Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Trump sẽ “bất tử” và “bức tử” nền dân chủ Mỹ nếu vụ Stormy Daniels thất bại!

Trong sáu năm qua, người dân Mỹ và thế giới đã nghe, đọc và thấy những tiếng kêu gào, đòi hỏi công lý phải được thực thi để ổn định xã hội, đất nước có thanh bình, trên nói dưới nghe, người đồng thanh góp một bàn tay xây dựng đất nước thì mới phát triển và cường thịnh được.

Trong cả tuần trước đây và tuần này, những tiếng kêu gào, đòi hỏi công lý phải được thực thi lại còn kêu to hơn khi Trump được cho là sẽ bị đại bồi thẩm đoàn ở New York truy tố vì những tội danh bị cáo buộc liên quan đến các khoản tiền bịt miệng mà ông ta đã trả cho tình nhân Stormy Daniels của mình vào năm 2016.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Sự chờ đợi của những người Mỹ muốn một lần được nhìn thấy hệ thống luật pháp của đất nước hoạt động, họ muốn thấy Trump cuối cùng cũng phải chịu trách nhiệm về nhiều tội ác của ông ta, nhưng rất tiếc đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan đã không triệu tập vào thứ Tư. Liệu đại bồi thẩm đoàn có bị đe dọa hay họ thay đổi quan điểm vì nhiều lý do thầm kín khác nhau hay không?

Tôi đã từng viết nhiều bài bình luận để bày tỏ sự bất nhẫn với hệ thống luật pháp của nước Mỹ bị chồng chéo, ràng buộc bởi đủ thứ Tu chính án cũ xưa, luật này luật khác, luật tiểu bang liên bang đá xoáy nhau, che chắn nhau, bảo vệ nhau, rốt cuộc chỉ có những người dân thường thấp cổ bé miệng là dễ bị rơi vào tù tội với những bản án nặng nề và những phiên tòa diễn ra nhanh chóng, không tốn nhiều tiền thuế của người dân Mỹ.

Nhưng ngược lại, đối với thành phần giàu có, chuyên ăn trên ngồi trước, có tiền, có quyền lực, có thế, có quen biết rộng và có ảnh hưởng chính trị thì các vụ án dường như thời gian luôn bị kéo dài ra, điều tra tới lui, kháng cáo, lại tái điều tra, tòa nhỏ đá qua tòa phúc thẩm, rồi tòa liên bang chạy ngoằn ngoèo, lòng vòng lên đến Tòa án Tối cao với một kết quả đoán trước được.

Mỗi lần có một vụ bê bối mới xảy ra, một cuộc điều tra được tiến hành, một công tố viên đặc biệt được bổ nhiệm đã đem lại những niềm hy vọng cho những người yêu chuộng sự thật và muốn thấy công lý được thực thi, muốn thấy kẻ lừa đảo, dối trá phải đền tội trước pháp luật là hầu như bấy nhiêu lần họ phải thất vọng.

Báo chí thì cũng háo hức chạy những dòng tựa đề giật gân, nghe thích lắm, như: “Mọi cánh cửa cuối cùng đang đóng lại với Donald Trump!” hay “Donald Trump đang gặp rắc rối lớn!” hay “Công lý cuối cùng đã đến với Donald Trump và không đời nào ông ta có thể trốn thoát LÚC NÀY!!!!” hay “Trump đang đối mặt với tương lai u ám với cánh cổng nhà tù” . . .

Nhưng sôi nổi một khoảng thời gian ngắn, đâu lại vào đó, sóng gió qua đi thì biển êm sóng lặng, Trump lại tiếp tục đi đánh golf, tiếp tục bay đi nhiều tiểu bang với những cuộc biểu tình chính trị, vẫn tiếp tục quyên góp, xin tiền, vẫn đi vận động tranh cử, vẫn lên mạng xã hội của ông ta với Truth Social để miệt thị, tấn công chính phủ đương nhiệm, các công tố viên, các đối thủ tranh cử, vòng quay này cứ quay hoài không dứt từ sau khi Trump rời khỏi Tòa Bạch Ốc ngày 20.01.2021 cho đến nay.

Việc Bộ Tư pháp chậm chạp, nhùng nhằng, thiếu can đảm, dứt khoát tiến hành những cuộc điều tra dứt khoát để chống lại những sai phạm của Trump mà tôi không kể ra đây thì quý vị cũng nắm được khá rõ rất nhiều những hành vi sai trái mà Trump đã làm, đã bị kiện và đã, đang bị điều tra, quanh đi quẩn lại có lẽ rồi những vụ kiện chống lại Donald Trump từ khắp nơi trên mọi miền đất nước có thể sẽ dẫn đến một kết thúc giống như bí ẩn về kho tiền trong hầm trú ẩn của Al Capone trong thế kỷ 19 thuộc sở hữu của tên trùm tội phạm xã hội đen và trốn thuế nổi tiếng, tập trung vào một thời gian khá dài với nhiều cuộc điều tra, tốn biết bao nhiêu tiền của người đóng thuế Mỹ, với việc cảnh sát, FBI khi mở trực tiếp căn phòng ngầm có tường bao quanh trong khách sạn Lexington ở Chicago của Al Capone, họ nghĩ sẽ tìm thấy nhiều chứng cứ, tiền, vũ khí của tên trùm, không dè chỉ là một căn phòng trống rỗng với những chai rượu đã uống cạn và kho báu chẳng tìm thấy được đồng nào, và tất cả bị rơi vào quên lãng sau khi tên trùm Al Capone từ giã cõi đời.

Trở lại với tên trùm tội phạm, trốn thuế, một tên gian thương lừa đảo của thế kỷ 21 này, trái ngược với sự mong chờ, hy vọng, hồi hộp, chờ đợi một bản cáo trạng “sắp xảy ra” của Trump ở New York, tôi thấy toàn bộ vấn đề có thể sẽ không đem đến những câu trả lời, những kết quả mà mọi người đang mong đợi.

Nếu công lý thực sự đang theo đuổi Donald Trump một cách nghiêm chỉnh thì những người có trách nhiệm cần phải làm việc năng nổ hơn, không thể làm tà tà được. Mặt khác, việc kéo dài các thủ tục, nhùng nhằng trong việc đưa ra quyết định dứt khoát của một phiên tòa xét xử các khoản thanh toán tiền bịt miệng và vi phạm luật tài chính chiến dịch cuối cùng có thể phản tác dụng, khiến Trump và phong trào của ông ta mạnh hơn chứ không yếu đi.

Như quý vị đã biết, ngay cả khi Trump bị truy tố nhưng điều này không đồng nghĩa là ông ta sẽ bị tòa kết án khi xét xử.

Trump đã phạm một loạt nhiều tội ác nghiêm trọng, đáng chú ý nhất là âm mưu đảo chính ngày 6 tháng 1 và các tội khác như cố gắng tống tiền Tổng thống Ukraine, ủng hộ bất hợp pháp nỗ lực lật đổ cuộc bầu cử năm 2020 của ông ta và một tội ác khác mà dường như giới tinh hoa chính trị Mỹ cố tình phớt lờ, bỏ qua, không quan tâm, không muốn truy cứu trách nhiệm việc Trump và chế độ bất tài của ông ta đã thực hiện các hành vi diệt chủng đối với người dân Mỹ, dẫn đến ít nhất 1 triệu người chết vì đại dịch coronavirus.

Việc Donald Trump trốn tránh công lý vì hành vi phạm tội trong thời gian 4 năm làm tổng thống của mình – và bốn thập niên tội ác mà ông ta đã phạm trước đó – là một bản cáo trạng đối với nền dân chủ Hoa Kỳ và hệ thống pháp luật của đất nước.

Tôi cần phải nói thẳng và nói thực rằng, đúng là ở Mỹ có hai hệ thống tư pháp dành cho người da trắng giàu có và một hệ thống khác dành cho những người còn lại. Quan điểm này đã được các chuyên gia Hiến pháp, các Giáo sư luật thừa nhận nửa ngầm nửa công khai trong các bài bình luận của họ trên truyền thông báo chí Mỹ.

Bây giờ nói đến vấn đề thực tế, thì câu hỏi quan trọng nhất hiện nay là khả năng thực sự kết án được Trump về những tội ác mà ông ta bị cáo buộc đã phạm phải trong vụ Stormy Daniel là bao nhiêu phần trăm?

Việc truy tố trump qua vụ án của Stormy Daniels được các nhà quan sát mô tả là “vụ ít quan trọng nhất và yếu nhất” trong số “tất cả các vụ kiện pháp lý mà Trump phải đối mặt“, chính vì vậy, một khi không đưa ra được cáo trạng truy tố hay truy tố nhưng không kết án được Trump với vụ án Stormy Daniels thì hậu quả có thể thúc đẩy triển vọng tái đắc cử của Trump nhiều hơn.

Trong lần xuất hiện cách đây hai tuần trên MSNBC, một cựu luật sư Hoa Kỳ tại tiểu bang Georgia dưới thời chính quyền Obama đã dự đoán chính xác rằng Biện lý Quận Manhattan Alvin Bragg có thể sẽ là người đầu tiên ra cáo trạng buộc tội Trump chứ không phải luật sư đặc biệt của Bộ Tư pháp Jack Smith hoặc Biện lý Quận Fulton, Fani Willis ở tiểu bang Georgia.

Trong cả ba nhân vật có quyền đưa ra cáo trạng buộc tội Trump thì ông Alvin Bragg có vị trí yếu nhất và vụ án có mức phạt cũng yếu nhất.

Thật khó để đưa ra một nhận định dứt khoát, rõ ràng về bất kỳ điều gì trong số này vào lúc này, đặc biệt là vì chúng ta sẽ không biết chắc chắn văn phòng của Bragg sẽ buộc tội gì cho đến khi có một bản cáo trạng thực sự.

Nếu đây thực sự là lý thuyết mà văn phòng của Alvin Bragg đang dự tính, thì một bị cáo có thể bị kết tội làm giả hồ sơ kinh doanh ở mức tội nhẹ nếu người đó ghi sai mục đích sử dụng trong hồ sơ kinh doanh và làm như vậy “với mục đích lừa đảo.” Cáo buộc có thể tăng lên thành trọng tội cấp thấp với thời hạn tù tối đa là 4 năm nếu bị cáo có ý định “phạm tội khác hoặc hỗ trợ hoặc che giấu hành vi phạm tội đó”.

Nói tóm lại, nếu dựa trên một lý thuyết đầy rủi ro liên quan đến sự tương tác phức tạp của các luật, thì tất cả đều dẫn đến một trọng tội cấp thấp với thời hạn tù tối đa là 4 năm.

Hiện tại, giới Tư pháp đang chuẩn bị cho một tình huống chưa từng có trong lịch sử tố tụng, một tình huống đặc biệt khó giải quyết bởi Trump và khả năng sáng tạo vô tận của ông ta trong việc tạo ra các vấn đề pháp lý mới, cũng như sự nuông chiều thái quá của các đảng viên Cộng hòa khiến họ trở nên sốt sắng hơn để chiến đấu với Tư pháp tiểu bang để tìm con đường sống cho Trump hay ít nhất thì cũng bảo vệ Trump không bị trầy xước, tổn thương.

Liệu Alvin Bragg và nhóm công tố viên của ông ta có thể phá vỡ tình huống khó xử đó hay không vẫn còn phải chờ xem.

Với nhà tội phạm học Gregg Barak lạc quan hơn một chút về việc Donald Trump cuối cùng cũng phải đối mặt với công lý và trách nhiệm giải trình thực sự khi nhận định rằng: “Trump đã ở đỉnh cao quyền lực của mình, và ngay cả sau khi dàn dựng một cuộc đảo chính thất bại, cho đến nay ông ta vẫn được xem là đã thoát khỏi vòng xoáy tội lỗi của mình, chỉ bị trầy xước vài vết. Bây giờ với bản cáo trạng hình sự sắp được đưa ra bởi Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg là một vụ việc chưa từng có đối với cả hai vị trí, là một cựu tổng thống và là một ứng cử viên cho chức tổng thống dù chưa chính thức, tất cả người Mỹ từ mọi phía, trái hay phải, xanh hay đỏ hay độc lập sẽ trở thành những nhân chứng trước một chiến thuật pháp lý tiêu chuẩn của Trump với tư cách là một bị đơn dân sự có ảnh hưởng, nếu ông ta vượt cạn thành công lần này, có nghĩa là không thể kết án ông ta dù bị truy tố, thì những vụ án sau đó dù lớn hơn, quan trọng hơn sẽ bị ảnh hưởng và mất đi sức mạnh của công lý và niềm tin của người Mỹ đủ thành phần”.

Người Mỹ đang bị rối não với những nhận thức đối chọi nhau khi không muốn thấy một tiền lệ xấu lặp lại với một cựu tổng thống bị truy tố vì tội ác của mình trong một hành động “trả đũa” khi giành lại được quyền lực, cuộc đấu đá dai dẳng giữa các Ủy ban của Hạ viện với Bộ Tư pháp, và những lo ngại lớn hơn về bạo lực có thể xảy ra do phong trào MAGA của Trump và những người theo chủ nghĩa tân phát xít khác khởi xướng, nếu nghĩ đến những rủi ro tiềm tàng có thể xảy ra liên quan đến con người, xã hội, cộng đồng, đất nước và nền dân chủ của người Mỹ thì cần phải quy trách nhiệm rõ ràng đến hệ thống Tư pháp của đất nước đã không quyết tâm và tập trung giải quyết dứt điểm những hành động sai trái, phản loạn của những tên tội phạm lớn nhỏ, nhiều cuộc điều tra lớn nhỏ liên quan đến Trump và đám ngư đầu mã diện đã kéo dài mấy năm qua, và nói thẳng ra, chưa có vụ nào đi đến được tận cùng, chưa đưa ra được cáo trạng để kết tội, sự kéo dài thời gian này đã khiến công chúng Mỹ chán chường, phớt lờ và đang đi vào quên lãng một cách tự nhiên không cố tình những biến cố xấu xí đã từng xảy ra trên đất nước này.

Thật không may, quyết định của Bộ Tư pháp và các cơ quan thực thi pháp luật khác quá cân nhắc và chậm chạp trong việc thúc đẩy nhiều vụ án hình sự chống lại Trump đã khiến kịch bản ác mộng sau đây có nhiều khả năng xảy ra hơn:

Đó là, thưa quý vị, Trump sẽ tận dụng nhiều bản cáo trạng hình sự chống lại ông ta như một cách để tập hợp những người ủng hộ ông ta. Các phiên tòa hình sự của Trump cũng là một cách để ông ta kiếm được nhiều tiền hơn nữa và củng cố hơn nữa sự kiểm soát của mình đối với Đảng Cộng hòa và phong trào “bảo thủ“. Trump chắc chắn sẽ đánh bại DeSantis trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống nhờ vào những cáo trạng hình sự này. Donald Trump có thể, tôi chỉ dùng từ “có thể” đánh bại Biden với tỷ số cách biệt nhỏ và trở thành tổng thống một lần nữa mặc dù ông ta đang phải đối mặt hoặc đã bị kết án về nhiều tội nghiêm trọng chống lại nền dân chủ.

Một khi trở lại được với quyền lực, Trump sẽ phớt lờ các bản án hình sự chống lại ông ta. Nếu các phiên tòa hình sự chưa kết thúc, ông ta chỉ cần từ chối tham gia, tuyên bố chúng vô hiệu và là một cuộc săn phù thủy, thế là xong, chẳng hệ thống Tư pháp lớn nhỏ nào có thể làm gì được ông ta.

Và như đã hứa, khi có lại quyền lực lần này, Trump sẽ bắt đầu chiến dịch trừng phạt và trả thù những “kẻ thù” của mình, thay đổi Hiến pháp để có thể trở thành một vị Vua trọn đời hoặc một Tổng thống không có nhiệm kỳ và sẽ là người thực sự đứng trên luật pháp.

Hoa Kỳ sau đó sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiến pháp tồi tệ hơn nhiều so với nhiệm kỳ đầu tiên của Trump và sau âm mưu đảo chính ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Một số nhà quan sát đã so sánh bản cáo trạng tiềm năng của Trump trong vụ án Stormy Daniels về các khoản thanh toán tiền bịt miệng và vi phạm luật tài chính chiến dịch với việc trùm Mafia huyền thoại Al Capone cuối cùng đã bị hạ bệ không phải vì tội giết người mà vì tội trốn thuế.

Ý tôi là, vụ án Stormy Daniels chỉ là vụ nhỏ nhất, yếu nhất, mức trừng phạt nhẹ nhất trong tất cả những tội ác mà Trump đã làm, chính vì thế, nếu đại bồi thẩm đoàn Manhattan cuối cùng quyết định truy tố Donald Trump về những tội ác bị cáo buộc của ông ta, thì các công tố viên nên mạnh mẽ và can đảm để làm đúng và đi đến cùng, nếu không toàn bộ sự việc sẽ trở thành một sự xấu hổ to lớn và Trump sẽ rống họng lên, vỗ ngực tự hào và ca ngợi về sự vô tội của mình đã bị “bức hại một cách bất công” nên đã không thành công.

Lời kết:

Dĩ nhiên, chỉ cần vượt qua vụ Stormy Daniels, Trump sẽ trở nên “bất tử” trước đảng Cộng hòa và đám thần dân MAGA, và ông ta có thể tiếp tục công việc đã làm dở dang trong nhiệm kỳ đầu tiên, đó là “bức tử” nền dân chủ Mỹ. C’est fini!

Việt Linh 24.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT