Friday, December 8, 2023
spot_img

Người biểu tình ở Israel phát động “ngày phản đối chế độ độc tài,”

Các cuộc biểu tình là một phần của các cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại ông Netanyahu và kế hoạch gây tranh cãi của chính phủ ông nhằm đại tu bộ máy tư pháp.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải được chuyên cơ trực thăng hôm thứ Năm tới sân bay quốc tế chính của đất nước để thực hiện chuyến công du nước ngoài chính thức, sau khi đám đông ô tô và người biểu tình ngăn cản ông lái xe đến đó.

Những người biểu tình đã coi việc chặn đường của Netanyahu đến sân bay là trọng tâm trong nỗ lực tăng cường của họ nhằm phản đối những thay đổi pháp lý và việc nhà lãnh đạo Israel phải lên kế hoạch di chuyển thay thế là một chiến thắng cho phong trào phản đối.

Chuyến đi bằng trực thăng, cách xa giao thông gầm gừ do cuộc biểu tình gây ra, chắc chắn cũng làm sâu sắc thêm danh tiếng của ông Netanyahu là mất liên lạc với người Israel vào thời điểm đất nước bị chia cắt vì kế hoạch của chính phủ và nền kinh tế đang chậm lại.

Sự gián đoạn hôm thứ Năm cũng gây thiệt hại cho chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Lloyd Austin , người đã sắp xếp lại lịch trình để giữ cho các cuộc gặp của ông ở gần sân bay.

Những người biểu tình, phát động “ngày phản đối chế độ độc tài,” đã xuống sân bay quốc tế chính của đất nước vẫy cờ Israel, chặn đường dẫn đến khu vực khởi hành bằng xe hơi của họ.

Ở những nơi khác, những người biểu tình đã chặn các giao lộ chính và xô xát với cảnh sát ở đô thị ven biển Tel Aviv và các thành phố khác. Một đội nhỏ gồm ván chèo và thuyền kayak đã cố gắng phong tỏa một tuyến đường vận chuyển hàng hải chính ngoài khơi thành phố Haifa phía bắc. Một số người biểu tình đã phong tỏa các văn phòng ở Jerusalem của một tổ chức tư vấn bảo thủ giúp dẫn đầu những thay đổi tư pháp.

“Israel đang trên đà trở thành một quốc gia chuyên quyền. Savion Or, một người biểu tình ở Tel Aviv, cho biết chính phủ hiện tại đang cố gắng phá hủy nền dân chủ của chúng tôi và thực sự phá hủy đất nước.

Sự náo động về cuộc đại tu pháp lý của Netanyahu đã đẩy Israel vào một trong những cuộc khủng hoảng trong nước tồi tệ nhất. Ngoài các cuộc biểu tình đã thu hút hàng chục nghìn người Israel xuống đường và gần đây đã trở nên bạo lực, sự phản đối đã gia tăng từ khắp xã hội, với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và quan chức pháp lý lên tiếng phản đối những gì họ cho là tác động hủy hoại của kế hoạch. Sự rạn nứt đã không bỏ qua quân đội Israel, vốn đang chứng kiến ​​sự phản đối chưa từng có từ chính hàng ngũ của mình.

Ông Netanyahu, người nhậm chức vào cuối tháng 12 sau một bế tắc chính trị kéo dài, và các đồng minh của ông nói rằng các biện pháp này nhằm mục đích kiềm chế một tòa án đã vượt quá thẩm quyền của mình. Những người chỉ trích nói rằng cuộc đại tu sẽ làm đảo lộn hệ thống kiểm tra và cân bằng tinh tế của đất nước và đẩy Israel về phía chủ nghĩa độc đoán.

Các nhà phê bình cũng cho rằng ông Netanyahu, người đang bị xét xử vì tội tham nhũng, bị thúc đẩy bởi những bất bình cá nhân và rằng ông có thể tìm ra lối thoát khỏi các cáo buộc thông qua cuộc đại tu. Ông Netanyahu phủ nhận hành vi sai trái và nói rằng những thay đổi pháp lý không liên quan gì đến phiên tòa xét xử ông.

Các cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp đất nước khi ông Netanyahu và các đồng minh của ông cam kết thúc đẩy một loạt dự luật sẽ tước bỏ khả năng xem xét luật của Tòa án Tối cao và trao cho các chính trị gia liên minh quyền kiểm soát các cuộc bổ nhiệm tư pháp. Nỗ lực của vị tổng thống nghi lễ của Israel nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng thông qua một cải cách pháp lý thay thế cho đến nay đã không thành công.

Mục tiêu chính của những người biểu tình hôm thứ Năm là làm phức tạp hành trình của ông Netanyahu đến sân bay trước chuyến thăm cấp nhà nước tới Rome. Cảnh sát, phát vé phạt giao thông khi những người biểu tình giơ biển hiệu “nhà độc tài: đừng quay lại!” cho biết họ sẽ dùng vũ lực giải tán những người biểu tình nếu họ không di chuyển. Không có báo cáo ngay lập tức về bạo lực nghiêm trọng.

Truyền thông Israel đưa tin, ông Netanyahu, người đang gặp Austin trước khi khởi hành, đã đến sân bay trên một chiếc trực thăng của cảnh sát, vượt qua những người biểu tình. Văn phòng của ông Netanyahu từ chối bình luận.

Một phát ngôn viên của sân bay cho biết các chuyến bay thông thường không bị gián đoạn, mặc dù một số du khách cho biết họ phải bỏ xe phía sau đoàn xe của người biểu tình và đi bộ đến nhà ga.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo La Repubblica của Ý trước chuyến đi, ông Netanyahu đã hạ thấp các cuộc biểu tình và tuyên bố sẽ thúc đẩy chương trình của mình.

Ông nói: “Các cuộc biểu tình cho thấy nền dân chủ của chúng ta vững chắc như thế nào. Một cuộc cải cách là cần thiết. Tư pháp phải độc lập chứ không phải toàn năng.”

Cảnh sát, do Bộ trưởng An ninh Quốc gia theo chủ nghĩa cực đoan Itamar Ben-Gvir giám sát , đã cam kết ngăn chặn các vụ gây rối và cho biết họ đã thực hiện các vụ bắt giữ.

Những người biểu tình tràn xuống đường cao tốc chính của Tel Aviv, chặn giao thông giữa trưa khi cảnh sát được điều động và một chiếc xe chở vòi rồng lượn lờ gần đó. Cảnh sát cho phép những người biểu tình ở lại trên đường cao tốc trong hơn một giờ nhưng bắt đầu dùng vũ lực giải tán ở một số nơi trước giờ cao điểm buổi chiều.

Những biển quảng cáo màu đỏ treo trên đường cao tốc có nội dung: “Chống lại chế độ độc tài là bắt buộc.”

Các nhà phê bình cho rằng Ben-Gvir, một đồng minh chủ chốt trong chính phủ liên minh của ông Netanyahu, người đã gọi những người biểu tình là “những kẻ vô chính phủ”, đang cố gắng chính trị hóa cảnh sát.

Chúng tôi ủng hộ quyền tự do ngôn luận nhưng không ủng hộ tình trạng vô chính phủ,” Ben-Gvir nói với các phóng viên khi tham quan sân bay.

Cuộc biểu tình hôm thứ Năm ở Tel Aviv, trung tâm kinh doanh của đất nước và là trung tâm tự do của nó, gần như không lớn bằng cuộc biểu tình tuần trước, khi cảnh sát đàn áp những cuộc biểu tình ôn hòa, ném lựu đạn gây choáng và xô xát với người biểu tình. Những cuộc biểu tình đó đã kết thúc với việc Sara, vợ của Netanyahu, bị lôi ra khỏi một tiệm làm tóc sang trọng ở Tel Aviv, nơi những người biểu tình đã tụ tập sau khi biết được sự hiện diện của bà ấy.

Netanyahu và vợ của ông đã nổi tiếng vì tận hưởng lối sống xa hoa và sống nhờ sự hào phóng của những người nộp thuế và những người ủng hộ giàu có. Một số chuyên gia truyền thông đã đặt câu hỏi tại sao ông Netanyahu lại bay tới Ý trong ba ngày vào thời điểm quốc gia đang gặp khủng hoảng sâu sắc, cho thấy cặp đôi thực sự đang đi du lịch để kỷ niệm ngày cưới. Lịch trình của ông Netanyahu bao gồm một cuộc gặp với thủ tướng Ý vào thứ Sáu, nhưng ông ấy không trở lại cho đến tối thứ Bảy.

Chuyến thăm hôm thứ Năm của Austin, người đang trong chuyến công du Trung Đông, cũng bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình. Một quan chức Israel cho biết các cuộc họp của Austin đã được chuyển đến một nhà máy gần sân bay do bị gián đoạn. Phong trào biểu tình tập trung vào trung tâm Tel Aviv, gần Bộ Quốc phòng. Quan chức Israel nói với điều kiện giấu tên theo quy định.

Trước đó vào thứ Năm, những người dự bị quân sự phản đối đã phong tỏa các văn phòng ở Jerusalem của Diễn đàn Chính sách Kohelet, một tổ chức tư vấn bảo thủ đã giúp tạo ra cuộc đại tu, bằng dây thép gai và bao cát, đồng thời treo một biểu ngữ bên ngoài có nội dung “Kohelet đang xé nát Israel”.

Vài chục người, trong đó có hai cựu chỉ huy Hải quân, đã tập trung tại vùng biển ngoài khơi Haifa trên thuyền kayak, thuyền buồm và ván chèo đứng nhằm phong tỏa tuyến đường vận chuyển của thành phố.

Việt Linh (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img