Sunday, December 10, 2023
spot_img

Những người cuồng Trump nghĩ gì về bản cáo trạng lịch sử của Trump?

Cũng giống như cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 năm 2021, vụ án lịch sử với một cựu Tổng thống Mỹ chính xác sẽ gây áp lực to lớn lên nền chính trị Hoa Kỳ.

Chủ nghĩa độc tài, phát xít của Trump đã và đang đe dọa nền cộng hòa của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, sự xuất hiện của Trump, phong trào MAGA cực đoan của ông ta và một đảng Cộng hòa thối nát, nhu nhược, cộng lại những mối đe dọa này thành một thực thể hợp nhất với sức mạnh có thể xóa tan nền dân chủ Mỹ, bẻ gãy cả một nền cộng hòa nếu giới tinh hoa chính trị Mỹ còn tỏ ra xem thường con quái vật chính trị này.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Trên thực tế, nhiều nền dân chủ lâu đời đã điều tra và truy tố các nhà lãnh đạo trong quá khứ hoặc hiện tại bị tình nghi phạm những tội tham nhũng, lạm quyền, tư lợi, cấu kết với nước ngoài, đảo chính, và các tội ác khác như Israel với Benjamin Netanyahu, Pháp với Nicolas Sarkozy, Ý với Silvio Berlusconi.

Những điều đó đã không biến những quốc gia đó thành những nước Cộng hòa chuối, mà chỉ khiến các quốc gia này vững mạnh hơn, luật pháp được tôn trọng hơn, nhưng với nước Mỹ thì sao?

Dường như nước Mỹ với một nền chính trị tư xưa đến nay chỉ có hai đảng chính trị, Cộng hòa và Dân chủ, ngày xưa còn tôn trọng nhau, lắng nghe và thảo luận với nhau, còn ngày nay thì không muốn nhìn mặt nhau hay chỉ nhìn nhau bằng nửa con mắt, lóe lên những viên đạn sâu thẳm bên trong tròng đen và gương mặt thoát lên đầy vẻ căm thù.

Trước mắt Trump chỉ mới vừa phá vỡ một kỷ lục mới trong lịch sử Hoa Kỳ, đó là trở thành một cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự sau khi đã nắm giữ một kỷ lục khác mà chưa một cựu Tổng thống nào có được, đó là bị luận tội đến 2 lần chỉ trong một nhiệm kỳ 4 năm ngắn ngủi.

Bản cáo trạng từ Manhattan vẫn chưa phải là sự kết thúc mà chỉ mới là sự khởi đầu cho hàng loạt các cáo trạng khác nhau đến từ các tiểu bang và liên bang, những cáo trạng đến sau lại càng có sức công phá mạnh hơn vì tính chất nghiêm trọng hơn của các vụ án, Trump chắc chắn sẽ phải bị truy tố với các tội đánh cắp các tài liệu mật và nhạy cảm của Tòa Bạch Ốc, gây áp lực buộc các quan chức Georgia thay đổi cuộc kiểm phiếu năm 2020, âm mưu lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 và dàn dựng một nhóm đại cử tri đoàn giả mạo, tất cả những tội này đều dẫn đến một sự trừng phạt khiến Trump sẽ không thể tiếp tục tái tranh cử và viễn cảnh u am khi phải bó gối chồn chân trong một nhà tù không còn là điều gì xa vời nữa.

Sau bản cáo trạng từ Manhattan, các đảng viên Đảng Dân chủ, những người theo chủ nghĩa tự do, những người độc lập và những người khác tin vào pháp quyền đang trong một cuộc chiến không đối xứng với cánh hữu của Trump.

Trump và tay sai của ông ta sẽ tung ra những lời hùng biện gay gắt và thổi bùng xung đột và chắc chắn sẽ xảy ra bạo lực là điều không khó đoán vì Trump luôn hoan nghênh sự hỗn loạn, tin rằng ông ta có thể khai thác nó vì lợi ích của mình.

Trước bản cáo trạng, Trump đã tuyên bố việc bắt giữ ông ta có thể dẫn đến bạo lực — điều này được xem là lời kêu gọi và khuyến khích hành động giống như ngày 6 tháng Giêng.

Những tay sai của Trump cam kết vũ khí hóa bản cáo trạng này để kích động thêm chủ nghĩa bạo lực và ly khai, có thể châm ngòi cho một cuộc đụng độ chính trị thảm khốc. Họ đang kêu gọi chiến tranh chính trị tổng lực.

Trump và những người bảo vệ ông ta tìm cách kích động cơ sở cánh hữu bằng cách coi bản cáo trạng này là một cuộc tấn công trực tiếp vào những người ủng hộ Trump. Một trang web bảo thủ ủng hộ Trump đã diễn đạt theo cách nói như thế này: “Trump đã bị truy tố và BẠN LÀ người tiếp theo.”

Thế giới Trump không chỉ là những người Mỹ da trắng luôn tự cho họ là thượng đẳng, không phải là những người da nâu, da đen lạc lối vẫn theo ủng hộ Trump, mà hôm nay tôi muốn nói đến họ, những người da vàng sùng bái Trump bất chấp, mà tôi cũng gặp khó để tìm ra đúng chữ khi diễn tả về họ, nói thế nào cho đúng đây, cuồng tín, u mê, lầm lẫn, cố chấp, sĩ diện, vẫn không đủ nghĩa nhưng sau cùng tôi bắt buộc phải dùng cách gọi là sùng bái một cách bệnh hoạn, vô thức.

Hôm qua khi đọc tin, tôi có xem một video từ truyền thông, quay cảnh đoàn xe của Trump rời tư dinh của ông ta ở Mar-a-Lago, xe ra khỏi cổng chạy ra phi trường để lên phi cơ bay đi New York, hai bên đường có một số người đứng quơ cờ Trump 2024 thì tôi thấy thấp thoáng có vài lá cờ vàng thân yêu của người Việt hải ngoại, suy nghĩ của tôi lúc đó chỉ biết giận và giận vô cùng những con người ăn cái chi mà không còn nhận thức, suy nghĩ việc gì nên làm, việc gì không nên làm, nên ủng hộ, thần tượng những ai làm những điều đúng, làm điều tốt cho quê hương, đất nước, cho nhân loại hay thế giới, sao lại u mê, sùng bái một kẻ tệ hại, làm toàn những điều xấu xa mà cả nước Mỹ này, cả thế giới này đều thấy, đều biết mà sao họ sống ngay trên đất nước này lại không nhận ra.

Richard Andersen, một nhà thần kinh học người Mỹ giải thích cách những người cuồng tín theo Trump có thể đưa đất nước này đến sự sụp đổ của xã hội.

Nghe câu nhận định này, tôi nghĩ đến một nhóm người cuồng loạn của một tà giáo sùng bái một tên ái kỷ ác tính, rối loạn nhân cách Donald Trump, họ đang dần lột xác để trở thành một đội quân ma trơi thực thụ, và viễn cảnh xấu xí có thể xảy ra đoàn quân ma trơi ô hợp với các sắc dân trăng, đen, nâu, vàng này có thể phá tan đất nước này, có thể đánh thắng cả một quân đội hùng mạnh nhất thế giới với vũ khí tối tân.

Tôi không đề cập những chuyện bại hoại, dối trá của Trump với những người cuồng Trump, cả Mỹ trắng lẫn Mít vàng, bởi vì họ sẽ không bao giờ tin những gì chúng ta nói về Trump với những sự thật và bằng chứng hẳn hoi, họ chỉ coi Trump là Thượng Đế, mà đã là Thượng Đế thì không có làm gì sai cả, cái gì cũng đúng, kể cả nói láo, ăn cắp, tống tiền, gạt gẫm, ngoại tình, lừa đảo, đối với những người phò Trump, họ đều cho đó là những việc làm đúng. Đó mới đích thị là cuồng Trump.

Nếu nói đến những người Việt cuồng Trump thì lại càng khó hiểu hơn khi nói đến những người Mỹ da trắng, da đen, da nâu cuồng Trump, vì nước Mỹ này vẫn là quê hương của những người họ, còn người Việt, nơi đây chỉ được xem là quê hương thứ hai của người Mỹ gốc Việt và thế hệ con cháu, họ cần phải góp phần vào việc xây dựng đất nước tốt hơn theo chiều hướng tích cực để trả ơn nước Mỹ, để đóng góp một bàn tay cho tương lai của các thế hệ mai sau, nhưng hiện tại họ đã không làm như vậy.

Rất khó để giải thích tại sao một số người Mỹ gốc Việt lại mù quáng, cuồng đến độ mất cả lý trí và nhân cách, tin vào những chủ thuyết dối trá, bệnh hoạn của Trump và đảng Cộng hòa, một thứ chủ nghĩa đầy rẫy cực đoan và bạo lực làm niềm tin cho cuộc sống của họ, rồi tương lai của con cháu họ sẽ nghĩ gì về những bậc cha chú của mình, thụ động trước việc tìm hiểu sự thật để củng cố cho niềm tin, để nhận biết giữa thật và giả, chánh và tà, chỉ tin vào một vài đài truyền thông bảo thủ như Fox News, Newsmax, OANN, Epoch Times.

Chỉ trải qua 4 năm chia rẽ của nhiệm kỳ Trump, tên Tổng Thống tệ hại nhất trong lịch Hoa Kỳ đã trôi qua, nhưng đến giờ, nhiều người Mỹ đủ thành phần khác nhau vẫn còn sợ hãi và lo lắng, vẫn còn băn khoăn lo nghĩ về tương lai của đất nước này, vẫn còn chưa hiểu hết những điều tệ hại, xấu xí gì đã xảy ra trong 4 năm dưới thời Trump, chúng xảy ra quá nhanh và thay đổi nhận thức của một dân tộc và chia rẽ một đất nước.

Chỉ đến khi mà đa số người Mỹ nhận biết rằng, những hậu quả mà Trump để lại cho xã hội, cộng đồng và quốc gia tệ hại và khủng khiếp như thế nào, tác hại lên chính trường của nước Mỹ trầm trọng đến mức độ như hiện nay, thì họ mới hiểu được nước Mỹ đang trong một tình cảnh bế tắc và khó khăn thật sự.

Trump thực sự là một con người đặc biệt nguy hiểm, nguy hiểm không chỉ đối với gia đình ông ta, với những cộng sự, đồng minh thân cận, mà còn thực sự nguy hiểm với cộng đồng và xã hội, với đất nước này và với cả thế giới. Donald Trump đã gieo rắc những ý tưởng nghi ngờ, chia ra vô cùng hiểm độc, thúc đẩy sự sỉ nhục, chà đạp người khác và tạo nên một xã hội nhập nhằng, khó hiểu, nghi ngờ lẫn nhau và dẫn đến một xã hội hỗn loạn và bạo lực.

Bất cứ ai, một người dân bình thường, một người theo chủ thuyết QAnon, một facebooker, một youtuber, một chính trị gia, một khi công nhận chủ nghĩa Trump và đi theo nó, đồng nghĩa với việc tôn thờ chủ nghĩa dân tộc cực đoan, coi thường pháp quyền và nhân quyền, xóa bỏ ranh giới giữa tư lợi cá nhân và phục vụ đất nước, chủ trương bạo lực và chỉ muốn tấn công, miệt thị người khác, từ chối lý trí cá nhân và tôn thờ thuyết âm mưu tập thể với mong muốn tiêu diệt thực tế và sự thật khách quan.

Chủ nghĩa Trump còn hiểm độc hơn khi gieo vào đầu những người ủng hộ bằng cách lấp đầy sự trống rỗng về đạo đức và lý trí bằng tư tưởng căm thù, nổi loạn. Giống như các hình thức chủ nghĩa phát xít khác, chủ nghĩa Trump đưa ra giải pháp bạo lực để nói lên sự căm phẫn sâu sắc bởi sự áp đặt của luật pháp và hiến pháp mà họ không chấp nhận.

Với một thể chế chính trị bình thường trong một nền dân chủ, thì quyền bầu cử, bỏ phiếu, niềm tin vào giá trị của “lưỡng đảng, đa đảng” và “thỏa hiệp” với phe đối lập, tôn trọng tiếng nói của nhóm thiểu số, đáp ứng mong mỏi của công chúng, tất cả những điều vừa nói hoàn toàn là vô dụng và lỗi thời, vì những kẻ theo chủ nghĩa Trump không sử dụng và tôn trọng những điều vừa nói.

Chủ nghĩa Trump hiện nay vẫn có chỗ đứng vững chắc đối với hàng chục triệu người Mỹ khác nhau trên đất nước này, niềm tin của những người ủng hộ Trump luôn được nuôi dưỡng bởi dư âm của một nỗ lực đảo chính bất thành vào đầu năm 2021 kết hợp với những lời nói dối lớn về cuộc bầu cử năm 2020, có vẻ như quyền lực ngầm và sự độc hại của chủ nghĩa Trump đang thực sự gia tăng từng ngày, ngay cả khi Trump là người không nắm quyền lực chính thức nào cả.

Nhưng dù vậy, Trump trên thực tế đang là người nắm giữ linh hồn của đảng Cộng Hòa và kiểm soát hầu hết các đảng viên Cộng Hòa, ngoài ra còn có hàng triệu những người theo dõi, ủng hộ ông ta bằng mọi giá, trong đó có những người Mỹ gốc Việt đã chấp nhận đầu hàng vô điều kiện, không còn thiết tha suy nghĩ hay tìm hiểu sự thật nữa, họ đã bán linh hồn cho Trump và chỉ tin vào Fox News, Newsmax, OANN, Epoch Times.

Lời kết:

Cho đến thời điểm này, dường như vẫn còn khá nhiều chính trị gia của cả hai đảng, giới tinh hoa chính trị và đa số người Mỹ dường như chưa hình dung ra được sự tai hại, nguy hiểm của chủ nghĩa Trump đang ăn mòn dần nền dân chủ của đất nước một cách công khai.

Những người Mỹ đã bầu một tên vô lại, xấu xa, rối loạn nhân cách lên ngồi vào chiếc ghế Tổng Thống để hắn ta hủy hoại tất cả những gì tốt đẹp nhất của nước Mỹ chỉ trong 4 năm phù du, thì chính người Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm chứ không có bạn bè, đồng minh, thế giới nào có thể giúp vực dậy một nước Mỹ đổ nát đứng lên được, những người Mỹ còn lại không thể khoanh tay đứng nhìn tên trộm quyền lực và đám ngưu đầu mã diện đang ngày đêm cố hủy hoại nền dân chủ của đất nước này, dù muộn nhưng vẫn còn hơn là không làm gì cả.

Cuối cùng, để giành được chiến thắng trong cuộc chiến vì tương lai của nước Mỹ, Tổng Thống Joe Biden cần phải cứng rắn và cương quyết hơn, đảng Dân Chủ tại Quốc Hội cần phải sáng tạo và đoàn kết hơn, người dân Mỹ phải đồng lòng với một cuộc đấu tranh đạo đức, nâng cao sự hiểu biết của lòng yêu nước thực sự và tầm mức quan trọng của cuộc đấu tranh khó khăn này để chống lại một đảng tân phát xít cực đoan và một chủ nghĩa Trump luôn muốn lật đổ nền dân chủ và thay thế nó bằng chế độ độc tài chuyên chế.

Việt Linh 05.04.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img