Thursday, November 30, 2023
spot_img

Ngoại trưởng TQ, Vương Nghị tới Moscow sau cuộc gặp cố vấn an ninh Mỹ, Jake Sullivan

Quan chức chính sách đối ngoại hàng đầu của Trung Quốc sẽ tới Nga để đàm phán về an ninh sau hai ngày gặp cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào cuối tuần qua ở Malta.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, người đồng thời giữ chức vụ chính sách đối ngoại hàng đầu của Đảng Cộng sản cầm quyền, sẽ tới Nga từ thứ Hai đến thứ Năm để tham dự vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung-Nga, Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn.

Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn về việc Nga xâm chiếm Ukraine. Trung Quốc đã kiềm chế đứng về bên nào trong cuộc chiến, nói rằng trong khi lãnh thổ của một quốc gia phải được tôn trọng, phương Tây cần xem xét những lo ngại về an ninh của Nga về việc mở rộng NATO. Họ cáo buộc Mỹ kéo dài cuộc chiến bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine, loại vũ khí mà Mỹ cho là cần thiết để bảo vệ trước sự xâm lược của Nga.

Trung Quốc và Nga đã trở nên thân thiết hơn trong những năm gần đây khi mối quan hệ với phương Tây của cả hai đều xấu đi. Trung Quốc đang tìm kiếm sự hỗ trợ khi tìm cách định hình lại trật tự quốc tế do Mỹ dẫn đầu thành một trật tự phù hợp hơn với cách tiếp cận của nước này. Tháng trước, nó đã giúp thiết kế việc mở rộng quan hệ đối tác BRICS, mời thêm 6 quốc gia nữa tham gia khối 5 quốc gia bao gồm Trung Quốc và Nga.

Ông Vương đã thảo luận về tình hình Ukraine trong cuộc gặp cuối tuần với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Cả hai bên đều mô tả các cuộc đàm phán là thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng khi họ cố gắng ổn định mối quan hệ khó khăn và giải quyết những khác biệt về an ninh, thương mại, công nghệ và nhân quyền. Chi tiết cụ thể về cuộc đàm phán của họ không được công bố.

Vương đã từ chức bộ trưởng ngoại giao vào cuối năm ngoái, đảm nhận vị trí cao hơn là người đứng đầu bộ phận đối ngoại của Đảng Cộng sản, nhưng được triệu tập trở lại làm bộ trưởng ngoại giao vào tháng 7 sau khi người kế nhiệm ông, Tần Cương, biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng. Không rõ chuyện gì đã xảy ra với Qin, nhưng ông ta có thể đã không còn được lòng giới lãnh đạo.

Gần đây hơn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Li Shangfu cũng không xuất hiện trong khoảng 3 tuần, làm dấy lên đồn đoán về số phận của ông. Việc hai thành viên Nội các đang ngồi biến mất khỏi tầm mắt là điều bất thường, mặc dù điều đó dường như không báo hiệu bất kỳ sự thay đổi rõ ràng nào trong chính sách quốc phòng hoặc đối ngoại.

Việt Linh (Theo Euro News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img