Friday, June 2, 2023
spot_img

Na Uy theo dõi tàu ngầm và máy bay Nga có thể phá hoại đường ống dẫn khí đốt của Châu Âu

Na Uy, một đồng minh NATO đã minh họa những gì họ coi là mối đe dọa ngày càng tăng của Nga gần mê cung đường ống dưới biển.

Na Uy, đồng minh của NATO, đã thông báo rằng họ đang tăng cường số lượng các cuộc tuần tra hải quân gần các đường ống dẫn khí dưới biển quan trọng ngoài khơi bờ biển của mình.

Các video do Lực lượng Không quân Hoàng gia Na Uy cung cấp ghi lại trò chơi mèo vờn chuột giữa quân đội hai nước, với các tàu ngầm tấn công của Nga tuần tra gần một mê cung đường ống dưới biển vận chuyển một lượng lớn khí đốt tự nhiên đến châu Âu và các tuyến cáp viễn thông nối châu Âu và Mỹ.

Theo người đứng đầu Hải quân Hoàng gia Na Uy, các đoạn video cho thấy các tàu ngầm và máy bay tấn công của Nga đã mở rộng sự hiện diện của chúng ở vùng Cao phía Bắc, hoạt động gần các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Na Uy vốn là huyết mạch năng lượng quan trọng cho châu Âu.

“Chúng tôi đã thấy hoạt động quân sự gia tăng xung quanh Na Uy ở vùng Cao Bắc, ở Bắc Đại Tây Dương. Chúng tôi đã thấy các tàu ngầm Nga hoạt động khác so với cách đây 10 năm”, Chuẩn Đô đốc Rune Andersen cho biết vào tuần trước từ cầu tàu tiếp nhiên liệu Maud của Na Uy tại Căn cứ Hải quân Haakonsvern ở thành phố Bergen.

Ông không định lượng được hoạt động của Nga đã tăng lên bao nhiêu trong năm qua.

Andersen nói thêm: Không chỉ có nhiều cuộc tuần tra hơn của Nga, hành vi của họ cũng đã thay đổi, với việc họ “hoạt động khó đoán hơn” và một số hành động của họ có vẻ “hung hăng hơn”.

Sự gia tăng hoạt động quân sự diễn ra khi căng thẳng giữa NATO và Nga tăng vọt sau cuộc xâm lược Ukraine. Sau khi dòng khí đốt tự nhiên của Nga sang châu Âu giảm mạnh, Na Uy đã thay thế Nga trở thành nhà cung cấp hàng đầu cho lục địa này. Và kể từ sau vụ tấn công không rõ nguyên nhân vào năm ngoái nhằm vào đường ống dẫn khí đốt Nord Stream nối Nga và Đức, Na Uy – được các đồng minh NATO hậu thuẫn – đã tăng cường an ninh cho mạng lưới đường ống và cáp thông tin liên lạc rộng lớn ngoài khơi bờ biển của nước này.

Sau các vụ nổ, chúng tôi đã thực sự tăng cường sự hiện diện của mình đối với các cơ sở này,” Ngoại trưởng Na Uy Anniken Huitfeldt cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở Oslo. “Bây giờ chúng tôi thực sự cần bảo vệ toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng và cả các cơ sở lắp đặt trên biển.”

Na Uy, với hơn 5.000 dặm đường ống, hiện đang cung cấp 30 đến 40% nhu cầu khí đốt tự nhiên của châu Âu, tăng từ khoảng 20% ​​trước cuộc xâm lược Ukraine. Các dây cáp dưới biển ở Biển Bắc là một phần của mạng lưới thông tin liên lạc toàn cầu quan trọng giúp dữ liệu di chuyển khắp hành tinh.

Tại Ukraine, quân đội Nga đã phải chịu những thất bại nghiêm trọng và các quan chức phương Tây cho biết lực lượng này vẫn đang gặp khó khăn về hậu cần và tinh thần. Tuy nhiên, Andersen cho biết, hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga, phần lớn đóng tại căn cứ quân sự Murmansk gần Na Uy, vẫn là một mối đe dọa ghê gớm.

Các tàu ngầm và khả năng hàng hải và không quân của hạm đội phía bắc (Nga)… hầu như không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ở Ukraine. Nó vẫn còn nguyên vẹn,” ông nói thêm.

Các video được phát hành cho thấy kính tiềm vọng của một tàu ngầm nhô lên khỏi mặt nước và bao gồm cảnh quay của tàu ngầm tấn công lớp Yasen mới nhất và tàu ngầm lớp Borei được thiết kế để mang 16 tên lửa đạn đạo trang bị vũ khí hạt nhân. Hình ảnh cũng mô tả các máy bay giám sát Tupolev TU-142 và Ilyushin II-38 được thiết kế để theo dõi tàu ngầm.

Các nhà phân tích cho biết, Nga đã đầu tư rất nhiều vào hạm đội tàu ngầm của mình, khiến các tàu của nước này hoạt động êm ái hơn và nguy hiểm hơn. Tàu ngầm Belgorod mới được thiết kế để mang ngư lôi hạt nhân khổng lồ dài 80 foot, cũng như các tàu ngầm mini nhỏ hơn có khả năng thực hiện cứu hộ hoặc nghiên cứu, nhưng các chuyên gia quân sự cho biết các tàu lặn nhỏ hơn cũng có thể được sử dụng để cắt dây cáp hoặc đường ống dọc theo đáy biển.

‘Hoạt động đáng ngờ’

Các quan chức Na Uy cho biết các tàu ngầm, tàu và máy bay của Nga trong khu vực dường như đang tiến hành giám sát các đường ống dẫn khí đốt.

Họ ở quanh khu vực này. Hơn một lần, họ đang quay đi quay lại. Họ đang theo dõi đường ống,” Comdr. Tirrell Herland, người phát ngôn của hải quân Na Uy, gọi đó là “hoạt động đáng ngờ”.

Quyền thuyền trưởng của Sortland, Helen Dahl, cho biết các tàu đánh cá của Nga thường hoạt động trong bóng tối bằng cách tắt máy phát tín hiệu điều hướng và được trang bị một số lượng ăng-ten bất thường – làm dấy lên nghi ngờ.

Trong khi đó, những sự kiện không giải thích được cũng đang làm dấy lên nghi ngờ về các hoạt động và giám sát của Nga.

Trong những tháng gần đây, máy bay không người lái đã được phát hiện bay qua các cơ sở khí đốt , sân bay và cơ sở hạ tầng khác của Na Uy. Vào tháng 10, cảnh sát Na Uy đã điều tra các báo cáo về một máy bay không người lái bay qua nhà máy khí đốt Karsto ở tây nam Na Uy. Chính phủ Na Uy chưa cho biết họ nghĩ ai có thể đứng sau các chuyến bay không người lái.

Vào năm 2021, các cảm biến dưới biển giúp Na Uy giám sát tàu ngầm đã bị hỏng và vào năm ngoái, một tuyến cáp quang giữa đất liền Na Uy và quần đảo Svalbard ở Bắc Cực đã bị hỏng trong một sự cố không rõ nguyên nhân khác.

Đại sứ quán Nga tại Washington, DC, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Andersen, chỉ huy hải quân, cho biết lực lượng của ông làm việc với các công ty đường ống tư nhân để giám sát chặt chẽ và bảo vệ mạng lưới đường ống và dây cáp dưới biển.

Chúng tôi có một mạng lưới cảm biến tương đối mạnh. Chúng tôi có hoạt động ngoài kia, trên bề mặt, bên dưới bề mặt và trong không khí, cho phép chúng tôi có một bức tranh khá rõ ràng về những gì đang di chuyển ở Bắc Đại Tây Dương,” ông nói.

Andersen nói: “Cơ sở hạ tầng dưới đáy biển là một “điểm yếu tiềm ẩn trong thời kỳ xung đột”. “Và chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi có thể giám sát, khảo sát và bảo vệ nó.”

Theo Ian Brzezinski của Hội đồng Đại Tây Dương, Na Uy và các đồng minh NATO của họ cần phải thận trọng trước hồ sơ theo dõi của Nga về việc thực hiện các hành vi phá hoại và trừng phạt bên ngoài biên giới của mình, bao gồm các cuộc tấn công mạng và các hoạt động gây chết người nhiều hơn.

Ông nói: “Danh sách những gì người Nga đã làm trong lĩnh vực lật đổ, lật đổ và ám sát còn dài. Vì vậy, tấn công cơ sở hạ tầng dưới bề mặt phải nằm trong danh sách các lựa chọn của họ.”

Chính quyền Tiệp Khắc vào năm 2021 đã cáo buộc tình báo quân đội Nga đặt chất nổ lớn tại kho đạn dược của nước này vào năm 2014, và cảnh sát Anh vào năm 2018 cáo buộc rằng Nga đã sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc cựu sĩ quan tình báo Nga Sergei Skripal và Yulia, con gái của ông ta .

Nga bác bỏ cáo buộc đứng sau các vụ nổ tại kho đạn ở Tiệp Khắc hay vụ đầu độc Skripal ở Anh.

Tuần trước, tàu Sortland đã được rút khỏi nhiệm vụ tuần tra để giúp đảm bảo an ninh cho một cuộc họp báo chung của các nhà lãnh đạo NATO, Liên minh châu Âu và Na Uy. Ba tàu chiến khác – từ Đức, Hà Lan và Tây Ban Nha cũng đứng canh – một phần của sự hiện diện tăng cường của NATO hiện ở Biển Bắc.

Vì những cơ sở này rất quan trọng nên chúng cũng rất dễ bị tổn thương,” Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết khi Sortland và các tàu khác di chuyển gần đó.

Ông Stoltenberg, cùng với Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, nói rằng EU và NATO đang thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới để bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng và liên minh đã triển khai thêm tàu ​​đến khu vực này kể từ vụ phá hoại tháng 9 của đường ống Nord Stream. 

Cuộc tấn công vào đường ống Nord Stream, làm hư hại ba trong số bốn đường ống nằm sâu 260 feet dưới đại dương, vẫn là một vụ án chưa được giải quyết. Một cuộc điều tra của chính phủ Đức, Thụy Điển và Đan Mạch đang được tiến hành và chưa có kết quả nào được đưa ra.

Việt Linh (Theo Deutsche Welle)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT