Sunday, December 3, 2023
spot_img

Philippines đặt tên cho 4 doanh trại quân sự mới cho lực lượng Hoa Kỳ

Kế hoạch mở rộng sự hiện diện của các đợt luân phiên của quân đội Mỹ, một số tại các địa điểm trên biển từ Đài Loan, đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Chính phủ Philippines hôm thứ Hai đã xác định bốn doanh trại quân sự mới, trong đó có một số doanh trại ở bên kia biển từ Đài Loan, nơi các đợt luân phiên của lực lượng Mỹ sẽ được phép đóng quân vô thời hạn bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc .

Vào tháng 2, chính quyền của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã tuyên bố chấp thuận việc mở rộng sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tới bốn căn cứ quân sự bổ sung của Philippines từ năm địa điểm hiện có theo Thỏa thuận hợp tác quốc phòng nâng cao năm 2014 giữa các đồng minh hiệp ước lâu năm.

Marcos cho biết động thái này sẽ tăng cường khả năng phòng thủ bờ biển của Philippines. Nó phù hợp với những nỗ lực của chính quyền Biden nhằm củng cố một vòng cung liên minh quân sự ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để chống lại Trung Quốc tốt hơn, bao gồm cả trong bất kỳ cuộc đối đầu nào trong tương lai đối với Đài Loan.

Các địa điểm mới được văn phòng của Marcos xác định bao gồm một căn cứ hải quân Philippines ở Santa Ana và một sân bay quốc tế ở Lal-lo, cả hai đều ở tỉnh Cagayan phía bắc. Những địa điểm đó đã khiến các quan chức Trung Quốc tức giận vì chúng sẽ cung cấp cho lực lượng Hoa Kỳ một căn cứ đóng quân gần miền nam Trung Quốc và Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là của họ.

Hai khu vực quân sự khác nằm ở tỉnh Isabela phía bắc và một doanh trại hải quân trên đảo Balabac ở tỉnh Palawan phía tây.

Palawan đối mặt với  Biển Đông,  một lối đi quan trọng đối với thương mại toàn cầu mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ và nơi họ đã thực hiện các hành động ngày càng hung hăng đe dọa các quốc gia yêu sách nhỏ hơn, bao gồm cả Philippines.

Trung Quốc và Philippines, cùng với Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan, đã vướng vào các tranh chấp lãnh thổ ngày càng căng thẳng trên Biển Đông bận rộn và giàu tài nguyên. Washington không tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển chiến lược nhưng đã triển khai tàu chiến, máy bay chiến đấu và máy bay giám sát để tuần tra mà họ cho là thúc đẩy tự do hàng hải và pháp quyền, khiến Bắc Kinh tức giận.

Đó là một tuyến đường thương mại, nơi có ít nhiều giá trị thương mại trị giá 3 nghìn tỷ đô la đi qua.” Carlito Galvez, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Philippines, cho biết trách nhiệm của chúng tôi trong việc bảo đảm điều đó là rất lớn.

Văn phòng của Marcos cho biết bốn địa điểm quân sự mới dành cho lực lượng Mỹ là “phù hợp và cùng có lợi” và sẽ “thúc đẩy khả năng ứng phó với thảm họa của đất nước” như một bàn đạp cho công tác cứu trợ và nhân đạo trong các trường hợp khẩn cấp.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết các địa điểm mới “sẽ tăng cường khả năng tương tác của Lực lượng Vũ trang Mỹ và Philippines, đồng thời cho phép chúng tôi cùng nhau phản ứng liền mạch hơn để giải quyết một loạt thách thức chung ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Đại sứ quán Trung Quốc trong một tuyên bố gần đây đã cảnh báo rằng sự hợp tác an ninh của chính phủ Philippines với Washington “sẽ kéo Philippines vào vực thẳm của xung đột địa chính trị và cuối cùng sẽ gây tổn hại cho sự phát triển kinh tế của nước này”.

Các cuộc xung đột lãnh thổ kéo dài tiếp tục là một vấn đề gây khó chịu lớn trong quan hệ Philippines-Trung Quốc. Chính quyền của Marcos đã đệ trình ít nhất 77 trong số hơn 200 công hàm phản đối các hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp kể từ khi ông nhậm chức vào năm ngoái.

Philippines từng là nơi đặt hai căn cứ Hải quân và Không quân lớn nhất của Mỹ bên ngoài lục địa Mỹ. Các căn cứ đã bị đóng cửa vào đầu những năm 1990 sau khi Thượng viện Philippines từ chối gia hạn, nhưng các lực lượng Mỹ sau đó đã quay trở lại để tập trận quy mô lớn với quân đội Philippines theo Thỏa thuận Lực lượng Thăm viếng.

Hiến pháp Philippines nghiêm cấm quân đội nước ngoài đóng căn cứ thường trực và sự tham gia của họ vào chiến đấu địa phương. Thỏa thuận năm 2014 cho phép các lực lượng Mỹ đến thăm ở lại vô thời hạn theo đợt luân phiên trong doanh trại và các tòa nhà khác mà họ xây dựng trong các trại được chỉ định của Philippines cùng với thiết bị phòng thủ của họ, ngoại trừ vũ khí hạt nhân.

Bộ Quốc phòng tại Manila cho biết sự hiện diện của quân đội Mỹ không phải là sự tái thiết lập các căn cứ quân sự của Mỹ ở Philippines, như những người phản đối đã khẳng định.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img