Friday, December 1, 2023
spot_img

Một nhà bất đồng chính kiến ​​​​Trung Quốc quá cảnh tại sân bay Đài Loan xin tị nạn

Một nhà bất đồng chính kiến ​​​​Trung Quốc nổi tiếng vì thường xuyên tưởng niệm cuộc đàn áp năm 1989 đối với những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh đã trốn sang Đài Loan hôm thứ Sáu và cầu xin sự giúp đỡ để xin tị nạn ở Hoa Kỳ hoặc Canada.

Trong một video đăng trên X, trước đây gọi là Twitter, Chen Siming cho biết anh đang ở khu vực quá cảnh tại Sân bay Quốc tế Đào Viên để thoát khỏi cuộc đàn áp chính trị của Trung Quốc.

Anh nói trong bài đăng của mình: “Các phương pháp duy trì sự ổn định của cảnh sát Trung Quốc nhắm vào tôi ngày càng trở nên tàn nhẫn và điên rồ hơn”. “Họ giam giữ tôi theo ý muốn mà không tuân thủ các thủ tục pháp lý, lấy điện thoại di động của tôi và thậm chí còn giám định tâm thần cho tôi. Tôi không thể tiếp tục chấp nhận sự tàn phá nhân phẩm, sự chà đạp danh dự và sự đe dọa đến cơ thể mình nữa.”

Không rõ bằng cách nào Chen có thể đến Đài Loan, nhưng anh ta nói với hãng tin AP rằng anh ta đã rời Trung Quốc vào ngày 22 tháng 7. Đài Loan là một hòn đảo tự trị được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Chen cho biết bắt đầu từ năm 2017, cảnh sát đã bắt giữ ông hàng năm, chủ yếu là về vụ đàn áp ngày 4 tháng 6 tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Ông nói, thời gian ngắn nhất là một tuần và 15 ngày đối với thời gian dài hơn.

Ở Trung Quốc, các hoạt động tưởng niệm công khai nhằm vinh danh những người biểu tình thiệt mạng trong cuộc đàn áp có thể sẽ thu hút sự chú ý của cảnh sát, giam giữ hoặc bắt giữ.

Vào tháng 5, chính quyền tỉnh Hồ Nam phía nam Trung Quốc đã bắt giữ Chen sau khi anh đăng một bài đăng trên mạng xã hội kỷ niệm cuộc đàn áp. Ông mô tả việc bị cảnh sát an ninh quốc gia quấy rối trong nhiều năm trong “giai đoạn nhạy cảm” xung quanh ngày kỷ niệm.

Nhóm nhân quyền Những người bảo vệ nhân quyền Trung Quốc cho biết ông được cho là đã bị giam giữ tại một trại giam ở Chu Châu, Hồ Nam, ngay sau đó.

Nhóm kêu gọi Đài Loan giúp Chen xin tị nạn. William Nee, điều phối viên nghiên cứu và vận động của nhóm, cho biết: “Nếu Chen Siming bị trả về Trung Quốc, anh ấy sẽ phải đối mặt với nguy cơ gần như chắc chắn bị giam giữ, tra tấn và các hình thức đối xử tệ bạc khác cũng như một phiên tòa xét xử không công bằng”.

Những gì xảy ra tiếp theo với Chen sẽ phức tạp vì Đài Loan không có chính sách tị nạn chính thức. Họ cũng ngày càng cảnh giác với những rủi ro an ninh do Trung Quốc gây ra và từ chối cấp quyền thường trú cho một số người muốn di chuyển khỏi Hồng Kông vì sự kiểm soát ngày càng tăng của Bắc Kinh đối với thành phố này.

Chen cho biết ông nhận thức được những rủi ro nhưng thích Đài Loan hơn là trốn sang Thái Lan hoặc Lào, những quốc gia khác mà những người bất đồng chính kiến ​​​​Trung Quốc thường trốn sang.

Tôi vào Đài Loan bất hợp pháp, nhưng Đài Loan là một xã hội dân chủ và tự do, một đất nước. Ngay cả khi tôi ngồi tù ở đây, tôi cũng cảm thấy an toàn”, Chen nói.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img