Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Hai nghi can sát nhân gốc Việt bị truy nã ở Houston bỏ trốn về Việt Nam

HOUSTON, Texas (KTRK) — Người phụ nữ gốc Việt tìm cách che giấu vụ sát nhân hai mạng người trong khu vực Houston Heights vào tháng 1 vừa qua quay trở lại hầu toà vào sáng thứ hai. Bên cạnh đó, hai nghi can sát nhân gốc đã trốn sang Việt Nam. 

Kathy Vũ 23 tuổi bị cáo buộc can thiệp chứng chứng cớ. Toà trước đó ấn định mức bảo lãnh tại ngoại hầu tra $40.000 Mỹ kim. Toà vào thứ Ba buộc cô ta nộp hộ chiếu và đeo thiết bị định vị. 

Theo các nhà điều tra, bạn trai của Kathy Vũ – Polie Phan 26 tuổi và Jaidan Vũ Nguyễn 25 tuổi bắn chết 2 người đàn ông trong vụ tranh chấp ma tuý hồi đầu năm. Cả hai nghi can này đang bị cảnh sát Houston truy nã. 

Kathy Vũ bị cáo buộc đã mua dụng cụ lau chùi và dọn dẹp hiện trường. Luật sư biện hộ cho rằng, thân chủ làm như vậy theo yêu cầu của bạn trai. 

“Chúng tôi tin cả hai nghi can đang bị cáo buộc tội đại hình sát nhân đều trốn khỏi quốc gia và hiện đang sinh sống ở nước ngoài,” bà Samantha Knecht từ Văn phòng Biện lý quận Harris cho hay. 

Luật sư Coby DuBose biện hộ Kathy Vũ đặc biệt cho biết, hai tội phạm bị truy nã đã trốn sang Việt Nam. “Họ nghĩ cô ấy cũng sẽ trốn khỏi Mỹ. Không có bất cứ chứng cớ nào như vậy cả. Nếu cô ấy muốn trốn thì đã trốn rồi. Nhưng cô ấy không trốn, cô ấy ở đây,” DuBose nói. “Thực lòng, chúng tôi mừng được ra toà, và nhìn thấy những sự thật này được trình bày thêm nữa, theo cách mà tôi nghĩ công bằng.” 

DuBose tin, mối quan hệ giữa Vũ và Phan tương đối mới. Gia đình thân chủ ông chỉ mới gặp tên Phan lần đầu đâu đó khoảng thời gian lễ vừa qua. 

Vụ sát nhân xảy ra vào ngày 27 tháng 1. Cảnh sát Houston vào khoảng 8h30’ sáng hôm đó đến căn nhà trên dãy 1700 đường Est TC Jester vào ngày thứ Sáu, sau khi một hàng xóm gọi 911 tỏ ra lo ngại về một chiếc Toyota Prius đang nổ máy bên trong garage căn nhà hàng tiếng đồng hồ, và chủ nhân không nghe điện thoại khi hàng xóm gọi. 

Tại hiện trường, Dana Ryssdal 35 tuổi được phát giác đã chết trong căn nhà trên, trong khi chủ nhân căn nhà là James Martin III 37 tuổi bị mất tích cùng với chiếc Dodge Ram mà trắng của Ryssdal. 

3 ngày sau, vào ngày 30 tháng 1, nhà chức trách tìm thấy chiếc xe tải trên trong khu vực Đông Nam Houston, nhưng Martin vẫn biệt tăm vô tích. Cho đến ngày 1 tháng 2, thi thể người đàn ông này được tìm thấy nằm trong cốp chiếc Prius sau khi chiếc xe này được cẩu về bãi của Ty Cảnh sát Houston để điều tra chứng cớ. Thi thể Martin dính nhiều phát đạn và bị trói bằng băng keo. 

Cảnh sát cho hay, một hoá đơn chợ HEB vào ngày vụ sát nhân xảy ra đã dẫn họ lần ra Kathy Vũ. Các nhà điều tra phát giác ra những chai thuốc tẩy và iodine phía sau xe của cô ta, và một hoá đơn HEB cho thấy cô ta đã mua bao đựng rác, khăn, và những vật dụng khác và đã sử dụng chúng để lau chùi hiện trường. 

Theo tài liệu, động cơ đứng đằng sau vụ sát nhân liên quan đến ma tuý. Cảnh sát phát giác ra “cần sa ở nhiều chỗ trong căn nhà,” và những cọc tiền mặt tổng cộng $35.980 Mỹ kim trong ngăn đá tủ lạnh. 

Trát khám xét cho biết, Ryssdal và Martin có cơ sở cần sa hợp pháp ở Oregon. 

Theo lời khai của Vũ, Martin có lịch sử đe doạ nhiều người, kể cả bạn trai cô ta. “Nếu có bất cứ chuyện gì, vì người ta không muốn trả lại tiền cho anh ta. Nếu bất cứ chuyện gì xảy ra thì chắc chắn sẽ là tự vệ,” cô ta khai. Người phụ nữ cho biết, Martin nợ Polie Phan $40.000 Mỹ kim “sau một vụ làm ăn liên quan đến ma tuý diễn ra không suôn sẻ.”

Tuy nhiên, hồ sơ toà tiết lộ, cảnh sát tin Martin và Phan có tiền sự với nhau trước đây, và Phan nợ Martin tiền. 

Kathy Vũ khai, vào tối hai vụ sát nhân xảy ra, cô ta phải ra ngoài ăn tối với chỗ làm và muốn bạn trai đi cùng, nhưng anh ta không tham gia được “vì bận việc đột xuất.” Cô ta phủ nhận việc biết những gì xảy ra giữa bạn  trai và Martin. Tuy nhiên, các nhà điều tra trong hồ sơ toà cho hay, Vũ nhắn tin và nói chuyện với Polie Phan trước, trong và sau khi Martin bị sát hại. 

Hiện chưa rõ nếu bị kết tội can thiệp chứng cớ, Kathy Vũ sẽ đối mặt với bản án như thế nào. 

Hương Giang (Theo KTRK)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT