tị nạn nhỏ gần Khartoum. Các chuyến đi đến các cảng di tản sẽ có giá hàng ngàn đô la, cô nói.

Bà mô tả việc coi xe tăng là phương tiện chở dân thường, bao gồm cả người Sudan tuyệt vọng tìm cách chạy trốn sang các nước láng giềng bằng đường bộ hoặc đường biển, đã cố gắng thực hiện hành trình nguy hiểm ra khỏi thủ đô.

Có phụ nữ, trẻ em, gia đình đang trốn thoát khỏi các ngôi làng trên đường đi. Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng chỉ có Khartoum là nơi tàn phá nhiều nhất, nhưng chúng tôi thấy những ngôi làng rõ ràng đã bị tàn phá bởi chiến tranh“, Parthasarathy nói.

Khi dân thường tìm cách trốn thoát, lo sợ rằng các trại đối thủ sẽ leo thang cuộc đấu tranh giành quyền lực sau khi di tản hoàn tất, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra một cảnh báo nghiêm túc.

Có “nguy cơ sinh học cao” sau khi một bên trong cuộc giao tranh chiếm giữ một phòng thí nghiệm, đại diện của cơ quan này tại Sudan cho biết hôm thứ Ba.

Hai nhóm vũ trang đã bị mắc kẹt trong một trận chiến giành quyền kiểm soát Sudan, sử dụng pháo, không kích và đạn trong một cuộc xung đột khiến hàng triệu người bị mắc kẹt trong làn đạn.

Hơn 420 người đã thiệt mạng trong bạo lực, trong đó có ít nhất hai người Mỹ, kể từ khi cuộc chiến nổ ra trong tháng này, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Bác sĩ Bushra Ibnauf Sulieman đã bị giết trước nhà riêng hôm thứ Ba, theo Hiệp hội Bác sĩ người Mỹ gốc Sudan. Sulieman là một trong những người sáng lập hiệp hội và dạy nội khoa tại Đại học Khartoum.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã liên lạc với gia đình nhưng sẽ không bình luận thêm. Hiện chưa xác định được danh tính người Mỹ thiệt mạng ở Sudan hôm 19/4.

Một loạt các cường quốc nước ngoài tiếp tục giải cứu, thường liên quan đến các lực lượng đặc biệt quân sự, không vận và các đoàn xe lái xe qua các chiến binh từ cả hai phía.

Tất cả chúng ta phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để kéo Sudan trở lại từ bờ vực thẳm“, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết hôm thứ Hai.

Quân đội Mỹ đã di tản nhân viên đại sứ quán vào cuối tuần qua và Ngoại trưởng Antony Blinken hôm thứ Hai cho biết Mỹ đang xem xét nối lại sự hiện diện ngoại giao ở nước này để hỗ trợ công dân Mỹ, nhiều người trong số họ mang hai quốc tịch. Ông cho biết Bộ Ngoại giao đã liên lạc với các công dân Mỹ để giúp họ tìm đường đến nơi an toàn.

Hoa Kỳ cũng đang hỗ trợ công dân của mình ra khỏi Port Sudan, đại sứ quán ở Khartoum cho biết hôm thứ Ba trên Twitter, nói thêm rằng “các cửa khẩu biên giới vào các nước láng giềng là có thể nhưng các tuyến đường có thể không đoán trước nguy hiểm.”

Ông Blinken cho biết một số đoàn xe đã bị cướp bóc.

Quân đội Sudan, do Tướng Abdel Fattah Burhan chỉ huy, và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh đối thủ, một nhóm bán quân sự do Tướng Mohammed Hamdan Dagalo lãnh đạo, hôm thứ Ba cho biết họ sẽ tuân thủ một lệnh ngừng bắn do Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi làm trung gian.

Nhưng với các báo cáo và cáo buộc rằng thỏa thuận ngừng bắn tốt nhất đã được tuân thủ một phần, những người có thể chạy trốn đã tranh giành để đến nơi an toàn.

Ông Thamir Saad Mohamed cho biết ông đã liên tục gửi email tới Đại sứ quán Mỹ yêu cầu giúp di tản hai cháu trai Sajid và Ahmed, 2 và 5 tuổi, là công dân Mỹ.

Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra ở Sudan“, Mohamed, một công dân Ả Rập Saudi, nói thêm rằng anh sợ mất gia đình. Em gái của ông, Aya Mohamed, một công dân Mỹ, đã để lại hai đứa trẻ cho em gái một ngày trước khi các cuộc đụng độ nổ ra.

Khi được tiếp cận để bình luận về trường hợp của họ, Bộ Ngoại giao cho biết, “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các đại sứ quán và lãnh sự quán của chúng tôi ở nước ngoài không có ưu tiên nào cao hơn sự an toàn và an ninh của công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài“, khuyên công dân Mỹ cung cấp thông tin liên lạc của họ trên trang web của đại sứ quán.

Denise Bowers, một giáo viên và là công dân Mỹ sống ở thủ đô Sudan, cho biết cô đã thức dậy với những cửa sổ rung lên từ những vụ nổ gần đó trong nhiều ngày. Đối mặt với tình trạng thiếu nước, thực phẩm và điện, cô đang cố gắng vượt qua biên giới và đến sân bay cùng chồng.

Điều này thật kỳ quái. Chúng tôi đã ra khỏi Khartoum, một hành trình kéo dài 23 giờ trên một chiếc xe buýt quá đông đúc qua một số tình huống khủng khiếp và đáng sợ“, Bowers nói trong các tin nhắn được gửi qua internet.

Sân bay quốc tế chính của Sudan đã bị hư hại nặng nề và bị đóng cửa để hoạt động thương mại, buộc nhiều người phải tìm kiếm các tuyến đường khác thay thế.

Trong khi hành trình đến các sân bay và biên giới đất liền này là có thể, những con đường đi qua một số khu vực tranh chấp nóng nhất của đất nước. Khartoum nằm khoảng 520 dặm từ cảng Sudan trên Biển Đỏ.

“Không có cách nào để đi ra ngoài Khartoum”, Musa Osman El Sayeed nói, mô tả sự lo lắng của mình về việc thực hiện cuộc hành trình nguy hiểm với bốn đứa con và vợ. “Bạn có thể bị bắn, mọi thứ đều có thể xảy ra với bạn trên đường phố“, ông nói.

“Tất cả các đường phố đều bị dân quân chiếm giữ”, ông nói và cho biết thêm rằng ông rất vui khi người nước ngoài có thể rời Sudan an toàn để ở bên gia đình.

El Sayeed, 55 tuổi, cho biết hàng xóm đã mô tả việc nhìn thấy các thi thể nằm trên đường phố trong nhiều ngày. Là một kiểm toán viên ở thủ đô trước khi giao tranh đóng cửa cuộc sống hàng ngày, ông nói rằng ông sẽ cố gắng thoát ra ngoài ngay khi cảm thấy an toàn.

Nếu cuộc chiến này tiếp tục trong hai hoặc ba tháng nữa, hầu hết người dân Sudan sẽ chết vì nghèo đói vì tình hình rất, rất khó khăn“, ông nói thêm.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img