Monday, September 25, 2023
spot_img

Liệu tin tặc Trung Quốc có làm chệch hướng hy vọng tan băng của Mỹ với Bắc Kinh?

Cảnh báo về một loại phần mềm độc hại mới của Trung Quốc được đưa ra khi Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo gặp người đồng cấp Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ đang cảnh báo về một loại phần mềm độc hại mới mà họ nói rằng một nhóm tin tặc do nhà nước Trung Quốc bảo trợ đã cố gắng chèn vào các hệ thống máy tính của cơ sở hạ tầng quan trọng trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm cả Guam.

Sự hiện diện của mã máy tính đáng ngờ đã được Microsoft công bố hôm thứ Tư trong một cảnh báo mà họ đưa ra cho người dùng phần mềm khu vực tư nhân. Lãnh thổ Guam của Mỹ là vị trí của một căn cứ thủy quân lục chiến quan trọng sẽ đáp trả Trung Quốc nếu nước này tấn công Đài Loan.

Cơ quan An ninh Quốc gia cũng đưa ra cảnh báo cho các tiện ích điện, nhà máy điện hạt nhân, hệ thống nước, đường sắt và các lĩnh vực quan trọng khác có thể dễ bị tổn thương.

Cộng đồng tình báo Mỹ đánh giá rằng Trung Quốc gần như chắc chắn có khả năng tiến hành các cuộc tấn công mạng có thể làm gián đoạn các dịch vụ cơ sở hạ tầng quan trọng ở Mỹ“, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matt Miller nói với các phóng viên hôm thứ Năm. “Điều quan trọng là những người bảo vệ mạng lưới chính phủ trong công chúng phải cảnh giác.”

Thông tin này được đưa ra khi các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang tổ chức các cuộc họp cấp Nội các đầu tiên tại Washington dưới thời chính quyền Biden, với Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo gặp người đồng cấp Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao. Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng hai người đã có “các cuộc thảo luận thẳng thắn và thực chất” hôm thứ Năm và ông Raimondo “nêu lên quan ngại” về các hành động gần đây của chính phủ đối với các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cũng đã lên kế hoạch gặp ông Vương. Cả hai cũng sẽ tham dự một cuộc họp của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương, thường được gọi là APEC, tại Detroit vào thứ Sáu và thứ Bảy cùng với các bộ trưởng từ các quốc gia khác trong các khu vực đó.

Khi được hỏi liệu phần mềm độc hại mới có thể ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán kinh tế hay không, Miller nói: “Chúng tôi dự định sử dụng các cuộc trò chuyện với chính phủ Trung Quốc để gây sức ép về các lĩnh vực mà chúng tôi lo ngại“.

Trước khi rời hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia công nghiệp hàng đầu tại Nhật Bản vào Chủ nhật, Tổng thống Joe Biden bày tỏ lạc quan rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm có thể cải thiện sự phấn khởi của hai quốc gia. Căng thẳng gia tăng sau khi Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc vào đầu tháng Hai ngoài khơi bờ biển Nam Carolina sau khi nó vượt qua đất nước từ Montana đến bờ biển Đại Tây Dương.

Trung Quốc đã khẳng định đó là một quả bóng thời tiết đã thổi chệch hướng, lặp lại tuyên bố đó gần đây nhất trong các cuộc họp mà cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan tổ chức với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương hai tuần trước tại Vienna. Trung Quốc trước đó đã tạm dừng liên lạc quân sự thường xuyên với Lầu Năm Góc để phản đối chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện khi đó là Nancy Pelosi tới Đài Loan vào tháng 9 năm ngoái.

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với NBC News rằng hai cuộc gặp với các quan chức Trung Quốc ở Washington có thể củng cố nỗ lực của ông Biden về sự tan băng ngoại giao giữa hai nước. Quan chức này cho rằng chuyến đi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Antony Blinken đã bị hủy sau khi khinh khí cầu bị bắn hạ có thể được lên lịch lại vào tháng 8, cũng như các chuyến thăm của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Raimondo và đặc phái viên khí hậu John Kerry.

Nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng gay gắt với cáo buộc tấn công mạng hôm thứ Năm, cáo buộc Hoa Kỳ hợp tác với các đồng minh để phát động một chiến dịch thông tin sai lệch phối hợp.

Chúng tôi ghi nhận báo cáo cực kỳ thiếu chuyên nghiệp này, một sự chắp vá với một chuỗi bằng chứng bị phá vỡ“, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mao Ning nói. “Chúng tôi cũng lưu ý rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ và các cơ quan an ninh mạng của Anh, Úc, Canada và New Zealand, gần như đồng thời đưa ra các báo cáo tương tự.”

Một tín hiệu tiêu cực khác đến khi đại sứ mới được bổ nhiệm của Trung Quốc tại Hoa Kỳ, Xie Feng, cho biết hôm thứ Ba rằng “mối quan hệ đang phải đối mặt với những khó khăn và thách thức nghiêm trọng.”

Hôm thứ Năm, ông Feng đã gặp Victoria Nuland, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị, tại Bộ Ngoại giao. Bà Nuland đã tweet một bức ảnh bà bắt tay với đặc phái viên mới của Trung Quốc và cố gắng đưa ra một lưu ý lạc quan về việc giảm bớt căng thẳng, viết: “Đối thoại cởi mở là rất quan trọng để quản lý mối quan hệ của chúng ta“.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img