Monday, September 25, 2023
spot_img

Các nhóm chống Putin đứng sau cuộc đột kích kịch tính vào Nga là ai?

Hai nhóm chiến binh có quan hệ với tân phát xít đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công Belgorod, chế nhạo Điện Kremlin và hứa hẹn nhiều hơn nữa.

Một cuộc tấn công kịch tính, kéo dài nhiều ngày vào lãnh thổ Nga đã làm dấy lên câu hỏi về khả năng phòng thủ của Điện Kremlin cũng như về việc liệu Ukraine có thể sẽ tiến xa hơn trong nỗ lực thâm nhập vào chúng hay không.

Cuộc đột kích biên giới Belgorod đã đẩy hai nhóm chiến binh phần lớn vô danh có quan hệ tân phát xít vào trung tâm của cuộc xung đột.

Nga đã đổ lỗi cuộc tấn công cho Kiev, nhưng Ukraine đã phủ nhận mọi liên quan.

Chúng ta biết gì về các nhóm?

Hai nhóm tự xưng là người Nga chiến đấu thay mặt Ukraine cho biết họ đã thực hiện vụ tấn công. Cả hai đều tự mô tả mình là những người bất đồng chính kiến Nga và có các thành viên tán thành quan điểm dân tộc chủ nghĩa da trắng.

Quân đoàn Tình nguyện Nga, hay RVC, cho biết họ bao gồm những người Nga chiến đấu bên phía Ukraine và chống lại chính phủ của Putin. Nhóm này đã gây chú ý vào tháng Ba khi tuyên bố đứng đằng sau một cuộc đột kích nhỏ hơn ở khu vực Bryansk.

Chỉ huy của nó, Denis Kapustin, người cũng có họ Nikitin, là một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và cựu côn đồ bóng đá, người có chung quan điểm phát xít mới.

Kapustin được liệt kê trong danh sách truy nã liên bang của Nga và danh sách những kẻ cực đoan và khủng bố.

Liên đoàn Chống phỉ báng có trụ sở tại Hoa Kỳ đã mô tả Kapustin là “một tân phát xít Nga sống ở Đức trong nhiều năm“. Anh ta có tên gọi là “White Rex” và được cho là đã thành lập một thương hiệu quần áo cùng tên phổ biến trong giới tân phát xít Nga.

Kênh của RVC trên ứng dụng nhắn tin Telegram có hơn 110.000 người theo dõi và đã chia sẻ những bức ảnh về những gì họ nói là các chiến binh của nhóm trên tiền tuyến của cuộc chiến.

Một số bài đăng của họ có luận điệu chống nhập cư và ủng hộ người da trắng châu Âu. Trong một bài đăng hôm thứ Ba, nhóm này đã làm rõ rằng họ “tuân thủ các quan điểm chính trị bảo thủ cánh hữu và niềm tin truyền thống“.

Nhóm này nói rằng họ bao gồm hầu hết các tình nguyện viên, người dân tộc Nga và công dân Nga sống ở Ukraine, những người đã chiến đấu cho Kiev từ năm 2014.

Quân đoàn Tự do Nga là một nhóm khác tuyên bố có liên quan, và cũng tự miêu tả mình là những người Nga đang chiến đấu cho Ukraine và chống lại Putin.

Quân đoàn nói trên trang web của mình rằng họ được thành lập vào mùa xuân năm ngoái “vì mong muốn của chính người Nga để chiến đấu chống lại băng đảng vũ trang của Putin trong hàng ngũ Lực lượng Vũ trang Ukraine“.

Nhóm này kêu gọi binh sĩ và sĩ quan Nga tham gia cùng họ trong cuộc chiến vì “Nước Nga tự do“.

Họ tuyên bố được quân đội Ukraine chính thức công nhận và chiến đấu “dưới sự lãnh đạo của bộ chỉ huy Ukraine“.

Nhóm này đã bị Tòa án Tối cao Nga cấm hoạt động như một tổ chức khủng bố vào tháng Ba.

Không có tên cụ thể nào của các nhà lãnh đạo hoặc những người liên kết với Quân đoàn được chia sẻ trên trang web của nhóm. Nhưng một người đàn ông có biệt danh “Caesar” đã xuất hiện trong các video với tư cách là người phát ngôn thực tế của nó.

Chúng tôi là người Nga, giống như các bạn“, ông nói trong một video hôm thứ Hai trước cuộc đột kích, khi ông lên án tham nhũng và cuộc đàn áp các quyền tự do dân sự của Putin. “Chúng tôi đang trở về nhà,” anh nói.

Quân đoàn cho biết vào tháng Ba rằng Nga đã bắt đầu một vụ án hình sự chống lại “Caesar“, nhưng không xác định tên thật của anh ta.

Quân đoàn cũng có sự hiện diện mạnh mẽ trên Telegram, với hơn một phần tư triệu người đăng ký, nơi họ tự gọi mình là “công dân tự do của Nga“.

Đầu tháng này, RVC tuyên bố sẽ chiến đấu song song với Legion “mặc dù có một nền tảng ý thức hệ khác“. Không rõ có bao nhiêu chiến binh trong cả hai nhóm.

Quân đoàn Tình nguyện Nga dường như đặc biệt được rút ra từ những người theo chủ nghĩa dân tộc Nga và tân phát xít, trong khi Quân đoàn dường như ít liên kết chính trị hơn“, Mark Galeotti, người đứng đầu công ty tư vấn Mayak Intelligence tập trung vào Nga cho biết.

Họ chia sẻ mong muốn thấy chế độ Putin sụp đổ và tin rằng chiến thắng của Ukraine là cách tốt nhất để tiếp tục mục tiêu này“, ông Galeotti nói.

Động lực của họ là gì?

Kapustin, chỉ huy của RVC, nói với báo chí gần biên giới Nga hôm thứ Tư rằng nhóm của ông không giấu giếm quan điểm cánh hữu của một số thành viên, nhưng ông không nghĩ rằng bị gọi là tân phát xít là một sự xúc phạm.

Bạn sẽ không bao giờ thấy tôi vẫy cờ với chữ vạn, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy tôi, tôi không biết, giơ tay chào Hitler“, ông nói.

Mặc một bộ râu dê và quân đội toàn màu đen, Kapustin ca ngợi sự thành công của cuộc đột kích Belgorod và cho biết một chiến dịch rộng lớn hơn đang được lên kế hoạch.

Nhóm này nói rằng họ hoàn toàn công nhận sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và coi cuộc chiến của Putin ở Ukraine là “tội phạm“. Họ nói “lật đổ chế độ cầm quyền ở Nga” là một trong những mục tiêu của họ.

Trong khi đó, Alexei Baranovsky, phát ngôn viên của cánh chính trị của Quân đoàn, nói với Reuters rằng cuộc xâm nhập là “những bước đầu tiên trong mục tiêu chính là lật đổ chế độ Putin thông qua lực lượng vũ trang“.

Trong một bài đăng trên kênh Telegram của nhóm vào thứ Tư, Legion tuyên bố sẽ sớm trở lại. “Belgorod, Bryansk, Kursk, Voronezh, Rostov, Moscow – hãy đợi chúng tôi“, bài đăng viết.

Tuyên ngôn của nhóm này gọi chế độ của Putin là “độc tài” và nói rằng họ đang chiến đấu chống lại ông và “vì tự do thực sự cho mọi người Nga”. Họ cũng kêu gọi cả người sắc tộc Nga và các dân tộc thiểu số trong nước nổi dậy chống lại nhà lãnh đạo Nga.

Rõ ràng là Quân đoàn Tự do Nga và Quân đoàn Tình nguyện Nga đều là các nhóm chủ yếu là người Nga – những ‘đảng phái’ tự phong đang cố gắng hạ bệ chính phủ Putin và họ bao gồm từ những kẻ phát xít mới côn đồ bóng đá đến những người nổi tiếng và thậm chí đến một số nhà cải cách chính trị bán nghiêm túc“, Michael Clarke, giáo sư thỉnh giảng về nghiên cứu chiến tranh tại Đại học King’s College London cho biết.

“Họ không phải là ‘những người theo chủ nghĩa tự do’, mà là những người theo chủ nghĩa dân tộc Nga cứng rắn – chỉ là không thuộc giống Putin”, Clarke nói thêm.

Mối liên hệ của họ với Ukraine là gì?

Điện Kremlin không tranh cãi rằng một số chiến binh tham gia vào cuộc tấn công trong tuần này có thể là người gốc Nga, nhưng coi họ là “chiến binh Ukraine, đến từ Ukraine“, theo phát ngôn viên Dmitry Peskov.

Ukraine đã phủ nhận họ có liên quan đến hành động của một trong hai nhóm, coi họ là “những người yêu nước Nga” đã quyết định nổi dậy chống lại Điện Kremlin.

Quan điểm cực đoan của các nhóm và bằng chứng cho thấy các chiến binh tham gia cuộc đột kích tuần này dường như sử dụng xe bọc thép của Mỹ đã đặt ra câu hỏi cho Washington, vốn đã tìm cách đảm bảo rằng thiết bị được gửi đến Kyiv không được sử dụng trong các cuộc tấn công trên đất Nga.

Andriy Yusov, phát ngôn viên của cơ quan tình báo quân sự Ukraine, nói rằng cuộc xâm nhập được thực hiện “độc quyền bởi các công dân Liên bang Nga“, những người đã hành động “hoàn toàn tự trị” và Ukraine không phối hợp với họ.

Baranovsky, thuộc Quân đoàn, cho biết đơn vị này là một phần của lữ đoàn quốc tế Ukraine, nhưng phủ nhận cuộc tấn công được phối hợp với chính quyền Ukraine.

Nhưng Kapustin, chỉ huy RVC, cho biết Ukraine “khuyến khích” hành động của nhóm ở Belgorod và họ “tham vấn” về hành động của họ với quân đội Ukraine, mặc dù ông nói bất cứ điều gì họ làm bên ngoài biên giới của đất nước “là quyết định của riêng chúng tôi“.

Các chuyên gia cũng đặt câu hỏi về câu chuyện của Kiev nói rằng đó hoàn toàn là chuyện của Nga.

Không có nghi ngờ gì về việc các đơn vị tình nguyện của Nga được Ukraine trang bị vũ khí và kiểm soát“, ông Galeotti nói.

Mặc dù Kiev có thể giả vờ rằng đây chỉ đơn giản là một liên doanh của những người yêu nước Nga, nhưng nó sẽ chỉ được thực hiện theo lệnh của GUR, hoặc ít nhất là với sự chấp thuận của họ“, ông nói thêm, đề cập đến chi nhánh tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine.

Việt Linh (Theo Euro News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img