Friday, June 2, 2023
spot_img

Loạt hỏa tiễn lớn của Nga tấn công các mục tiêu trên khắp Ukraine

Vụ tấn công bằng hỏa tiễn xảy ra khi Nga đẩy mạnh cuộc tấn công vào thành trì Bakhmut phía đông Ukraine, nơi giao tranh ác liệt giữa hai bên đã diễn ra trong 6 tháng.

Tổng thống Nga cho biết hôm thứ Năm rằng Nga đã tiến hành “một cuộc tấn công hỏa tiễn quy mô lớn” nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng và các tòa nhà dân cư ở 10 khu vực của Ukraine .

Volodymyr Zelenskyy mô tả cuộc tấn công xảy ra trong khi nhiều người đang ngủ là một nỗ lực của Moscow “để đe dọa người Ukraine một lần nữa.”

Những kẻ chiếm đóng chỉ có thể khủng bố thường dân. Đó là tất cả những gì họ có thể làm,” Zelenskyy nói trong một tuyên bố trực tuyến.

Cuộc chiến phần lớn dẫn đến bế tắc trên chiến trường trong suốt mùa đông. Các lực lượng của Điện Kremlin bắt đầu nhắm mục tiêu vào nguồn cung cấp điện của Ukraine vào tháng 10 năm ngoái trong một nỗ lực rõ ràng nhằm làm mất tinh thần dân thường. Các cuộc tấn công sau đó trở nên ít thường xuyên hơn, với các nhà phân tích suy đoán rằng Nga có thể sắp hết đạn dược. Cuộc tấn công lớn cuối cùng diễn ra vào ngày 16 tháng 2.

Giám đốc tình báo quốc gia Avril Haines cho biết, tình báo Mỹ không tin rằng Nga có thể đạt được những lợi ích lớn về lãnh thổ ở Ukraine trong năm nay do số lượng thương vong lớn, không có khả năng bổ sung kho vũ khí và đạn dược cũng như khả năng lãnh đạo và tinh thần kém cỏi. nói với một ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư.

Cuộc tấn công hỏa tiễn mới nhất đã khiến gần một nửa số người tiêu dùng ở Kiev không được sưởi ấm, với nhiệt độ khoảng 9 độ C (48 độ F) trong bối cảnh tan băng vào mùa xuân.

Theo nhà điều hành nhà nước hạt nhân Energoatom, ở miền nam Ukraine, Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do lực lượng Nga chiếm đóng đã bị mất điện do các cuộc tấn công hỏa tiễn.

Đây là lần thứ sáu nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu rơi vào tình trạng mất điện kể từ khi được Nga tiếp quản cách đây vài tháng, buộc nhà máy này phải dựa vào các máy phát điện diesel có thể chạy nhà máy trong 10 ngày. Các nhà máy hạt nhân cần nguồn điện liên tục để chạy các hệ thống làm mát và tránh sự cố tan chảy, và vẫn còn những lo ngại về khả năng xảy ra thảm họa tại Zaporizhzhia.

Người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc đã bày tỏ sự báo động về sự cố mất điện mới nhất, nói rằng ông “kinh ngạc trước sự tự mãn” của tổ chức mà ông lãnh đạo, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.

“Chúng ta đang làm gì để ngăn chặn điều này xảy ra? Theo một tuyên bố của IAEA, ông nói với ban giám đốc của mình trong một cuộc họp hôm thứ Năm rằng chúng tôi là IAEA, chúng tôi quan tâm đến an toàn hạt nhân.

Cơ quan này đã cử các nhóm chuyên gia tới cả 4 nhà máy điện hạt nhân của Ukraine để giảm nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng.

Còi báo động không kích hú suốt đêm khắp Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev, nơi xảy ra các vụ nổ ở hai khu vực phía tây thành phố. Hệ thống phòng thủ đã được kích hoạt trên khắp đất nước.

Nhìn chung, Nga đã phóng 81 tên lửa và 8 máy bay không người lái Shahed phát nổ, theo chỉ huy trưởng lực lượng vũ trang Ukraine, Valerii Zaluzhnyi. Ông cho biết 34 tên lửa hành trình và 4 máy bay không người lái đã bị đánh chặn.

Chính quyền thành phố Kiev cho biết thủ đô đã bị tấn công bằng cả tên lửa và máy bay không người lái phát nổ. Nhiều người đã bị chặn nhưng cơ sở hạ tầng năng lượng của nó đã bị tấn công.

Có thể nhìn thấy khói bốc lên từ một cơ sở ở quận Holosiivskyi của Kyiv và cảnh sát đã phong tỏa tất cả các con đường dẫn đến cơ sở đó.

Báo động ở Kiev đã được dỡ bỏ ngay trước 8 giờ sáng, với tiếng còi báo động không kích im bặt sau khoảng bảy giờ.

Nhà điều hành điện tư nhân DTEK báo cáo rằng ba trong số các nhà máy điện của họ đã bị tấn công. Không có thương vong, nhưng công ty cho biết thiết bị đã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, không có nước sinh hoạt và hệ thống sưởi sau khi 15 tên lửa tấn công khu vực, thị trưởng Ihor Terekhov nói với đài truyền hình Ukraine.

Terekhov nói thêm rằng tình trạng thiếu điện cũng làm gián đoạn liên lạc di động và giao thông công cộng trong thành phố, vì tất cả các xe điện và xe đẩy đều ngừng hoạt động.

Thống đốc Lviv Maksym Kozytskyi cho biết 5 người đã thiệt mạng ở vùng Lviv sau khi một tên lửa tấn công khu dân cư. Ba tòa nhà đã bị lửa thiêu rụi và các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm trong đống đổ nát để tìm kiếm thêm các nạn nhân có thể xảy ra, ông nói.

Thống đốc Serhii Lysak cho biết một người thứ sáu đã thiệt mạng và hai người khác bị thương trong nhiều cuộc đình công ở khu vực Dnipropetrovsk nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng và cơ sở công nghiệp.

Ở phía nam, Thống đốc Odesa Maksym Marchenko cho biết các tòa nhà dân cư bị tấn công và một số đường dây điện bị hư hại trong các cuộc đình công trong khu vực của ông. Ông cho biết sáu hỏa tiễn và một máy bay không người lái đã bị bắn hạ.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko đã lên án các cuộc tấn công tên lửa là “một cuộc tấn công lớn man rợ khác vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine,” cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng các cơ sở ở các vùng Kyiv, Mykolaiv, Kharkiv, Zaporizhzhia, Odesa, Dnipropetrovsk và Zhytomyr đã bị nhắm mục tiêu.

Đường sắt Ukraine báo cáo mất điện ở một số khu vực, với 15 chuyến tàu bị hoãn.

Nhà cung cấp DTEK cho biết việc cắt điện khẩn cấp để phòng ngừa đã được áp dụng ở các khu vực Kyiv, Dnipropetrovsk, Donetsk và Odesa. Klitschko cho biết 40% người tiêu dùng ở Kiev không được sưởi ấm vì bị cắt điện khẩn cấp. Ông cho biết nguồn cung cấp nước không bị gián đoạn.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT