Một thường dân đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương do pháo kích của Nga trong 24 giờ qua.

0
862
A volunteer helps Petro Kozlovskyi during an evacuation, amid Russia's attack on Ukraine, in Chasiv Yar, Donetsk region, Ukraine, February 4, 2023. REUTERS/Marko Djurica

Văn phòng tổng thống cho biết 5 người trong số đó bị thương trong vụ pháo kích vào thành phố Kharkiv, nơi đạn pháo của Nga tấn công các tòa nhà dân cư và một trường đại học.

Người Nga lại bắn vào các mục tiêu bên kia sông Dnieper từ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng, làm hư hại các tòa nhà dân cư và đường dây điện ở Nikopol và Marhanets, chính quyền Ukraine đưa tin.

Các lực lượng Nga đã chiếm đóng Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, ngay từ đầu cuộc chiến, và việc pháo kích thường xuyên vào khu vực này đã gây ra những lo ngại lớn về an toàn.

Người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc dự kiến ​​sẽ đến thăm Moscow trong tuần này để thảo luận về vấn đề an toàn tại Zaporizhzhia.

Người phát ngôn IAEA Fredrik Dahl cho biết, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Rafael Grossi đặt mục tiêu “tiếp tục các cuộc tham vấn của mình nhằm đạt được thỏa thuận và thực hiện khu vực bảo vệ an ninh và an toàn hạt nhân” xung quanh nhà máy.

Martin Griffiths, giám đốc nhân đạo của Liên Hợp Quốc, cho biết hôm thứ Hai rằng gần 8 triệu người Ukraine đã chạy sang các nước láng giềng kể từ khi chiến tranh bắt đầu và 5,3 triệu người phải di dời trong nước. Ông nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai rằng 17,6 triệu người Ukraine – gần 40% dân số – cần hỗ trợ nhân đạo.

Griffiths nói rằng ông sẽ đưa ra một kháng cáo vào cuối tháng này tại Geneva với số tiền 3,9 tỷ đô la để giúp đỡ hơn 11 triệu người trong năm nay.

Việt Linh (Theo CNBC)