Friday, December 1, 2023
spot_img

Chính quyền Niger cáo buộc Liên Hợp Quốc ngăn cản sự tham gia của nước này

Chính phủ quân sự nắm quyền ở Niger đã cáo buộc Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres “cản trở” sự tham gia đầy đủ của quốc gia Tây Phi này tại cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo thế giới của Liên Hợp Quốc nhằm xoa dịu Pháp, cựu Tổng thống Niger. kẻ thực dân hóa và các đồng minh của nó.

Quyết định không cho phép đặc phái viên của chính quyền phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York có thể “làm suy yếu mọi nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở đất nước chúng tôi”, Đại tá Amadou Abdramane, phát ngôn viên của các quan chức đã phế truất Tổng thống Nigeria Mohamed Bazoum trong một cuộc đảo chính tháng Bảy, cho biết vào cuối ngày thứ Sáu.

Chính quyền đã muốn cựu đại sứ Niger tại Liên hợp quốc, Bakary Yaou Sangare, người được bổ nhiệm làm ngoại trưởng sau cuộc đảo chính, thay mặt nước này phát biểu tại Đại hội đồng.

Tuy nhiên, Bakary đã không nhận được giấy ủy quyền để tham dự sau khi ngoại trưởng của chính phủ Nigeria bị phế truất gửi cho cơ quan thế giới một lá thư “thông báo về việc ông Bakary chấm dứt chức vụ với tư cách là đại diện thường trực của Niger tại Liên hợp quốc,” Stéphane Dujarric, người phát ngôn của Guterres.

Người phát ngôn của chính quyền đã cáo buộc cựu bộ trưởng Hassoumi Massoudou về tội “phản quốc cao độ” và cáo buộc rằng mối quan tâm duy nhất của Guterres là “tuân theo quyết tâm của Pháp và Liên minh châu Âu trong việc trừng phạt Niger và người dân nước này bằng mọi giá vì sự lựa chọn yêu nước của họ”. Abdramane cũng cáo buộc khối khu vực Tây Phi ECOWAS can thiệp.

Với sự đồng lõa của Pháp và hai nguyên thủ quốc gia nói tiếng Pháp của ECOWAS, tổng thư ký Liên hợp quốc đã đi chệch hướng trong việc thực hiện sứ mệnh của mình khi cản trở sự tham gia đầy đủ của Niger vào công việc của Kỳ họp thứ 78 của Liên hợp quốc. Đại hội đồng,” Abdramane nói.

Chính quyền đã bổ nhiệm thường dân làm thủ tướng và đảm nhiệm một số chức vụ khác trong chính phủ chuyển tiếp mà họ cho biết có thể giữ nguyên vị trí tới ba năm, nhưng ECOWAS và các cường quốc nước ngoài như Pháp vẫn công nhận Bazoum là nhà lãnh đạo hợp pháp của Niger.

Tổng thống bị phế truất trong tuần này đã kháng cáo lên một tòa án khu vực để ra lệnh trả tự do cho ông và phục hồi chức vụ tổng thống. Bazoum nhậm chức vào năm 2021 trong cuộc chuyển giao quyền lực đầu tiên của đất nước giữa các nhà lãnh đạo được bầu kể từ khi đất nước giành được độc lập từ Pháp vào năm 1960.

ECOWAS cho biết họ coi can thiệp quân sự là một lựa chọn để khôi phục chức vụ tổng thống cho Bazoum.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img