Friday, June 2, 2023
spot_img

Bắc Triều Tiên; Tra tấn, cưỡng bức phá thai và lấy côn trùng làm thức ăn

Các vụ hành quyết ngoài vòng pháp luật, hãm hiếp, cưỡng bức phá thai, bỏ tù không xét xử, tra tấn, khẩu phần ăn bỏ đói khiến các tù nhân đói đến mức một số chuyển sang ăn côn trùng.

Đây chỉ là một số lạm dụng phổ biến trong các nhà tù của Bắc Triều Tiên và các cơ sở giam giữ khác, theo lời khai của những người từng bị giam giữ làm cơ sở cho một báo cáo mới do một cơ quan giám sát nhân quyền công bố trong tuần này.

Sử dụng các cuộc phỏng vấn với hàng trăm người sống sót, nhân chứng và thủ phạm lạm dụng đã trốn khỏi đất nước, cùng với các tài liệu chính thức, hình ảnh vệ tinh, phân tích kiến ​​trúc và mô hình kỹ thuật số của các cơ sở hình sự, tổ chức phi chính phủ phi lợi nhuận Korea Future đã xây dựng cái mà họ gọi là bức tranh chi tiết nhất về cuộc sống bên trong hệ thống hình phạt bí mật của đất nước.

Mục đích của báo cáo của chúng tôi về cơ bản là tiết lộ những vi phạm nhân quyền đã xảy ra trong hệ thống hình phạt của Bắc Triều Tiên. Thậm chí 10 năm sau khi Liên Hợp Quốc thành lập Ủy ban Điều tra, vẫn có những vi phạm nhân quyền phổ biến và có hệ thống,” Kim Jiwon, một điều tra viên của Korea Future, có văn phòng tại London, Seoul và The Hague và tập trung vào vấn đề nhân quyền ở Bắc Triều Tiên.

Bên cạnh việc xây dựng các mô hình 3D của một số địa điểm giam giữ, nhóm đã ghi lại những gì họ tin là hơn 1.000 trường hợp tra tấn và đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm, hàng trăm trường hợp hãm hiếp và các hình thức bạo lực tình dục khác và hơn 100 trường hợp từ chối quyền được sống.

So với Gulag của Liên Xô, hệ thống hình phạt (của Triều Tiên) không giam giữ và cải tạo những người bị tòa án kết án trong các cơ sở an toàn và nhân đạo. Mục đích của nó cũng không phải là giảm tái phạm và tăng cường an toàn công cộng,” báo cáo viết.

Đó là cách ly những người có hành vi mâu thuẫn với việc duy trì quyền lực duy nhất của Nhà lãnh đạo tối cao, Kim Jong Un.”

Báo cáo cho biết họ đã xác định được hàng trăm người tham gia tích cực mà họ cáo buộc đã tham gia vào bạo lực và đang kêu gọi điều tra và truy tố các hành vi lạm dụng. Korea Future đã sử dụng lời khai của nhân chứng và hình ảnh vệ tinh để lập bản đồ 206 cơ sở giam giữ, trên khắp các tỉnh của Triều Tiên, cáo buộc rằng các quan chức cấp cao như thiếu tướng thực hiện các hành vi ngược đãi cá nhân.

Trong số các trường hợp được ghi nhận là trường hợp của ba người bị bỏ tù sau khi cố gắng vượt biên – một tội ác có thể bị trừng phạt ở đất nước này. Nhóm cáo buộc một người bị buộc phải phá thai khi mang thai bảy hoặc tám tháng; một người khác được cho ăn ít nhất là 80 gram (dưới 3 ounce) ngô mỗi ngày, chế độ ăn kiêng khiến cân nặng của anh ta giảm từ 60 kg (132 pound) xuống còn 37 kg (82 pound) trong vòng một tháng và buộc anh ta phải bổ sung chế độ ăn kiêng với gián và động vật gặm nhấm; một phần ba bị buộc phải giữ tư thế căng thẳng tới 17 giờ một ngày trong 30 ngày. Những người sống sót khác, đã kể lại việc sống sót nhờ thức ăn chăn nuôi và trở nên gầy trơ xương, chứng kiến ​​​​những vụ hãm hiếp và bị đánh đập dã man.

Korea Future đang hy vọng các quốc gia khác sẽ xem xét theo đuổi các vụ kiện trong nước chống lại các đặc vụ Triều Tiên và một số phát hiện của họ có thể được sử dụng làm bằng chứng. Và, nó hy vọng các nước phương Tây sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt có mục tiêu đối với một số bị cáo trong báo cáo.

Do sự tự cô lập của Triều Tiên, thậm chí còn trở nên nghiêm ngặt hơn kể từ khi nước này đóng cửa biên giới vào năm 2020 để đối phó với Covid-19.

Tuy nhiên, các điều kiện được nêu trong báo cáo phù hợp với kết quả điều tra gần đây của Liên Hợp Quốc, bao gồm một báo cáo cho Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc trong tuần này của Báo cáo viên Đặc biệt Elizabeth Salmón, người cho biết phụ nữ bị giam giữ trong các trại tù chính trị là “đối tượng tra tấn và ngược đãi, lao động cưỡng bức và bạo lực trên cơ sở giới, bao gồm cả bạo lực tình dục của các quan chức nhà nước.”

Triều Tiên thường xuyên phủ nhận các cáo buộc vi phạm nhân quyền – trong các nhà tù của họ hoặc ở những nơi khác – thường tuyên bố rằng họ là một phần của chiến dịch do Hoa Kỳ dàn dựng chống lại họ. Tuần này, ngay sau cuộc họp của Liên Hợp Quốc về tình hình nhân quyền ở nước này, Triều Tiên đã đưa ra một tuyên bố nói rằng họ “kiên quyết lên án và bác bỏ” cái mà họ gọi là “chiến dịch gây áp lực nhân quyền do Hoa Kỳ tiến hành”.

Các nhà điều tra của cả Korea Future và Liên Hợp Quốc cho biết nhiều tù nhân trở nên mất nhân tính vì bị lạm dụng đến mức họ bắt đầu cảm thấy mình đáng bị như vậy. Nhiều người cũng vậy, đơn giản là không có khái niệm về quyền con người để đóng khung trải nghiệm của họ.

Một cựu tù nhân cho biết cô đã bị giam giữ hơn một năm kể từ năm 2015 sau khi phàn nàn với chính quyền về tình trạng nhà ở của mình, ví cô bị đối xử như đối xử với động vật.

“Chúng tôi không được di chuyển trong phòng giam và chúng tôi phải ngồi chống tay và vì chúng tôi không được phép nhìn lên nên chúng tôi phải nhìn xuống. Chúng tôi không được phép nói chuyện, vì vậy tất cả những gì bạn nghe thấy là tiếng thở của mọi người.” Cô cho biết và mô tả chỉ được cho ăn ngô trộn với cám gạo – thường được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Làm sao có thể đủ? Khi bạn ăn sáng, từ lúc đặt thìa xuống, bạn đã đói. Toàn là cỏ và không có dinh dưỡng nên bạn sẽ thấy đói vì thậm chí không cảm thấy có thức ăn trong bụng.”

Tất cả chất dinh dưỡng trong cơ thể bạn đã cạn kiệt nên cuối cùng bạn trông giống như một bộ xương khi bạn rời đi, ngay trước khi chết.” Cô được thả sau hơn một năm ở trong đó.

Tù nhân chính trị

Triều Tiên từ lâu đã phải đối mặt với cáo buộc tra tấn và ngược đãi trong các trại tù chính trị, được gọi là “kwalliso”.

Một cuộc điều tra mang tính bước ngoặt của Liên Hợp Quốc vào năm 2014 đã phát hiện ra rằng Bình Nhưỡng đang sử dụng loại trại này để che đậy sự bất đồng chính kiến ​​– và triều đại Kim đang cầm quyền – và có tới 120.000 người đã bị giam giữ trong đó. Người ta cũng ước tính rằng trong vài thập kỷ qua, hàng trăm ngàn tù nhân chính trị đã chết ở kwalliso giữa “những tội ác không thể kể xiết”.

Một trong những điểm gây tranh cãi chính của Korea Future là các phương pháp lạm dụng tương tự đang được sử dụng “có hệ thống” trong các nhà tù thông thường, được gọi là “kyohwaso” và các viện hình sự khác như trung tâm giam giữ và văn phòng công tố.

Không chỉ vậy, nó còn nói rằng tình trạng ngược đãi ở các trung tâm này “có quy mô lớn hơn… về cơ bản bị giam giữ như những tù nhân chính trị.”

Mục đích của hệ thống hình phạt (của Triều Tiên) là cách ly những người có hành vi mâu thuẫn với việc duy trì quyền lực duy nhất của Nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong Un ra khỏi xã hội,” báo cáo nêu rõ.

Những người bị giam giữ được cải tạo thông qua lao động cưỡng bức, hướng dẫn ý thức hệ và trừng phạt tàn bạo với mục đích buộc phải tuân theo và trung thành không nghi ngờ gì với Lãnh tụ tối cao.”

Một người đàn ông sống sót có lời khai được sử dụng trong báo cáo Tương lai Hàn Quốc nói với CNN rằng anh ta đã bị giam giữ nhiều lần vì tội đào tẩu, kể cả vào năm 2000 và 2017, sau khi vượt biên sang Trung Quốc để tìm việc làm.

Trong khi anh ấy mô tả việc chứng kiến ​​​​cảnh cai ngục hãm hiếp những người phụ nữ bị giam giữ, bị đánh đập và buộc phải đi lại với tư thế cúi gập người.

Trước đây, chúng tôi phải bò bằng cả hai tay và đầu gối khi di chuyển, nhưng đến năm 2017, chúng tôi đã có thể đứng dậy và đi lại. Tất cả những gì bạn cần là uốn cong lưng về phía trước 90 độ khi di chuyển,” anh nói.

Anh ấy cho biết có tới 5 người sẽ bị giam trong một căn phòng rộng 6,6 mét vuông (71 feet vuông) không có hệ thống sưởi, nhưng ít nhất vào năm 2017, họ đã được cấp chăn để giúp họ đối phó với nhiệt độ mùa đông lạnh giá ở Bắc Triều Tiên có thể xuống thấp tới âm 10 độ F (âm 23 độ C) – không giống như khi anh ta bị cầm tù năm 2000, khi họ không được cung cấp gì cả.

‘Một tội ác chống lại loài người’

James Heenan, đại diện của Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Seoul, cho biết nhiều người trốn thoát đơn giản là không có khái niệm về nhân quyền; một trong những bước đầu tiên để giúp đỡ họ là giáo dục họ để họ nhận ra rằng những gì đã xảy ra với họ là lạm dụng.

Và đây là điều mà Ủy ban Liên Hợp Quốc đã kết luận, rằng những thứ như tra tấn và ngược đãi, v.v. đang diễn ra trong các cơ sở đó đạt đến mức độ của một tội ác chống lại loài người.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT