Quân đội Hoa Kỳ cho biết khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn rơi cao 200 feet

0
1187

Quả bóng do thám bị nghi ngờ cao gấp khoảng bốn lần quả bóng Snoopy gần đây nhất tại cuộc diễu hành của Macy và lớn gấp đôi cây thông Noel của Trung tâm Rockefeller năm ngoái.

Các quan chức cho biết hôm thứ Hai, quả bóng do thám Trung Quốc bị nghi ngờ mà Mỹ bắn hạ cuối tuần qua cao 200 feet – hoặc gần gấp bốn lần kích thước của quả bóng bay Snoopy tại cuộc diễu hành Ngày Lễ Tạ ơn của Macy.

Tướng Glen VanHerck, chỉ huy của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) và Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Hoa Kỳ, nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn rằng khinh khí cầu từ từ di chuyển qua Hoa Kỳ vào tuần trước trước khi bị hạ xuống hôm thứ Bảy cũng mang theo một trọng tải có kích thước tương tự như một phi cơ phản lực khu vực.

VanHerck cho biết trọng tải “có thể nặng hơn vài nghìn pound”.

Các đảng viên Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden vì đã không hạ quả bóng bay sớm hơn, nhưng VanHerck cho biết trong trường hợp này, vấn đề an toàn có ý nghĩa quan trọng.

Chiều cao của khinh khí cầu — có thể so sánh với một tòa nhà 20 tầng hoặc cao hơn gấp đôi so với cây thông Noel của Trung tâm Rockefeller năm 2022 — và kích thước của trọng tải là những yếu tố trong “chờ đợi ra quyết định” để bắn hạ nó cho đến khi nó bay ra hướng Đại Tây Dương.

Ngũ Giác Đài cho biết một máy bay chiến đấu F-22 Raptor đã hạ khinh khí cầu bằng tên lửa Sidewinder khi nó cách bờ biển khoảng 6 dặm.

Các quan chức Lầu Năm Góc tuần trước cho biết họ không muốn bắn hạ quả bóng bay trên lục địa Mỹ vì sợ mảnh vỡ có thể gây thương tích hoặc tử vong cho dân thường và thiệt hại về tài sản. Khinh khí cầu đã bay ở độ cao khoảng 60.000 feet.

VanHerck nói rằng một mối lo ngại khác là quả bóng bay có thể mang chất nổ “để kích nổ và phá hủy quả bóng bay”.

Các thợ lặn quân sự đã ở dưới nước với thiết bị robot dưới nước để thu thập các mảnh vỡ vào thứ Hai sau khi điều kiện thời tiết ngăn cản việc lặn vào Chủ nhật.

Tính đến chiều thứ Hai, bãi rác ngoài khơi bờ biển Nam Carolina có diện tích khoảng 1.500 mét vuông, tương đương khoảng 15 sân bóng đá nhân với 15 sân bóng đá, vị tướng này cho biết.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với các phóng viên: “Chúng tôi vẫn đang trong quá trình thu hồi thiết bị này và vẫn đang cố gắng thu thập thêm thông tin tình báo về nó”.

VanHerck cho biết quân đội đã thực hiện “các biện pháp bảo vệ tối đa” để “ngăn chặn mọi hoạt động thu thập thông tin tình báo” trong khi khinh khí cầu bay qua nước Mỹ.

Ông nói: “Chúng tôi không đánh giá quả bóng bay này gây ra nguy cơ thu thập đáng kể ngoài những gì đã tồn tại trong các phương tiện kỹ thuật có thể hành động của Trung Quốc,” và các quan chức tin rằng họ đã học được nhiều hơn bằng cách tự giám sát quả bóng bay.

Nó “cho chúng tôi cơ hội để đánh giá những gì họ thực sự đang làm, loại khả năng nào tồn tại trên khinh khí cầu, (và) loại khả năng truyền dẫn nào tồn tại,” VanHerck nói. “Chúng tôi đã có thể có được phân tích quan trọng trong suốt quá trình này.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thừa nhận khinh khí cầu đến từ Trung Quốc nhưng tuyên bố trên  trang web của mình rằng nó “là khí cầu dân sự được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, chủ yếu là khí tượng” và đã “đi chệch hướng xa so với lộ trình dự kiến” vì gió mạnh và khiến mất khả năng lái.

Các quan chức Ngũ Giác Đài đã bác bỏ những tuyên bố đó, họ cho rằng khinh khí cầu rõ ràng là để giám sát.

Việt Linh (Theo Reuters)