Friday, June 2, 2023
spot_img

Triều Tiên thử nghiệm máy bay không người lái tấn công dưới nước có thể tạo ra ‘sóng thần phóng xạ’

Vụ thử vũ khí mới được cho là vụ mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công mô phỏng khi Kim Jong Un leo thang các mối đe dọa hạt nhân trong khi Mỹ và Hàn Quốc tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung.

Triều Tiên cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã thử nghiệm một máy bay không người lái tấn công dưới nước có khả năng hạt nhân được thiết kế để tạo ra một “cơn sóng thần phóng xạ“, khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un thề sẽ khiến các đối thủ của mình “chìm trong tuyệt vọng“.

Vụ thử vũ khí mới được cho là mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công mô phỏng khi Bình Nhưỡng leo thang các mối đe dọa hạt nhân trong khi Hoa Kỳ và Hàn Quốc tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung.

Các nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ về mức độ của bất kỳ mối đe dọa mới nào, nhưng cho biết những tuyên bố này cho thấy quyết tâm của Triều Tiên thể hiện khả năng ngày càng tăng nhằm tăng cường sức mạnh của nước này trong việc đối phó với phương Tây.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, máy bay không người lái có khả năng mang đầu đạn hạt nhân được gọi là “Haeil” – nghĩa là sóng thần trong tiếng Triều Tiên – có thể được khai triển từ bờ biển hoặc được tàu kéo đi để tiêu diệt các nhóm tấn công hải quân hoặc bến cảng của kẻ thù.

KCNA cho biết, nó được thiết kế để “thâm nhập bí mật vào vùng biển đang hoạt động và tạo ra một cơn sóng thần phóng xạ quy mô lớn thông qua vụ nổ dưới nước”. Con tàu đã di chuyển ở độ sâu từ 80 đến 150 mét (262 đến 492 feet) trong gần 60 giờ và cho nổ một đầu đạn thử nghiệm vào mục tiêu là cảng của kẻ thù.

Hãng tin này cho biết vụ thử nhằm cảnh báo Mỹ và các đồng minh về một “cuộc khủng hoảng hạt nhân” đang gia tăng trong khu vực và được giám sát bởi ông Kim, người “rất hài lòng” với kết quả.

Thông tin về vụ thử xuất hiện vào thời điểm căng thẳng giữa chính quyền Triều Tiên và phương Tây tăng cao, với hàng loạt vụ thử tên lửa hạt nhân chỉ trong tuần qua.

Bình Nhưỡng đã đẩy nhanh tiến độ các vụ thử trong năm qua khi nước này tìm cách thể hiện sức mạnh trong nước và quốc tế trong bối cảnh kinh tế đang gặp khó khăn.

Theo quân đội Hàn Quốc, nước này đã phóng hỏa tiễn hành trình ra biển hôm thứ Tư, ba ngày sau khi nước này thực hiện cái mà Seoul gọi là một cuộc tấn công hạt nhân mô phỏng nhằm vào Hàn Quốc.

Tờ báo nhà nước của Bắc Triều Tiên hôm thứ Bảy tuyên bố rằng 800.000 công dân của họ đã gia nhập hoặc tái nhập ngũ trong quân đội để chống lại Hoa Kỳ.

Quân đội Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã hoàn thành cuộc tập trận kéo dài 11 ngày hôm thứ Năm, bao gồm cuộc huấn luyện thực địa lớn nhất của họ trong nhiều năm qua.

Quân đội Hàn Quốc cho biết một cuộc tập trận đổ bộ bắt đầu hôm thứ Hai có sự tham gia của khoảng 12.000 binh sĩ, 30 tàu chiến, 70 máy bay và 50 phương tiện tấn công đổ bộ.

Washington và Seoul vẫn chưa chính thức bình luận về vụ thử hôm thứ Năm.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã cáo buộc Triều Tiên về “những hành động khiêu khích liều lĩnh“.

Daniel A. Pinkston, một chuyên gia về an ninh Đông Bắc Á tại Đại học Troy ở Seoul, chỉ ra rằng có nhiều thách thức kỹ thuật khi vận hành một phương tiện không người lái dưới nước, và Triều Tiên có thể đang phô diễn các khả năng trên biển và trên không chứ không phải ý định thực sự.

Vấn đề là, làm thế nào để bạn thực sự sử dụng chúng cho mục đích nào khác ngoài việc răn đe? Vì vậy, ngay khi Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, đó là hành động tự sát, phải không?” ông phát biểu.

Loại luận điệu mà họ sử dụng là nỗ lực sử dụng vũ khí để ép buộc, buộc các đối thủ phải nhượng bộ hoặc dỡ bỏ lệnh trừng phạt hoặc chấm dứt các cuộc tập trận.”

Ankit Panda, một thành viên cấp cao tại Tổ chức Hòa bình Quốc tế Carnegie, nói rằng đoạn phim về vụ phóng trên truyền hình nhà nước là cái nhìn thoáng qua đầu tiên trên thế giới về hỏa tiễn.

Ông viết trên Twitter rằng loại vũ khí này có thể tương tự như máy bay không người lái dưới nước Poseidon của Nga, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi.

Triều Tiên đã chuẩn bị máy bay không người lái dưới nước từ năm 2012 — bộ chính trị của Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên lần đầu tiên được thông báo về điều này vào tháng 10 năm 2021, theo KCNA.

Nước này có hàng chục đầu đạn hạt nhân, nhưng không rõ liệu nước này đã làm chủ được công nghệ để lắp chúng vào loại vũ khí mới mà nước này tuyên bố đã phát triển hay chưa.

Trung tướng Scott Berrier, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng Hoa Kỳ sẽ cảnh giác nhưng Kim dường như không sẵn sàng thực hiện một vụ thử hạt nhân.

Việt Linh (Theo The Real News Network)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT