Sunday, December 3, 2023
spot_img

Nga tiến hành cuộc không kích ‘đặc biệt’ vào Kiev bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn

Đây là lần thứ tám trong tháng này, các cuộc không kích của Nga nhắm vào thủ đô, một sự leo thang rõ ràng sau nhiều tuần tạm lắng và trước một cuộc phản công được mong đợi nhiều của Ukraine.

Phòng không Ukraine đã ngăn chặn một cuộc không kích dữ dội của Nga vào Kyiv vào sáng sớm thứ Ba, bắn hạ tất cả 18 hỏa tiễn nhắm vào thủ đô.

Những tiếng nổ lớn bùng nổ trên bầu trời Kyiv khi cuộc tấn công vào ban đêm kết hợp các hỏa tiễn Nga được phóng từ trên không, trên biển và trên bộ trong một nỗ lực rõ ràng nhằm áp đảo hệ thống phòng không của Ukraine. Không có thương vong nào được báo cáo.

Cuộc tấn công mới nhất của Nga vào Kyiv là “đặc biệt về mật độ – số lượng hỏa tiễn tấn công tối đa trong khoảng thời gian ngắn nhất“, Serhii Popko, người đứng đầu chính quyền quân sự Kiev cho biết.

Đại sứ Anh tại Ukraine, Melinda Simmons, đã tweet rằng cuộc tấn công là “khá dữ dội“.

Hành động này cũng diễn ra khi Tổng thống Volodymyr Zelenksyy kết thúc chuyến công du châu Âu đầy sóng gió để chào đón các đồng minh thời chiến quan trọng của Ukraine, điều này đã thúc đẩy thêm một đợt viện trợ quân sự đã cam kết.

Không quân Ukraine cho biết 18 hỏa tiễn các loại đã được phóng đi, bao gồm máy bay không người lái, hỏa tiễn hành trình và hỏa tiễn đạn đạo. Tất cả đều bị đánh chặn, phát ngôn viên Không quân Yurii Ihnat cho biết.

Sáu hỏa tiễn đạn đạo “Kinzhal” đã được phóng từ máy bay MiG-31K, chín hỏa tiễn hành trình từ các tàu ở Biển Đen và ba hỏa tiễn hành trình S-400 trên đất liền nhắm vào thủ đô, Ihnat cho biết trong một tuyên bố trên Telegram.

Sau cuộc tấn công dữ dội đầu tiên, Nga cũng đã phóng máy bay không người lái tấn công Shahed do Iran sản xuất và tiến hành trinh sát trên không, ông Ihnat nói.

Các mảnh vỡ rơi xuống một số quận ở thủ đô. Tại quận Solomyansky, bắt đầu một đám cháy trong một tòa nhà không phải là nhà ở.

Các mảnh vỡ đã đốt cháy ô tô và rơi xuống khuôn viên của một sở thú, nhưng không có thiệt hại nào được báo cáo, Thị trưởng Kiev, Vitali Klitschko cho biết.

Vụ tấn công xảy ra khi các nhà lãnh đạo châu Âu dự kiến tham dự một hội nghị thượng đỉnh hiếm hoi của Hội đồng châu Âu gồm 46 quốc gia, cơ quan nhân quyền chính của lục địa này.

Cuộc họp kéo dài hai ngày ở Iceland nhằm tìm cách khắc phục thiệt hại ở Ukraine do lực lượng của Điện Kremlin gây ra để có thể đưa ra yêu cầu bồi thường chống lại Moscow.

Việt Linh (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img