Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Phi cơ chiến đấu của Trung Quốc đối đầu với phi cơ của Hải quân Hoa Kỳ với phi hành đoàn CNN trên tàu khi căng thẳng sôi sục ở Biển Đông

Máy bay trinh sát của Hải quân Hoa Kỳ bay ở độ cao 21.500 feet trên Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp 30 dặm, một nhóm gồm khoảng 130 đảo san hô nhỏ, trong đó lớn nhất là nơi đặt căn cứ quân sự của Trung Quốc.

Một giọng nói, nói rằng nó phát ra từ một sân bay của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), rè rè trên đài phát thanh của chiếc P-8 Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ khi phi hành đoàn CNN, được tiếp cận hiếm hoi trên chuyến bay của Hoa Kỳ, lắng nghe.

Máy bay Mỹ. Không phận Trung Quốc là 12 hải lý. Không tiếp cận nữa hoặc bạn chịu mọi trách nhiệm,” họ cảnh báo.

Trong vài phút, một máy bay chiến đấu của Trung Quốc được trang bị tên lửa không đối không đã chặn máy bay Mỹ, nép mình chỉ cách mạn trái của nó 500 feet.

Máy bay chiến đấu của Trung Quốc ở rất gần, phi hành đoàn CNN có thể thấy các phi công quay đầu lại nhìn họ – và có thể nhìn thấy ngôi sao đỏ trên vây đuôi và tên lửa mà nó được trang bị.

Trung úy Nikki Slaughter, phi công của chiếc máy bay Mỹ, nói với phi công chiếc máy bay PLA hai động cơ, hai chỗ ngồi.

Máy bay chiến đấu của PLA, đây là chiếc P-8A của Hải quân Hoa Kỳ… Tôi có bạn ở cánh trái của tôi và tôi định tiến về phía tây. Tôi yêu cầu bạn cũng làm như vậy, kết thúc.”

Không có phản hồi từ máy bay chiến đấu Trung Quốc, đã hộ tống máy bay Mỹ trong 15 phút trước khi quay đi.

Đối với một phi hành đoàn của CNN trên chiếc máy bay phản lực của Mỹ, đó là bằng chứng rõ ràng về những căng thẳng đang gia tăng ở Biển Đông và giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong vài năm qua, Biển Đông đã nổi lên như một điểm nóng tiềm năng lớn ở Châu Á Thái Bình Dương. Các quần đảo trong đó, như quần đảo Hoàng Sa gần nơi máy bay Hải quân Hoa Kỳ bị chặn hôm thứ Sáu, là chủ đề của các yêu sách lãnh thổ chồng lấn một phần từ Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Tuyến đường thủy chiến lược này không chỉ chứa nguồn tài nguyên cá, dầu và khí đốt khổng lồ, mà còn có khoảng một phần ba lượng hàng hóa vận chuyển toàn cầu đi qua nó – trị giá khoảng 3,4 nghìn tỷ USD vào năm 2016, theo Dự án Quyền lực Trung Quốc của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Trung Quốc tuyên bố quyền tài phán lịch sử đối với gần như toàn bộ vùng biển rộng lớn, và kể từ năm 2014 đã xây dựng các rạn san hô và bãi cát nhỏ thành các đảo nhân tạo được củng cố nghiêm ngặt bằng tên lửa, đường băng và hệ thống vũ khí – gây ra sự phản đối kịch liệt từ các bên yêu sách khác.

Quần đảo Hoàng Sa, được Trung Quốc gọi là quần đảo Tây Sa, nằm ở phía bắc Biển Đông, phía đông Đà Nẵng, Việt Nam và phía nam đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Được đặt tên bởi những người vẽ bản đồ Bồ Đào Nha vào thế kỷ 16, họ không có dân bản địa để nói đến, chỉ có các đơn vị đồn trú của quân đội Trung Quốc lên tới 1.400 người, theo CIA Factbook.

Bao quanh chúng là không phận 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hôm thứ Sáu – một tuyên bố mà Washington không công nhận.

Xa về phía đông nam là quần đảo Trường Sa, chỉ cách đảo Palawan của Philippines 186 dặm.

Năm 2016, trong một vụ kiện do Philippines khởi kiện, một tòa án quốc tế ở Hague đã phán quyết rằng yêu sách của Trung Quốc về quyền lịch sử đối với phần lớn vùng biển là không có cơ sở pháp lý.

Nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ phán quyết của tòa và tiếp tục tăng cường quân sự, xây dựng các căn cứ ở Trường Sa, mà họ gọi là quần đảo Nam Sa.

Trung Quốc cũng tiến hành các cuộc tập trận quân sự thường xuyên ở phần lớn Biển Đông và duy trì sự hiện diện lớn của lực lượng bảo vệ bờ biển và tàu cá ở vùng biển tranh chấp – nơi thường xuyên gây căng thẳng với các nước láng giềng.

Vào thứ Sáu, khi đang bay gần Philippines, P-8 của Hải quân Hoa Kỳ đã phát hiện ra một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hải quân PLA và hạ độ cao khoảng 1.000 feet để quan sát kỹ hơn – đưa ra nhiều cảnh báo hơn từ PLA.

Máy bay Mỹ. máy bay Mỹ. Đây là tàu chiến hải quân Trung Quốc 173. Bạn đang tiếp cận tôi ở độ cao thấp. Nói rõ ý định của bạn đi,” một giọng nói phát ra từ đài phát thanh của máy bay Mỹ.

Tôi là một máy bay quân sự của Hoa Kỳ. Tôi sẽ duy trì khoảng cách an toàn với đơn vị của bạn,” Slaughter trả lời, và nhiệm vụ của Hoa Kỳ tiếp tục.

Hải quân Mỹ cho biết các nhiệm vụ này là thường lệ.

Ngũ Giác Đài cho biết các tàu và máy bay của Mỹ hoạt động thường xuyên ở những nơi luật pháp quốc tế cho phép. Nhưng Trung Quốc tuyên bố sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông là nguyên nhân gây căng thẳng.

Khi một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường của Mỹ tiến gần quần đảo Trường Sa vào tháng 11, PLA cho biết hành động đó “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc” và là “bằng chứng chắc chắn rằng Mỹ đang tìm kiếm quyền bá chủ trên biển và quân sự hóa Biển Đông”.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu tuần dương Hoa Kỳ đã tiến hành hoạt động “phù hợp với luật pháp quốc tế và sau đó tiếp tục tiến hành các hoạt động bình thường ở vùng biển áp dụng quyền tự do biển cả”.

Đối với Hines, chỉ huy phái bộ Hoa Kỳ hôm thứ Sáu, căng thẳng luôn giảm bớt khi ông nói chuyện với phía Trung Quốc.

Việt Linh (Theo AP News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img