Sunday, December 10, 2023
spot_img

Mỹ cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã giết chết thủ lĩnh cấp cao của IS, kẻ âm mưu tấn công ở châu Âu

Quân đội Mỹ cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do lực lượng Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ tiến hành hôm thứ Hai đã giết chết Khalid ‘Aydd Ahmad al-Jabouri, kẻ cũng đã “phát triển cơ cấu lãnh đạo cho ISIS“.

Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do liên minh do Mỹ đứng đầu thực hiện ở tây bắc Syria đã giết chết một thành viên cấp cao của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo , kẻ chịu trách nhiệm lên kế hoạch tấn công ở châu Âu, quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do lực lượng Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ tiến hành hôm thứ Hai đã giết chết Khalid ‘Aydd Ahmad al-Jabouri, kẻ cũng đã “phát triển cơ cấu lãnh đạo cho ISIS” .

Quân đội cho biết không có thường dân nào thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc không kích.

Quân đội cho biết cái chết của thành viên cấp cao của IS được cho là sẽ “tạm thời làm gián đoạn khả năng lên kế hoạch tấn công từ bên ngoài của tổ chức này“.

ISIS tiếp tục là mối đe dọa đối với khu vực và hơn thế nữa,” Tổng giám đốc CENTCOM Michael Kurilla cho biết trong một tuyên bố. Ông cảnh báo: “Mặc dù đã xuống cấp, nhưng nhóm này vẫn có thể tiến hành các hoạt động trong khu vực với mong muốn tấn công ra bên ngoài Trung Đông.”

Lực lượng Phòng vệ Dân sự Syria của phe đối lập, còn được gọi là Mũ bảo hiểm Trắng, cho biết hôm thứ Hai rằng một người đã bị giết bởi “cuộc tấn công tên lửa từ một máy bay không người lái không xác định” ở ngoại ô thị trấn Killi, phía bắc Idlib.

Các đội của chúng tôi đã phản ứng và đưa người bị thương đến bệnh viện Bab Al-Hawa, nơi anh ta qua đời,” Mũ bảo hiểm trắng cho biết trong một tweet.

Cuộc tấn công hôm thứ Hai là vụ mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công trong những năm gần đây nhắm vào các thành viên cấp cao của IS ở tây bắc Syria.

Vào tháng Hai, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã giết chết hai nhà hoạt động địa phương ban đầu được xác định là thành viên của Horas al-Din, theo The Associated Press . Đài quan sát nhân quyền Syria sau đó cho biết một trong số họ là thành viên cấp cao của IS.

Năm 2019, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, khi đó là kẻ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới , đã bị tiêu diệt vào tháng 10 năm 2019 trong một cuộc đột kích do Mỹ dẫn đầu ở tây bắc Syria.

Người kế vị của ông, Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi đã bị giết trong một cuộc đột kích của Hoa Kỳ vào tháng 2 năm 2022, với thủ lĩnh tiếp theo là Abu al-Hassan al-Hashimi al-Qurayshi bị phiến quân Syria giết vài tháng sau đó vào tháng 10.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img