Thursday, November 30, 2023
spot_img

103 phi cơ quân sự Trung Quốc bao vây Đài Loan trong 24 giờ

Quân đội Trung Quốc đã gửi 103 máy bay chiến đấu tới Đài Loan trong khoảng thời gian 24 giờ, điều mà Bộ Quốc phòng hòn đảo cho biết hôm thứ Hai là kỷ lục hàng ngày trong thời gian gần đây.

Bộ cho biết các máy bay được phát hiện trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng Chủ nhật đến 6 giờ sáng thứ Hai. Theo thông lệ, họ quay trở lại trước khi đến Đài Loan.

Trung Quốc, nước tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự ngày càng quy mô trên không và trên vùng biển xung quanh Đài Loan khi căng thẳng gia tăng giữa hai bên và với Hoa Kỳ. Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính của Đài Loan và phản đối mọi nỗ lực nhằm thay đổi vị thế của Đài Loan bằng vũ lực.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 40 chiếc máy bay đã vượt qua điểm nửa tượng trưng giữa Trung Quốc đại lục và hòn đảo này. Họ cũng báo cáo có 9 tàu hải quân trong 24 giờ trước đó.

Bộ này gọi hành động quân sự của Trung Quốc là “quấy rối” và cảnh báo có thể leo thang trong bầu không khí căng thẳng hiện nay. “Chúng tôi kêu gọi chính quyền Bắc Kinh chịu trách nhiệm và ngay lập tức ngừng các hoạt động quân sự mang tính hủy diệt như vậy”, tổ chức này cho biết trong một tuyên bố.

Tuần trước, Trung Quốc đã cử một đội tàu bao gồm tàu ​​sân bay Sơn Đông tới vùng biển gần Đài Loan. Cuộc tập trận diễn ra ngay sau khi Mỹ và Canada điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, vùng biển ngăn cách hòn đảo này với đất liền.

Trung Quốc cũng tiết lộ kế hoạch về một khu trình diễn phát triển tích hợp với Đài Loan ở tỉnh Phúc Kiến gần đó của Trung Quốc, nhằm lôi kéo Đài Loan đồng thời cảnh báo Đài Loan theo điều mà các chuyên gia cho là cách tiếp cận củ cà rốt và cây gậy lâu dài của Trung Quốc.

Những hành động gần đây có thể là một nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan vào tháng Giêng. Đảng Dân Tiến cầm quyền, vốn nghiêng về nền độc lập chính thức cho hòn đảo, là một điều đáng ghét đối với chính phủ Trung Quốc. Trung Quốc ủng hộ những ứng cử viên đối lập ủng hộ việc làm việc với đại lục.

Đài Loan và Trung Quốc chia rẽ vào năm 1949 khi cộng sản nắm quyền kiểm soát Trung Quốc trong một cuộc nội chiến. Những người theo chủ nghĩa Quốc dân thất bại chạy sang Đài Loan và thành lập chính phủ riêng trên đảo.

Hòn đảo này tự quản, mặc dù chỉ có một số quốc gia nước ngoài công nhận nó về mặt ngoại giao chính thức. Hoa Kỳ cùng với các nước khác có quan hệ chính thức với Trung Quốc trong khi vẫn duy trì văn phòng đại diện tại Đài Loan.

Việt Linh (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img