Monday, September 25, 2023
spot_img

Tổng thống Mexico kêu gọi người Latinh không bỏ phiếu cho DeSantis, đả kích lập trường nhập cư cứng rắn

Ông López Obrador nói thống đốc Florida đang “chơi trò chính trị với người di cư vì ông muốn trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa“.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador hôm thứ Năm kêu gọi cử tri Latino không ủng hộ Thống đốc Florida Ron DeSantis trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ tiếp theo, cáo buộc chính trị gia đảng Cộng hòa cố gắng giành phiếu bầu với chi phí của người di cư.

DeSantis cho biết hôm thứ Tư rằng ông sẽ tìm kiếm đề cử tổng thống năm 2024 của đảng Cộng hòa và tuyên bố sẽ xây dựng một bức tường ở biên giới Mexico, bình luận mới nhất trong một loạt các bình luận cứng rắn về nhập cư mà ông nói với các cử tri Latino, những người muốn thực thi mạnh mẽ.

Ông López Obrador đã bác bỏ những bình luận đó.

Tất cả những trò chơi chính trị của ông ấy với người di cư là vì ông ấy muốn trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa“, ông López Obrador nói trong một cuộc họp báo của chính phủ. “Tôi hy vọng người gốc Tây Ban Nha ở Florida thức tỉnh và không cho ông ấy một phiếu bầu nào.”

DeSantis, người đã đấu tranh cho an ninh biên giới và chế giễu cái gọi là “thành phố trú ẩn” nơi người di cư có thể trú ẩn, cho biết ông sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ đối với nhập cư bất hợp pháp và hạn chế tị nạn.

Ngày đầu tiên, đó là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Chúng tôi sẽ huy động mọi nguồn lực để xây dựng bức tường biên giới, đóng cửa biên giới“, thống đốc Florida nói với Fox News.

Cùng với việc xây dựng một bức tường, ông nói rằng ông sẽ tìm kiếm các chương trình tương tự như “Ở lại Mexico” của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, một chính sách gây tranh cãi buộc những người xin tị nạn phải ở lại Mexico trong khi chờ đợi các phiên điều trần của Hoa Kỳ về yêu cầu của họ.

López Obrador, người trước đây đã cảnh báo đảng Cộng hòa không nhắm mục tiêu vào người di cư vì lợi ích chính trị, cũng đã tấn công Trump khi bắt đầu chính quyền cựu tổng thống Mỹ vì các chính sách nhập cư của ông. Vào thời điểm đó, Lopez Obrador đang ở phe đối lập.

Sau khi López Obrador lên nắm quyền vào năm 2018, ông đã thừa nhận áp lực từ Trump để thắt chặt biên giới Mexico.

Thời gian tại vị của ông López Obrador sẽ kết thúc trước cuộc bầu cử tiếp theo của Mỹ và ông hiện đang tìm cách tập hợp sự ủng hộ cho người kế nhiệm sẽ được bầu vào năm 2024.

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img