Đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ tăng nhiều nhất trong 5 tháng

0
1904

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước đã tăng cao nhất trong 5 tháng, nhưng tỷ lệ sa thải vẫn ở mức thấp trong lịch sử do thị trường lao động tiếp tục không bị ảnh hưởng nhiều bởi các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 4/3 đã tăng 21.000 lên 211.000 so với 190.000 của tuần trước đó. Đây là lần đầu tiên sau 8 tuần, số lượng yêu cầu bồi thường vượt quá 200.000.

Mức trung bình di chuyển của các yêu cầu bồi thường trong bốn tuần, loại bỏ một số sai sót hàng tuần, tăng 4.000 lên 197.000, duy trì dưới ngưỡng 200.000 trong tuần thứ bảy liên tiếp.

Tháng trước, Fed đã tăng lãi suất cho vay chính thêm 25 điểm cơ bản , lần tăng lãi suất thứ tám liên tiếp trong cuộc chiến kéo dài một năm chống lại lạm phát dai dẳng. Tỷ lệ chuẩn của ngân hàng trung ương hiện nằm trong khoảng từ 4,5% đến 4,75%, mức cao nhất trong 15 năm và một số nhà phân tích dự báo ba lần tăng trở lên sẽ đẩy mức thấp hơn của tỷ lệ đó lên 5,5%.

Việc Fed tăng lãi suất nhằm hạ nhiệt nền kinh tế, thị trường lao động và tiền lương, do đó làm giảm giá cả. Nhưng cho đến nay, không có điều nào trong số đó xảy ra, ít nhất là không ở mức độ mà ngân hàng trung ương đã hy vọng.

Lạm phát vẫn cao hơn gấp đôi mục tiêu 2% của Fed và nền kinh tế đang tăng trưởng và tạo thêm việc làm ở mức tốt.

Tháng trước, chính phủ báo cáo rằng các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 517.000 việc làm tốt hơn dự kiến ​​trong tháng 1 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,4%, mức thấp nhất kể từ năm 1969. Các nhà phân tích kỳ vọng báo cáo việc làm hôm thứ Sáu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 208.000 việc làm trong Tháng 2.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã dự báo rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4,6% vào cuối năm nay, một mức tăng đáng kể trong lịch sử liên quan đến suy thoái.

Mặc dù thị trường lao động Hoa Kỳ vẫn vững mạnh, nhưng tình trạng sa thải nhân công ngày càng gia tăng trong lĩnh vực công nghệ , nơi nhiều công ty tuyển dụng quá mức sau đại dịch bùng nổ. IBM, Microsoft, Amazon, Salesforce, công ty mẹ của Facebook, Meta, Twitter và DoorDash đều đã thông báo sa thải nhân viên trong những tháng gần đây.

Lĩnh vực bất động sản cũng bị tác động bởi các đợt tăng lãi suất của Fed. Lãi suất thế chấp cao hơn – hiện ở mức trên 6% – đã làm chậm doanh số bán nhà trong 12 tháng liên tiếp . Điều đó gần như phù hợp với các đợt tăng lãi suất của Fed bắt đầu vào tháng 3 năm ngoái.

Khoảng 1,72 triệu người đang nhận trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 25 tháng 2, tăng 69.000 so với tuần trước đó.

Việt Linh (Theo Bloomberg)