Monday, December 4, 2023
spot_img

Peru cung cấp 13.000 đô la cho các gia đình mất người thân trong các cuộc biểu tình

Chính phủ Peru đang cung cấp cho các gia đình mất người thân trong các cuộc biểu tình trên toàn quốc từ ngày 8 tháng 12 đến ngày 10 tháng 2 khoảng 13.000 đô la hỗ trợ tài chính, theo một sắc lệnh được tờ báo chính thức “El Peruano” công bố hôm thứ Ba.

Mỗi gia đình sẽ được cấp khoảng 13.000 đô la Mỹ (50.000 đế nuevos), trong khi những người bị thương sẽ nhận được một nửa số tiền này, tương đương 6.500 đô la Mỹ (25.000 đế nuevos), theo sắc lệnh.

Các khoản thanh toán đã được phân loại là hỗ trợ tài chính cho dân thường và cảnh sát và không được coi là bồi thường, sắc lệnh cho biết thêm.

Tổ chức Ân xá Quốc tế chỉ trích chính phủ không chịu trách nhiệm về những cái chết trong một tuyên bố rằng: “Hỗ trợ kinh tế cho những người bị chết và bị thương là nghĩa vụ của Nhà nước do ảnh hưởng gia đình của các gia đình nhưng không miễn trừ (nhà nước) trách nhiệm tìm kiếm sự thật, công lý và bồi thường cho các nạn nhân vì hành vi lạm dụng quyền lợi của họ. nhân quyền,”.

Các gia đình người Peru đã yêu cầu bồi thường thiệt hại cho những người thiệt mạng và bị thương xung quanh các cuộc biểu tình kể từ khi cựu Tổng thống Pedro Castillo bị luận tội và bắt giữ vào tháng 12. Việc ông bị cách chức đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình trong bối cảnh bất mãn sâu sắc về điều kiện sống và sự bất bình đẳng trong nước.

Văn phòng Ombudsman của Peru cho biết đã có ít nhất 60 người chết liên quan đến biểu tình, trong đó có một sĩ quan cảnh sát. Hầu hết những cái chết đó xảy ra bên ngoài Lima. Tính đến ngày 22 tháng 2, bảy người chết ở Apurimac, mười người ở Ayacucho và hai mươi người ở Puno chẳng hạn, theo cùng một tổ chức.

Thông báo của chính phủ được đưa ra sau khi Tổ chức Ân xá Quốc tế công bố một báo cáo sơ bộ cáo buộc chính quyền Peru hành động với “sự thiên vị phân biệt chủng tộc rõ rệt” trong cuộc đàn áp các cuộc biểu tình vào tuần trước.

Nhóm nhân quyền cũng cáo buộc lực lượng an ninh Peru sử dụng súng có đạn gây chết người “như một trong những phương pháp chính để giải tán các cuộc biểu tình, ngay cả khi không có nguy cơ rõ ràng đối với tính mạng của người khác” – vi phạm các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc cảnh sát và quân đội sử dụng vũ lực quá mức đối với người biểu tình. Bộ Quốc phòng từ chối bình luận và nói rằng Văn phòng Công tố Peru mà họ đang cộng tác đang tiến hành một cuộc điều tra.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ cũng từ chối bình luận, nhấn mạnh cuộc điều tra đang diễn ra của văn phòng công tố.

Việt Linh (Theo The Guardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img